Tin Trong Ngày

Vụ một phụ nữ lưu lạc sau khi lấy chồng TQ: Tạo điều kiện làm giấy tờ

Liên quan đến vụ một phụ nữ ở Cà Mau lưu lạc và trở về quê sau 6 năm lấy chồng Trung Quốc, chiều nay (10/7), trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Văn Út – Chủ tịch UBND xã Rạch Chèo (huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau) thông tin: “Sáng nay, tôi đã trực tiếp đến thăm gia đình của chị Bùi Thị Mơ để nắm thêm tình hình. Trước mắt, ở góc độ địa phương, xã sẽ hỗ trợ để nhanh chóng làm giấy tờ tùy thân, nhập khẩu cho Mơ”.
Cũng theo ông Út, đối với những trường hợp đặc biệt như Mơ, xã sẽ cố gắng làm nhanh, uyển chuyển để hỗ trợ tốt nhất cho Mơ. “Chúng tôi sẽ hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho Mơ để việc khám chữa bệnh dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, sắp tới, sẽ tìm một công việc ổn định hơn cho ông Bi, đồng thời động viên tinh thần gia đình, giúp họ ổn định cuộc sống”, ông Út cho biết thêm.

Như Dân Việt đã thông tin, ngày 9/7, chị Bùi Thị Mơ (SN 1993) lưu lạc ở biên giới sau 6 năm lấy chồng Trung Quốc, đã được trở về trong vòng tay yêu thương của gia đình tại ấp Bào Thùng, xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau.


Chị Mơ vừa đoàn tụ gia đình sau thời gian lưu lạc. Ảnh: Chúc Ly

Trước đó, ngày 8/7, cha chị Mơ là ông Bùi Văn Bi (SN 1960, ngụ ấp Bào Thùng, xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau) đã đến Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lạng Sơn để đón chị Mơ về nhà.

Được biết, Mơ là con út trong gia đình có 3 anh chị em. Vào năm 18 tuổi, chị Mơ lập gia đình với một người đàn ông cùng huyện, sau đó ly hôn do cuộc sống không hạnh phúc.

Năm 20 tuổi, qua mai mối, chị Mơ lấy chồng và sang Trung Quốc. Cuộc hôn nhân này chỉ kéo dài khoảng 1 năm thì tan vỡ. Sau đó, chị Mơ tiếp tục lấy một người chồng Trung Quốc khác và sinh được 2 đứa con trai.

Vào cuối tháng 5, chị Mơ được người dân phát hiện ở khu vực biên giới Trung – Việt trong tình trạng tinh thần không được minh mẫn. Sau đó, chị được câu lạc bộ từ thiện ở Lạng Sơn hỗ trợ đưa về Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, đồng thời chia sẻ thông tin lên mạng xã hội.

Tại đây, chị Mơ được chăm sóc và ổn định tinh thần chờ ngày người thân đón về quê.

Theo UBND xã Rạch Chèo, cách đây vài tháng, chồng hiện tại của Mơ gọi điện cho ông Bi thông báo, chị bị nhà chức trách bắt giữ, vì không có giấy tờ tuỳ thân và cư trú bất hợp pháp.

Trao đổi với PV, ông Bi chia sẻ: “Hiện tại, gia đình sẽ cố gắng hết sức để đưa Mơ đi chữa trị ổn định sức khỏe. Sau đó, chúng tôi sẽ tính đến việc liên lạc lại với gia đình bên chồng. Nếu chồng của Mơ còn yêu thương và mong muốn hàn gắn, gia đình tôi sẽ chấp nhận, vì dù sao Mơ còn 2 đứa con bên đó. Tuy nhiên, ở lần này, mọi thứ phải rõ ràng hơn, có giấy tờ hợp pháp”.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc/vu-mot-phu-nu-luu-lac-sau-khi-lay-chong-tq-tao-dieu-kien-lam-giay-to-995556.html