Tin Trong Ngày

Vụ Mobifone – AVG: “Bị cáo ký để được thêm ít tiền mua sữa cho con”

Sáng nay (17/12), phiên tòa xét xử vụ Mobifone mua cổ phần của AVG trái pháp luật tiếp tục ngày làm việc thứ hai. Hội đồng xét xử (HĐXX) tiếp tục tiến hành thẩm vấn các bị cáo.

vu mobifone - avg: “bi cao ky de duoc them it tien mua sua cho con” hinh anh 1

Bị cáo Hoàng Duy Quang khai trước tòa.

Bị cáo Hoàng Duy Quang, Thẩm định viên, Giám đốc Chi nhánh phía Bắc, Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX (viết tắt AMAX), trong phần khai nhận đã thừa nhận sai sót, không làm gì mà ký hồ sơ.

HĐXX hỏi, ai làm nên số liệu này?

Bị cáo Quang nói,  Công ty của bị cáo không có kinh nghiệm về định giá doanh nghiệp và chưa làm bao giờ, công ty cử người ra để xử lý hồ sơ nên bị cáo không nắm rõ.

“Bị cáo có biết Mobifone sử dụng chứng thư thẩm định giá của AMAX để xác định giá mua AVG không?”, HĐXX hỏi.

“Bị cáo tự ký, không ai chỉ đạo. Ký được hưởng 15% giá trị hợp đồng, thêm được 18 triệu, cũng thêm được ít tiền mua sữa cho con. Nếu không ký chỉ được 5%. Bị cáo cũng tin tưởng vào năng lực của công ty nên đã ký”, bị cáo Quang khai.

Bị cáo Quang nói thêm, về sau có điều kiện xem lại hồ sơ, bị cáo mới biết nguồn cung cấp đầu vào của Mobifone hơi cao. “Do nghiệp vụ chuyên môn non kém nên bị cáo không nhận thức được việc mình ký là quan trọng, chỉ nghĩ là việc bình thường. Thực tế bị cáo được hưởng lợi 54 triệu, số tiền này bị cáo đã nộp lại”, bị cáo Hoàng Duy Quang nói.

Theo cáo trạng, bị cáo Hoàng Duy Quang là Thẩm định viên của AMAX tham gia ký Báo cáo xác định giá trị Doanh nghiệp AVG số 256 ngày 05/8/2015; Ký Chứng thư thẩm định giá số 256/TĐG-CT-AMAX ngày 05/8/2015, mục đích thẩm định giá làm căn cứ xem xét để quyết định việc mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, dùng phương pháp tài sản để xác định giá trị doanh nghiệp AVG là 16.565.000.000.000 đồng.

Quá trình thẩm định giá trị doanh nghiệp AVG đã vi phạm Quyết định 129/2008/QĐ-BTC ngày 31/12/2008; Quyết định số 28/2015/TT-BTC ngày 06/3/2015 của Bộ Tài chính về thẩm định giá doanh nghiệp nhưng Hoàng Duy Quang vẫn ký Chứng thư thẩm định giá và Báo cáo xác định giá trị AVG không đúng với giá trị thực tế để cung cấp cho Mobifone làm căn cứ đàm phán mua 95% cổ phần AVG gây thiệt hại tài sản của Nhà nước.

Bị can Hoàng Duy Quang khai nhận là người tìm mối để AMAX ký hợp đồng xác định giá trị doanh nghiệp AVG với Mobifone để được hưởng 10% giá trị hợp đồng. Mặc dù, Hoàng Duy Quang không tham gia thẩm định giá trị doanh nghiệp AVG những vẫn ký với tư cách là Thẩm định viên trong Chứng thư và Báo cáo xác định giá trị AVG để được hưởng thêm 5% giá trị hợp đồng Mobifone đã thanh toán cho AMAX số tiền 440 triệu đồng tiền thẩm định theo hợp đồng và Quang đã được hưởng lợi 60 triệu đồng tiền hoa hồng, nộp thuế thu nhập cá nhân 06 triệu đồng, còn lại 54 triệu đồng Quang sử dụng cá nhân. Theo đề nghị của Hoàng Duy Quang, gia đình nộp 54 triệu đồng vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan điều tra.

Theo Dân Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *