Tin Trong Ngày

Xin lỗi vì bắn nhầm máy bay Ukraine, Iran vẫn nói khủng hoảng do Mỹ gây ra dẫn đến thảm họa

Iran đã thừa nhận “vô tình” bắn hạ máy bay Ukraine, khiến toàn bộ 176 người t.hi.ệ.t m.ạ.n.g, theo Associated Press.

Máy bay của Ukraine bị bắn hạ khiến 176 người th.i.ệt m.ạ.ng. Ảnh: Boston Globe.

Sáng thứ Bảy, giờ địa phương, Iran đã thừa nhận “vô tình” bắn hạ máy bay Ukraine, khiến toàn bộ 176 người th.i.ệt m.ạn.g, theo Associated Press. Trong số 176 người thi.ệ.t m.ạn.g trong vụ tai nạn, hầu hết là người Iran và Canada

Tuyên bố được phát trên truyền hình nhà nước Iran, trích dẫn một tuyên bố từ quân đội.

Ngoại trưởng Iran đã bày tỏ “hối tiếc, lời xin lỗi và lời chia buồn sâu sắc” trên Twitter của mình.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã tweet “sự hối tiếc, xin lỗi và chia buồn sâu sắc” của mình tới gia đình các nạn nhân.

“Một ngày buồn,” ông viết. “Kết luận sơ bộ của lực lượng vũ trang cho thấy, lỗi của con người ở thời điểm khủng hoảng do Mỹ gây ra đã dẫn đến thảm họa. Chúng tôi xin bày tỏ sự tiếc nuối, xin lỗi và chia buồn với người dân của chúng tôi, cho các gia đình của tất cả các nạn nhân và cho các quốc gia bị ảnh hưởng khác.”

Chuyến bay số hiệu PS752 của UIA, khởi hành từ Tehran đến Kiev, đã bị rơi sau khi cất cánh 2-3 phút từ sân bay quốc tế Imam Khomeini ở Tehran. Trên máy bay có 167 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn, tất cả được xác định đã th.i.ệt m.ạ.ng trong vụ việc. Trong số người th.iệ.t m.ạ.ng được ghi nhận có 82 công dân Iran, 63 người Canada, 10 người Thụy Điển, 4 người Afghanistan, 3 người Đức và 3 người Anh.

Vụ việc xảy ra chỉ ít giờ sau khi lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo (IRGC) phát động hai đợt tấn công tê.n lử.a trong đêm nhằm vào các căn cứ có lính Mỹ đồn trú tại Iraq.

Trước đó, Tehran bác bỏ giả thuyết chiếc máy bay bị tê.n l.ửa bắn trúng, và tuyên bố không trao các hộp đen máy bay mà họ tìm thấy cho hãng Boeing.

Ban đầu, chính quyền Tehran đã phản bác các tuyên bố này và cho biết đây là cuộc chiến tâm lý chống lại Tehran.

Theo Soha