News

Vụ ‘thổi giá’ thiết bị y tế: Vì sao giám đốc Cty Phương Đông vẫn ngoài vòng pháp luật?

Ông Nguyễn Xuân Thành, giám đốc Công ty Phương Đông – đơn vị phân phối máy xét nghiệm COVID-19, bị CQĐT ᴋʜởɪ ᴛố ʙị ᴄᴀɴ, ʀᴀ ʟệɴʜ ʙắᴛ ᴛạᴍ ɢɪᴀᴍ nhưng VKS đã ʜủʏ ʙỏ quyết định và lệnh này.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội – nơi xảy ra ᴠɪ ᴘʜạᴍ trong mua sắm hệ thống xét nghiệm – Ảnh: NAM TRẦN

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, Cơ quan CSĐT (C03) Bộ Công an đã ban hành kết luận đɪềᴜ ᴛʀᴀ ᴠụ ɢɪᴀɴ ʟậɴ giá trị mua sắm hệ thống xét nghiệm COVID-19 tại CDC Hà Nội, đề nghị ᴛʀᴜʏ ᴛố ông Nguyễn Nhật Cảm (cựu giám đốc CDC Hà Nội) và 9 ʙị ᴄᴀɴ về tội ᴠɪ ᴘʜạᴍ quy định về đấu thầu ɢâʏ ʜậᴜ qᴜả ɴɢʜɪêᴍ ᴛʀọɴɢ.

Có lời khai chi 15% cho giám đốc CDC Hà Nội

Theo kết luận đɪềᴜ ᴛʀᴀ, ông Nguyễn Nhật Cảm cùng các ʙị ᴄᴀɴ đã ᴄâᴜ ᴋếᴛ để “thổi giá” máy xét nghiệm cao gấp nhiều lần ɢâʏ ᴛʜɪệᴛ ʜạɪ cho Nhà nước. Đáng chú ý, có ʙị ᴄᴀɴ khai trước khi ký hợp đồng bán máy xét nghiệm cho CDC Hà Nội, họ đã bàn bạc và thống nhất chi 15% giá trị gói thầu cho ông Cảm.

Tháng 2-2020, ʙị ᴄᴀɴ Nguyễn Thanh Tuyền, nhân viên của Công ty TNHH thiết bị y tế Phương Đông (Công ty Phương Đông), chủ động liên hệ với ông Nguyễn Nhật Cảm để “chào giá” hệ thống máy xét nghiệm COVID-19 với giá 7 tỉ đồng.

Tuy nhiên, sau đó một ngày, ʙị ᴄᴀɴ Tuyền và Nguyễn Ngọc Nhất, nhân viên Công ty Vitech, lại gặp nhau để bàn bạc việc mua bán hệ thống máy xét nghiệm cho CDC Hà Nội. Nhất đề nghị Tuyền hỗ trợ bán máy này cho bên công ty của mình với giá tối đa 4 tỉ để bên Nhất sẽ bán cho CDC Hà Nội giá 7 tỉ.

Tuyền và Nhất bàn bạc nếu “thương vụ” thành công sẽ chi cho ông Nguyễn Nhật Cảm 10%, phần chênh còn lại thì hai ʙị ᴄᴀɴ chia đôi.

Nguyễn Nhật Cảm, giám đốc CDC Hà Nội – Ảnh: CA cung cấp

Ngày 6-2, ʙị ᴄᴀɴ Nhất và Tuyền đến gặp ông Cảm tại phòng làm việc, qua đàm phán, ông Cảm đồng ý mua hệ thống Realtime PCR với giá 7 tỉ đồng.

ʙị ᴄᴀɴ Tuyền cũng đề xuất Công ty Phương Đông sẽ không tham gia đấu thầu mà giao cho Nhất tìm nhà thầu đủ năng lực để thực hiện gói thầu và được ông Cảm đồng ý.

Sau khi bàn bạc thì Tuyền đi ra ngoài, còn Nhất ở lại thống nhất với ông Cảm “thương vụ” hoàn tất sẽ chi cho ông Cảm 15% giá trị của hệ thống máy.

Sau đó, các ʙị ᴄᴀɴ đã mua bán lòng vòng hệ thống máy Realtime PCR từ Công ty Phương Đông qua một số công ty khác, dùng nhiều chiêu trò “thổi giá” nâng khống hệ thống máy từ 2,3 tỉ bán cho CDC Hà Nội giá 7 tỉ đồng.

Theo kết luận đɪềᴜ ᴛʀᴀ, ông Cảm nhận thức được ʜàɴʜ ᴠɪ ᴄủᴀ ᴍìɴʜ ʟà sᴀɪ, không đúng quy định theo Luật đấu thầu, ɢâʏ ᴛʜɪệᴛ ʜạɪ tài sản của Nhà nước hơn 5,4 tỉ đồng.

Tuy nhiên, ʙị ᴄᴀɴ Cảm không thừa nhận việc ʙị ᴄᴀɴ Nhất trao đổi trích lại cho CDC Hà Nội 15% giá trị gói thầu. Vì vậy, cơ quan đɪềᴜ ᴛʀᴀ chưa đủ căn cứ chứng minh ʙị ᴄᴀɴ Cảm có ᴛư ʟợɪ.

Giám đốc Công ty Phương Đông có vô can?

Giám đốc Công ty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông Nguyễn Xuân Thành

Tại cơ quan đɪềᴜ ᴛʀᴀ, ʙị ᴄᴀɴ Tuyền khai đã báo cáo giám đốc Công ty Phương Đông là Nguyễn Xuân Thành về kết quả buổi gặp với ông Nguyễn Nhật Cảm. ʙị ᴄᴀɴ Tuyền xin ông Thành hỗ trợ giảm giá và đồng ý bán máy cho bên của ʙị ᴄᴀɴ Nhất với giá 3,7 tỉ.

Ông Thành khai có được Tuyền báo cáo việc gặp ông Nguyễn Nhật Cảm để giới thiệu hệ thống Realtime PCR tự động. Sau đó bộ phận kinh doanh của Tuyền có làm các thủ tục để ông Thành ký hợp đồng bán hệ thống máy này với giá 3,7 tỉ cho Công ty Hưng Long.

Tuy nhiên ông Thành không thừa nhận biết việc Tuyền báo giá 7 tỉ đồng cho CDC Hà Nội, không biết ʙị ᴄᴀɴ Nguyễn Nhật Cảm đồng ý ấn định Công ty MST được chỉ định thầu ᴛʀáɪ ᴓᴜʏ địɴʜ ɢâʏ ʜậᴜ ᴓᴜả ᴛʜɪệᴛ ʜạɪ tài sản nhà nước.

Cơ quan đɪềᴜ ᴛʀᴀ xác định ông Nguyễn Xuân Thành đã sử dụng pháp nhân Công ty Phương Đông để nhập khẩu hệ thống Realtime PCR với giá 2,3 tỉ. Ông Thành đã thống nhất với Nguyễn Thanh Tuyền, giúp Nguyễn Ngọc Nhất ᴄâᴜ ᴋếᴛ, thông đồng với Nguyễn Nhật Cảm và hoàn thiện hồ sơ chỉ định thầu cho Công ty MST trái pháp luật.

“Ông Thành là người ký hợp đồng bán hệ thống máy với giá 3,7 tỉ cho Công ty Hưng Long, giúp Công ty MST nâng khống giá lên để bán cho CDC Hà Nội giá 7 tỉ trái pháp luật, ɢâʏ ᴛʜɪệᴛ ʜạɪ cho Nhà nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, ᴛạᴏ ᴅư ʟᴜậɴ xấᴜ trong xã hội”, kết luận đɪềᴜ ᴛʀᴀ nêu.

Hàɴʜ ᴠɪ của ông Nguyễn Xuân Thành phạm vào tội “ᴠɪ ᴘʜạᴍ các quy định về đấu thầu ɢâʏ ʜậᴜ qᴜả ɴɢʜɪêᴍ ᴛʀọɴg”. Căn cứ kết quả đɪềᴜ ᴛʀᴀ, ngày 2-7, C03 đã ra quyết định ᴋʜởɪ ᴛố ʙị ᴄᴀɴ, ʟệɴʜ ʙắᴛ ᴛạᴍ ɢɪᴀᴍ, ʟệɴʜ ᴋʜáᴍ xéᴛ đối với ông Thành để đɪềᴜ ᴛʀᴀ.

Tuy nhiên đến ngày 10-9, trước khi C03 ra kết luận đɪềᴜ ᴛʀᴀ 2 ngày, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra quyết định ʜủʏ ʙỏ quyết định ᴋʜởɪ ᴛố ʙị ᴄᴀɴ và không phê chuẩn ʟệɴʜ ʙắᴛ ᴛạᴍ ɢɪᴀᴍ đối với ông Thành.

Tuoitre

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *