Tin Trong Ngày

Vụ Thanh Hóa chi 141 tỉ đồng cho khoa học: 20 công trình khoa học được công bố là gì?

Sở KH-CN tỉnh Thanh Hóa đã thông tin cụ thể việc chi 141 tỉ đồng và 20 công trình khoa học (trong đó có 1 công trình quốc tế) được công bố trong năm 2019, đáng chú ý có rất nhiều công trình khoa học được đăng trên tạp chí ngành của địa phương.
Tại cuộc họp báo do UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức vào chiều ngày 31-12, ông Nguyễn Ngọc Túy, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tỉnh Thanh Hóa, đã thông tin cụ thể về việc chi 141 tỉ đồng cho các nhiệm vụ khoa học của tỉnh này trong năm 2019 mà dư luận quan tâm, có nhiều ý kiến trái chiều những ngày qua.

Các phóng viên nêu câu hỏi quanh số tiền 141 tỉ đồng chi cho hoạt động nghiên cứu khoa học nhưng chỉ có 19 công trình khoa học được công bố trong nước và 1 công trình công bố quốc tế. Liệu các công trình khoa học có được áp dụng rộng rãi vào thực tế hay chỉ làm xong rồi cho vào ngăn bàn?

Ông Nguyễn Ngọc Túy, Giám đốc Sở KH-CN tỉnh Thanh Hóa trả lời báo chí tại cuộc họp báo chiều ngày 31-12-2019

Trả lời các câu hỏi của báo chí, ông Nguyễn Ngọc Túy khẳng định việc Sở KH-CN chi 141 tỉ đồng không phải chỉ chi cho việc nghiên cứu khoa học, mà được chia ra thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau. Cụ thể, có 48 tỉ đồng để thực hiện các đề tài, dự án KH-CN cấp tỉnh và đối ứng để thực hiện các đề tài, dự án cấp quốc gia trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, 55 tỉ đồng thực hiện chính sách khuyến khích phát triển KH-CN theo nghị quyết của HĐND tỉnh Thanh Hóa.

Phần còn lại là kinh phí đầu tư phát triển KH-CN dùng để thực hiện các dự án đầu tư nâng cao tiềm lực, cơ sở vật chất, công cụ nghiên cứu tại các tổ chức KH-CN trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa (phần kinh phí này thực hiện theo Luật Đầu tư công).

Về các công trình khoa học 2019, ông Túy cho biết ngoài 20 công trình là sản phẩm khoa học trực tiếp của các đề tại KH-CN cấp tỉnh được thực hiện thì còn có hơn 599 công trình khoa học được công bố trong nước và quốc tế. Đây là kết quả nghiên cứu của hơn 3.000 cán bộ khoa học trong tỉnh tham gia.

Cũng tại cuộc họp này, ông Túy đã thông tin về 20 công trình khoa học đã được công bố và cung cấp tài cụ thể tên đề tài, nhóm tác giả, tên công trình và các tạp chí đăng phát các công trình nghiên cứu. Đáng lưu ý, trong số này, có rất nhiều công trình khoa học được công bố trên tạp chí ngành của địa phương.

Trước đó, ngày 18-12, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền đã ký báo cáo số 213/BC-UBND về tình hình thực hiện chiến lược phát triển KH-CN giai đoạn 2011-2020 năm 2019 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Báo cáo này cho thấy trong năm 2019, tỉnh Thanh Hóa đầu tư từ ngân sách nhà nước cho KH-CN gần 141 tỉ đồng. Trong đó, chi sự nghiệp khoa học hơn 115 tỉ đồng (cao gấp 2,3 lần Trung ương phân bổ), chi đầu tư phát triển KH-CN hơn 23 tỉ đồng, Trung ương hỗ trợ, bổ sung 1,9 tỉ đồng, đạt tỷ lệ 0,47% trong tổng chi ngân sách tỉnh Thanh Hóa năm 2019.

Đáng chú ý, theo báo cáo này, hiện toàn tỉnh Thanh Hóa có 3.116 cán bộ tham gia nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ (có 18 phó giáo sư, 149 tiến sĩ, 1.067 thạc sĩ…), quy đổi sẽ là 1.229 cán bộ nghiên cứu toàn thời gian tương đương. Năm 2019, số lượng công trình khoa học công bố trong nước là 19 công trình gồm: Sách, 15 bài viết đăng tạp chí, 3 bài viết tham dự hội thảo; 1 bài giảng và có 1 công trình khoa học (bài viết hội thảo) công bố quốc tế.

Dưới đây là danh sách 19 công trình khoa học trong nước và 1 công trình khoa học quốc tế của tỉnh Thanh Hóa được công bố năm 2019:

Một công trình khoa học quốc tế do nhóm tác giả Trường đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) được công bố trên tạp chí Asian Confluence

Theo nld.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *