Tin Trong Ngày

Vụ “thuốc ung thư giả”: Ai chống lưng cho công ty VN Pharma?

Liên quan đến vụ VN Pharma, “thuốc ung thư giả” gây xôn xao dư luận, nhiều ĐBQH cho rằng đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khoẻ đến người dân. Đặc biệt, sử dụng thuốc giả cho người bệnh là điều không thể chấp nhận được.

Theo thông tin từ bộ Công an, ngày 18/9/2019, Cơ quan An ninh điều tra (bộ Công an) đã ra Quyết định kh-ởi t-ố vụ án hình sự “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại cục Quản lý Dược (bộ Y tế) và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Trước đó, Ngày 16/9, Thanh tra Chính phủ đã có thông báo kết luận thanh tra về việc cấp giấy phép nhập khẩu, giấy đăng ký lưu hành đối với 10 loại thuốc của Công ty Helix, cấp giấy phép hoạt động cho công ty này và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty Cổ phần VN Pharma.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng kiểm điểm lãnh đạo bộ Y tế, để xảy ra những tồn tại, vi phạm tại kết luận này.

Bộ Y tế chỉ đạo Cục quản lý Dược và Vụ Kế hoạch – Tổ chức tổ chức kiểm điểm và có biện pháp xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến xảy ra những vi phạm trong việc cấp phép nhập khẩu, cấp số đăng ký đối với 10 thuốc, cấp phép hoạt động cho Công ty Helix năm 2014; công tác đấu thầu mua thuốc tại các bệnh viện tuyến trung ương đã được thanh tra.

Bộ Y tế chỉ đạo kiểm điểm và có biện pháp xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến việc cho phép nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita Caplet 500mg của Công ty Austin Hong Kong vào Việt Nam.

Vụ án này đã gây rúng động một thời gian dài, nhiều ý kiến cho rằng để xảy ra sự việc gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân là điều không thể chấp nhận được.


Vụ “thuốc ung thư giả” từng gây rúng động dư luận.’

Trước thông tin liên quan đến vụ án này, PV báo điện tử Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với ĐBQH Phạm Văn Hoà, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.

Thưa ĐBQH, Cơ quan An ninh điều tra vừa ra quyết định kh-ởi t-ố vụ -án hình sự “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại cục Quản lý Dược (bộ Y tế), đây là vụ án xảy ra trong thời gian dài, vậy ông đánh giá như thế nào về quá trình xử lý vụ án này?

Vụ án VN Pharma cũng xảy ra khá lâu, trực thuộc công ty dược do bộ Y tế quản lý, làm thuốc giả gây ch-ấn độ-ng dư luận, ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân. Tôi cho rằng, đây là hành vi rất nghiêm trọng trong lĩnh vực y tế.

Trao đổi thêm với PV báo Người Đưa Tin, ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cho rằng: “Trách nhiệm của ai và trách nhiệm đến đâu trong vụ án này thì cần cơ quan điều tra vào cuộc, làm rõ. Còn khâu nào là khâu sơ hở, khâu nào là khâu yếu thì người đứng đầu chỗ đó phải chịu trách nhiệm chính. Đã có quy định phân cấp rõ ràng, ai là người tại thời điểm đó ký các văn bản, giấy tờ đi đến quyết định cấp số đăng ký thì người đó phải chịu trách nhiệm, đồng thời làm rõ trách nhiệm cá nhân, trách nhiệm tập thể”.

Việc Thanh tra Chính phủ chuyển cho cơ quan điều tra làm việc tôi cho rằng điều này rất phù hợp. Nên, cơ quan điều tra cần phải vào cuộc, xử lý quyết liệt để làm rõ hành vi vi phạm của những người có trách nhiệm trong Pharma, kể cả trách nhiệm hình sự để trả lời cho công luận, làm yên tâm người dân.

Đồng thời, ră-n đ-e phòng ngừa những kẻ rắp tâm sản xuấtm kinh doanh thuốc giả làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân.

Ngoài công ty Pharma, cần làm rõ ai chống lưng cho công ty Pharma hay không? Đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì phải xử hoặc không cũng phải xử lý vi ph-ạm hà-nh chính.

Tôi cho rằng, cơ quan điều tra truy cứu trách nhiệm đối với công ty Pharma, đồng thời cũng cần làm rõ những người có liên đới.


Theo đại biểu Hoà, vụ án VN Pharma là một lỗ hổng của cục Quản lý Dược (bộ Y tế).

Nhiều ý kiến cho rằng, vụ án xảy ra khá lâu rồi, nhưng đến nay mới tiếp tục xử lý thì liệu rằng quá trình có bị chậm?

Tôi cho rằng, tất cả các vụ việc phải rất thận trọng, khách quan, công tâm, vô tư để xử lý trách nhiệm cho thuyết phục. Và người bị xử lý mới thấy hành vi vi phạm của mình là đúng người đúng tội, đúng hành vi. Mặc dù thời gian hơi lâu, nhưng vụ việc vẫn đang được đưa ra ánh sáng thì tôi hoan nghênh cơ quan điều tra. Tôi chỉ sợ Pharma chìm xuồng, ai đó bao che thì sẽ dẫn đến dư luận không tốt. Nên, chậm mà chắc cũng rất tốt và cần phát huy. Cơ quan điều tra cũng cần vào cuộc quyết liệt, tập trung mở rộng điều tra để xét những hành vi vi phạm của Pharma và những người có liên đới trách nhiệm.

Vậy, theo đại biểu để xảy ra sự việc đáng tiếc như vụ VN Pharma phải chăng khâu quản lý của bộ Y tế đang có lỗ hổng? Phải làm sao để không xảy ra những vụ việc đáng tiếc tương tự?

Rõ ràng đây là một lỗ hổng của cục Quản lý Dược (bộ Y tế),bdẫn đến bê bối của Pharma. Tôi nghĩ rằng bộ Y tế đã thấy, biết và hiểu rõ vấn đề này. Bộ Y tế và đặc biệt là cục Quản lý Dược cần phải có sự vào cuộc rất quyết liệt, đặc biệt là tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sá-t những công ty dược thuộc sự quản lý, làm sao đảm bảo thuốc có chất lượng trị bệnh cho người dân. Bên cạnh đó, bộ Y tế cũng cần đôn đốc, nhắc nhở cục Quản lý Dược thường xuyên kiểm tra công ty kinh doanh, sản xuất thuốc, kiểm tra có hệ thống như vậy sẽ tốt hơn, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của người thầy thuốc “lương y như từ mẫu”.

Còn vì lợi nhuận của đồng tiền bất hợp pháp gây ra sự cố lớn như thế này là điều không thể chấp nhận được. Đây là hành vi vi phạm, phạm tội rất nghiêm trọng, cần phải có sự trừng trị một cách thích đáng.

Xin cảm ơn đại biểu.

Liên quan đến vụ buôn bán thuốc ung thư giả tại công ty cổ phần VN Pharma, viện KSND TP.HCM đã chuyển hồ sơ sang TAND TP.HCM.

Theo cáo trạng, công ty cổ phần VN Pharma được thành lập từ tháng 10 năm 2011 do Nguyễn Minh Hùng làm chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc. Từ năm 2012, Nguyễn Minh Hùng nhận thấy thị trường có nhu cầu về thuốc chữa trị ung thư nên bị cáo đã bàn với Võ Mạnh Cường nhập khẩu loại thuốc chữa ung thư là H-Capita 500mg về Việt Nam.

Do thiếu một số giấy tờ về tiêu chuẩn thuốc mà phía công ty ở Canada không cung cấp được nên ông Hùng đã chỉ đạo nhân viên làm giả các giấy tờ nêu trên.

Kết luận giám định của Bộ Y tế thể hiện lô thuốc H-Capita 500mg nói trên chứa 97% hoạt chất capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Theo Nguoiduatin