Tin Trong Ngày

Xót xa Trung úy bị ngạt khói vì vượt biển lửa cứu cả khu chung cư: Sự ra đi luôn được báo trước

Nhiều người vẫn b.ắ.t gặp hình ảnh các chi.ế.n sĩ trong bộ trang phục cứ.u hỏ.a, quả cảm lao vào ng.u.y hi.ể.m c.ứ.u người.

Nhưng hiếm ai có th.ể hình dung ra được cuộc sống đằng sau gian khó của những người lính PCCC, cứ.u n.ạ.n. Cuộc sống đời thường có th.ể giống như bao người, nhưng đối với nhiệm vụ đặc biệt của mình, các anh luôn mang theo tinh thần sẵn sàng túc trực, bởi “tiếng chuông kêu cứ.u” có th.ể vang lên bất cứ lúc nào.

Đưa được gia đình cuối cùng xuống đất thì ng.ấ.t lịm

Ngày 7/11, PV Báo Giao thông đã có cuộc trò chuyện với Trung úy Hồ Đình Khánh, chi.ế.n sĩ Đội CC&CNCH số 1, Phòng Cảnh s.á.t Phòng ch.á.y chữa ch.á.y và Cứ.u nạ.n c.ứ.u hộ (Công an tỉnh Nghệ An) bị n.g.ất lịm trong quá trình c.ứ.u người dân khỏi đám cháy ở chung cư Tân Thịnh (đường Lê Mao kéo dài, thuộc phường Vinh Tân, TP Vinh) rạng sáng 6/11.

Trung úy Hồ Đình Khánh – người lính dũng cảm vượt ‘biển lử.a’ cứ.u người

Ấn tượng đầu tiên đối với Khánh là nụ cười rất duyên luôn thường trực trên khuôn mặt phúc hậu, điển trai. Sau một ngày từ Bệnh viện Thành phố Vinh trở về và được đơn vị chăm sóc, sức khỏe của Khánh đã nhanh chóng hồi phục.

Khánh kể, khoảng gần 4h sáng 6/11, đơn vị nhận được tin báo xảy ra cháy ở chung cư Tân Thịnh, Phường Vinh Tân. Khi đến hiện trường, một lượng khói lớn đã bao trùm khắp các tầng cao nhất của khu chung cư; mọi người hoảng loạn tháo chạy ra ngoài khiến các lối thoát hiểm đều trong tình trạng ùn tắc. Ở phía trên cao, tiếng người la hét cầu c.ứ.u, dùng khăn vẫy, đèn pin ra hiệu báo cho đội c.ứ.u hộ biết. Ngay lập tức anh và đồng đội mang theo phương tiện bảo hộ tiến vào bên trong tòa nhà.

Sau khi đưa được 5 người trong gia đình cuối cùng ra ngoài, Trung úy Khánh ng.ấ.t lịm và được đưa đến Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh cấp c.ứ.u

Giữa màn khói đen đặc quánh, ng.ộ.t ng.ạ.t, Khánh cùng đồng đội nhanh chóng chạy lên các tầng 7, 8, 9… hỗ trợ, hướng dẫn đưa người dân xuống tầng trệt rồi lại chạy lên, đưa xuống không biết bao nhiêu lần. Sau khi cùng đồng đội giải c.ứ.u hết những người dân ở các tầng cao nhất, Khánh nhận được tin báo vẫn còn người mắc kẹt ở tầng 13. Không một phút đắn đo, Khánh quy.ế.t định di chuyển lên tầng trên cùng. Thế nhưng khi lên đến tầng 12, một màn khói đen bao trùm dày đặc đến ngạt thở và không th.ể thấy được đường đi. Quay lại tầng 11, Khánh vào một căn hộ tìm được một cái khăn ướt bịt mũi, rồi cúi thấp người, men theo lối cầu thang giữa đi lên tầng 13.

“Lúc đó tầm nhìn rất hạn chế, em cứ dò theo tường nhà và đi men theo từng phòng để xem nhỡ đâu còn có ai sót lại. Được một lúc, em đến phòng được thông báo có người mắc kẹt, em mở cửa bước vào trong…”, Khánh nhớ lại.

Cũng theo Khánh, thời điểm đó bên trong căn phòng có 2 ông bà, 2 cháu bé và người mẹ. Dù cửa phòng được khóa kín trước đó nhưng khói vẫn theo các kẽ hở bay vào bên trong. Hai đứa bé (trong đó có 1 bé trai tầm 2 tuổi) đang khóc ngặt nghẽo…

Trung úy Hồ Đình Khánh trong vụ cháy tổ hợp khách sạn, bar

“Em nghĩ, tầng 13 khói bao phủ dày đặc, chậm giây phút nào cũng có nguy cơ ảnh hưởng đến tí.n.h m.ạ.ng cả gia đình nên quy.ế.t định phải nhanh chóng xuống dưới. Em hướng dẫn ông bà và người mẹ lấy khăn ướt bịt mặt để chuẩn bị hành trình vượt khói lửa đi xuống”, Hồ Đình Khánh kể.

Khánh bế bé trai đi trước dẫn đường, người mẹ đi sau cầm đèn pin soi, còn ông bà bế cháu gái đi sau cùng. Theo ánh đèn mờ đục, cả 6 người dò dẫm theo cầu thang bộ đi xuống. Khói vẫn từng đợt từ bên dưới xốc lên khiến tầm nhìn bị hạn chế; cộng với đó là mùi khét của dây điện và các dụng cụ khác khiến không khí càng ng.ộ.t ng.ạ.t, khó thở.

Xuống đến tầng 9, lo sợ người bà đã có tuổi, sức khỏe yếu, lại xuống 13 tầng cầu thang bộ sẽ không đủ sức, nhanh chóng, Khánh ngồi xuống bế luôn bé gái rồi tất cả tiếp tục đi.

“Trong quá trình đi xuống, 2 tay em vừa bế 2 cháu nhỏ lại vừa phải kẹp không để khăn ướt tuột khỏi mặt hai cháu nên khăn bịt trên mặt em bị rớt m.ấ.t. Do hít phải nhiều khói, kh.í đ.ộ.c nên khi vừa xuống tới mặt đất, em cảm thấy khô cổ, đ.a.u đầ.u và buồn nôn, chỉ kịp trao hai cháu bé cho đồng đội là em ng.ấ.t đi, không biết gì nữa”, Khánh cho biết.

Nhiều lần phải giành gi.ậ.t m.ạ.ng số.ng với t.ử th.ần

Như vừa được hồi sinh lần thứ hai, chị N.V.A (nhân vật xin được giấu tên, sống ở căn hộ 109, tầng 10, chung cư Tân Thịnh) kể lại: “Lúc đó cả nhà tôi đang ngủ thì nghe tiếng tri hô có chá.y, do căn phòng của nhà tôi đối diện cầu thang bộ nên khi vừa mở cửa thì thấy khói đen bốc lên nghi ngút”.

Vợ chồng chị A. định bụng chạy ra ngoài, tuy nhiên, nghĩ đến con trai (chưa đầy 1 tuổi) không chịu đựng được khi hít phải lượng khói độc đang bao trùm bên ngoài, chị quy.ế.t định đóng hết cửa ngồi trong nhà và điện báo cho lực lượng cứ.u hộ.

“Khi Trung úy Khánh gõ cửa tiếp cận, tôi cảm thấy như nguồn sống trỗi dậy và tin rằng gia đình mình sẽ được cứ.u sống”, chị A. kể và cho biết: Theo hướng dẫn, Trung úy Khánh bế bé trai nhỏ nhất nhà chị V.A đi xuống, vợ chồng cùng đứa con đầu đi theo phía sau. Khi xuống đến tầng trệt, gia đình chị mới hoàn hồn, biết rằng vợ chồng và hai con vừa trải qua cơn thập t.ử nhất sinh. “Nếu không có sự ứng cứ.u kịp thời của các chi.ế.n sĩ PCCC thì không biết gia đình tôi sẽ như thế nào”, chị A. x.ú.c động nói.

Hình ảnh Trung úy Khánh đưa 2 mẹ con ra ngoài trong vụ ngập lịch sử ở TP Vinh hồi giữa tháng 10/2019

Được biết, đây không phải lần đầu Trung úy Hồ Đình Khánh bị ng.ạ.t th.ở trong lúc xông vào biển lử.a cứ.u người. Vào hồi tháng 3/2019, trong vụ cháy lớn tổ hợp khách sạn, bar, karaoke Avatar (ở số 28 đường Nguyễn Sỹ Sách, TP Vinh, tỉnh Nghệ An), khi nghe tin còn có người mắc kẹt bên trong, Trung úy Hồ Đình Khánh cũng đã lao vào bên trong tìm người, sau khi đưa được người ra khu vực an toàn, anh bị ng.ạ.t th.ở, rất may đã được đồng đội ứng cứ.u kịp thời.

Mới đây nhất, trận “đại hồng thủy” “nhấn chìm” TP Vinh nhiều giờ liền trong ngày 16/10/2019. Trung úy Hồ Đình Khánh cũng là người cùng đồng đội bơi qua đoạn đường dài, nước ngập sâu gần 2m và chảy xi.ế.t để c.ứ.u 2 mẹ con mắc kẹt trong căn nhà cấp bốn giữa biển nước mênh mông (cháu bé chỉ mới 18 tháng tuổi).

Tính mạ.n.g của nhân dân chính là điều quan trọng nhất

Trung úy Hồ Đình Khánh trải lòng: Đối với người lính chữa cháy và cứ.u n.ạ.n, cứ.u hộ, chỉ cần nghe thấy một tiếng tri hô “có người đang mắc kẹt ở bên trong…” là trong lòng ngay lập tức có sự thôi thúc mãnh liệt, bằng mọi giá phải nhanh chóng ứng cứu cho dù có lao vào hiể.m ngu..y tột cùng.

“Lúc đó, em không nghĩ gì nữa, bất chấp cả tí.n.h mạ.ng, chỉ biết rằng người bên trong đang hoảng sợ, đang ngóng trông mình, đặc biệt đa số là những người phụ nữ, những em bé sơ sinh thì mình càng phải gấp rút. Chắc vì thế mà từ tầng 7 đến tầng 13, em lao lên, lao xuống tầng trệt bằng cầu thang bộ bao nhiêu lần mà vẫn chạy rất nhanh. Chắc cứ.u sống người là động lực tiếp thêm cho em sức khỏe phi thường”, Khánh cười hóm hỉnh chia sẻ.

Hình ảnh chi.ế.n sỹ Cảnh sát PCCC mặt đen nhẻm vì khói, cõng người bị n.ạ.n lao ra khỏi đám ch.áy tại phố Núi Trúc (Ba Đình, Hà Nội) khiến cộng đồng x.ú.c động, cảm phục. (Ảnh: Công an thành phố Hà Nội).

Thực tế, không chỉ trong những vụ chá.y hay sự cố t.ai n.ạn xảy ra, những người lính CC&CNCH còn thực thi nhiều nhiệm vụ khác để bảo vệ quê huơng, đất nước. Những công việc đầy khó khăn, vất v.ả nhưng chính trái tim biết đồng cảm, sẻ chia, thư.ơ.ng x.ót cho những người gặp nạ.n. Họ đã bất chấp mọi hi.ể.m ng.u.y, gian khó để bảo vệ tính mạ.n.g, tài sản nhân dân, họ luôn vững vàng tinh thần chi.ế.n đ.ấ.u, bảo vệ bình yên cuộc sống.

Theo WTT