Tin Trong Ngày

Vụ oan sai 40 năm: Tại sao người gây ra oan sai không có mặt xin lỗi?

Tại sao những người gây ra oan sai trong vụ oan sai 40 năm ở Tây Ninh dù còn sinh sống ở địa phương nhưng không có mặt để nhận trách nhiệm và xin lỗi nạn nhân ?

Sáu trong bảy nạn nhân trong vụ oan sai. Một nạn nhân là ông Nguyễn Thành Nghị đã mất

Sáng 31.10, Viện KSND tỉnh Tây Ninh tổ chức buổi xin lỗi công khai 7 nạn nhân trong vụ án oan sai cách đây 40 năm ở Tây Ninh.

Phát biểu tại buổi xin lỗi, ông Nguyễn Văn Dũng (nạn nhân trong vụ oan sai) cho hay mình là một trong tám nạn nhân trong vụ oan sai và được sinh ra, lớn lên tại mảnh đất nổi tiếng trong chiến tranh cũng là mảnh đất đầy đau thương với gia đình ông.

“Đây là nơi mà chúng tôi được sinh ra và cũng là nơi chôn vùi đi tuổi trẻ và cuộc sống của chúng tôi”, ông Dũng nói.

Ông Nguyễn Văn Dũng phát biểu tại buổi xin lỗi của Viện KSND tỉnh Tây Ninh

Theo ông Dũng, những người tổ chức buổi xin lỗi hôm nay không phải là người gây ra vụ án oan sai cách đây 40 năm. Gia đình ông rất đau lòng vì đây là vụ án chưa từng có trong lịch sử tố tụng Việt Nam.

Ông Dũng cũng cho hay khi ông đến hội trường dự buổi xin lỗi, rất nhiều người dân thắc mắc vì sao vụ án kéo dài suốt 40 năm mới được tổ chức xin lỗi.

Điều mà ông cảm thấy bức xúc là những người tổ chức xin lỗi bằng một tám chân tình, nhưng những người gây ra oan sai hiện đang sống tại địa phương lại không có mặt để xin lỗi nạn nhân.

“Đó là hai ông công an Phùng Văn Tiết và Nguyễn Văn Rứt hiện đang sống ở tại mảnh đất này, có đủ tư cách tham gia buổi xin lỗi để khẳng định đã gây ra oan ức cho chúng tôi. Tôi không hiểu được tại vì sao không mời được họ”, ông Dũng nói. Theo ông Dũng, đáng ra, ngày hôm nay, hai ông Tiết và Rứt phải có mặt để nhận trách nhiệm.

Ông Phùng Văn Tiết

Ông Nguyễn Văn Dũng cho hay lỗi của ông Phùng Văn Tiết rất lớn vì khi xảy ra vụ án dù biết ông Dũng là một quân nhân tham gia ở chiến trường Campuchia được đơn vị cử về nước giao nhận tài liệu mật nhưng vẫn bắt, truy xét và bắt giam mà không thông qua đơn vị chủ quản của ông Dũng. Điều này khiến thời điểm đó đơn vị không nhận được thông tin về ông Nguyễn Văn Dũng và cho rằng ông hèn nhát đào ngũ.

“Những người không có liên quan lại xin lỗi tôi mà những người gây ra hậu quả nghiêm trọng này không chịu trách nhiệm gì. Đó là điều không thể chấp nhận được”, ông Nguyễn Văn Dũng bức xúc.

Trước đó, trong quá trình làm loạt bài oan sai nói trên, PV Thanh Niên tìm gặp ông Phùng Văn Tiết. Tuy nhiên ông Phùng Văn Tiết cho hay mình bị giảm trí nhớ nên hầu như ‘không nhớ, không biết’ gì về vụ án oan sai liên quan 8 người xảy ra cách đây 40 năm ở Tây Ninh.

Buổi xin lỗi diễn ra vào sáng 31.10 tại UBND xã Đôn Thuận, H.Trảng Bàng, địa phương xảy ra vụ án oan sai. Bảy người được xin lỗi gồm những ông, bà: Nguyễn Thành Nghị (sinh năm 1918, đã mất), Võ Thị Thương (94 tuổi), Nguyễn Văn Chiến (66 tuổi), Nguyễn Văn Dũng (Dũng nhỏ, 58 tuổi), Nguyễn Thị Ngọc Lan (73 tuổi), Nguyễn Thị Lan (66 tuổi), Hồ Long Chánh (67 tuổi).
Trong tháng 10.2019, Viện KSND tỉnh Tây Ninh đã đăng báo xin lỗi những nạn nhân này trong 3 kỳ liên tiếp trên Báo Thanh Niên và Báo Tây Ninh.

Trước đó, Báo Thanh Niên có loạt bài phản ánh vụ việc 8 người ở Tây Ninh bị bắt giam oan sai 40 năm trước. Sau đó, Viện KSND tỉnh Tây Ninh trao quyết định đình chỉ vụ án cho các nạn nhân và đây chính là cơ sở để các nạn nhân đòi quyền lợi cho mình.

Trong số 8 nạn nhân, ông Nguyễn Văn Dũng (Dũng lớn, 61 tuổi) đã được Viện KSND tỉnh Tây Ninh công khai xin lỗi và bồi thường 615 triệu đồng.


Vụ án 40 năm oan sai

Theo Thanh Niên