News

Vụ Thủy Tiên tạm ngừng trao tiền ở Quảng Trị: Chủ tịch xã nói kết quả thống kê danh sách còn thiếu sót

Phóng viên Ngọc Vũ/báo Dân Việt đã trực tiếp có mặt tại thôn Thượng Xá, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, cùng người dân cầm thước đo dấu vết mực nước ngập ở một số hộ gia đình.

Thủy Tiên trao tiền cho người dân 4 xã ở Hải Lăng.

Ca sĩ Thủy Tiên hôm 2/11 đã có chia sẻ rất dài, đăng trên facebook quanh chuyện cô và đoàn cứu trợ tới các địa phương như Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An. Trong đó, cô nhắc tới sự việc phải tạm ngừng hỗ trợ bà con ở Quảng Trị.

Theo nữ ca sĩ, đã có một chút trục trặc ở Hải Lăng, Quảng Trị, do có sai sót ở danh sách trước khi liên lạc nhờ hỗ trợ.

Thủy Tiên chia sẻ: “Nên đến nơi, theo chỉ đạo bí thư tỉnh, lực lượng công an hỗ trợ giúp dân và an toàn cho đoàn cực kỳ tốt. Nhưng có trục trặc xảy ra là sau khi trao 1.500 suất hỗ trợ và đến điểm tiếp theo thì mình phát hiện người đến nhận quà không đúng người trong danh sách. Bên ngoài uỷ ban nhiều người dân quanh đó chạy đến đập xe Tiên và khóc hỏi tại sao chị lại cho người giàu có tiền, toàn ở mặt tiền lộ lớn, còn dân nghèo khó khăn thì không được hỗ trợ?

Sau đó Tiên bỏ ăn trưa để đến tận nơi hỏi người có tên trong danh sách nhận hỗ trợ, rằng có nhờ ai đi nhận thay không thì họ bảo nhà neo đơn không có ai đi nhận thay và họ cũng không nhận được phiếu. 2 hôm nay team cũng chia người ra đi xác minh các xã còn lại và có quay clip về, đều bị tình trạng như thế.

Tiên nghĩ chắc do trưởng thôn xóm gửi phiếu nhầm hộ. Nên bên mình phải thông báo tạm dừng hỗ trợ để nhờ huyện giúp xác minh lại, rồi sau khi có danh sách và phiếu đúng người bị ngập thuộc diện khó khăn cần giúp sẽ quay lại hỗ trợ tiếp tục.

Trong lòng mình rất muốn hỗ trợ nhưng phải đến được tay người cần vậy thì đồng tiền của mọi người và công sức của mình bỏ ra nó mới có ý nghĩa”.

Trong ngày 2/11, theo thuật lại của phóng viên Ngọc Vũ trên báo Dân Việt, PV này đã trực tiếp có mặt tại thôn Thượng Xá, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, cầm thước đo dấu vết mực nước ngập ở một số hộ gia đình. Đồng thời ghi nhận chia sẻ từ những người trong đoạn video được đăng tải trên facebook của ca sĩ Thủy Tiên hôm 31/10.

PV Ngọc Vũ ghi nhận, tại nhà ông Phan Đình Đằng (trú xóm 1, thôn Thượng Xá, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng), PV cùng nhiều người dân dùng thước đo từ nền nhà đến vết lũ ngập sâu 1,2 mét. Cũng đo ở xóm 1, nhà bà Lê Thị Hường từ nền nhà đến vết lũ ngập sâu trên 1,6 mét; nhà bà Nguyễn Thị Thanh từ vết lũ ngập cách nền nhà 1,3 mét; nhà bà Võ Thị Dương đo được 1,4 mét.

Tất cả những hộ trên không có tên trong danh sách được nhận quà của đoàn ca sĩ Thuỷ Tiên.

Riêng với trường hợp nhà trưởng xóm L.Q.T., được xác định ngập trên 1 mét.

“Người dân xóm 1, thôn Thượng Xá cho rằng, nhà ông xóm trưởng bị ngập trên 1 mét thì đương nhiên được nhận quà. Tuy nhiên, họ bức xúc vì cho rằng, còn nhiều nhà bị ngập trên 1 mét nhưng không có tên trong danh sách được nhận quà”, báo Dân Việt đưa tin.

Cũng theo Dân Việt, 3 người đàn ông xuất hiện trong đoạn video trên facebook ca sĩ Thủy Tiên đều ở xóm 1, thôn Thượng Xá, xã Hải Thượng. Những người này nói rất ấm ức và đau buồn bởi những điều họ phản ánh là đúng sự thật, nhưng bị nhiều người bảo sai.

Trả lời báo Dân Việt, ông Trần Văn Kính (Chủ tịch UBND xã Hải Thượng) cho hay, xóm 1, thôn Thượng Xá có 130 hộ, trong đó có 8 hộ ngập trên 1 mét, 100 hộ ngập dưới 1 mét, 22 hộ không bị ngập. Ông Kính nói nhận lịch trao quà quá gấp, vào tối 30/10, còn lịch đoàn tới trao là 9h sáng hôm sau, trong khi đó đối tượng rà soát đông nên kết quả thống kê còn thiếu sót.

Trước đó, trong chia sẻ ngày 31/10, khi nêu các lý do ngừng phát quà tại Hải Lăng, Quảng Trị, Thủy Tiên còn cho biết thấy “có rất nhiều người khá giả đến nhận quà, rất nhiều người đeo vàng và sơn móng chân đến nhận; có hộ có tên trong danh sách nhận quà nhưng lại không nhận được phiếu; rất nhiều hộ khó khăn nước ngập sâu lại không có tên trong danh sách nhận hỗ trợ”.

Khi trao đổi với báo Kiến Thức, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị Dương Viết Hải đã xác nhận có trường hợp người đến nhận tiền hỗ trợ từ ca sĩ Thủy Tiên có “đeo vàng, sơn móng tay đỏ”. Tuy nhiên ông nói, những người này chỉ là con, cháu đi nhận thay những người già dó hôm đó trời mưa lớn, chứ không có trong danh sách được hỗ trợ từ ca sĩ.

Trả lời báo Dân Việt ngày 2/11, ông Hải nói xác định được những người đeo vàng, sơn móng chân đi nhận quà thay. Trong đó có bà Lê Thị H. đi nhận thay cho em trai Lê Thanh H. (trú xã Hải Lâm đang chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị); Bà Hoàng Thị H. nhận thay cho mẹ là Nguyễn Thị H. (trú thôn Mai Đàn, xã Hải Lâm, đang điều trị bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị).