Tin Trong Ngày

Vũ Hán: Người dân sợ hãi c.h.ết mòn trong vùng dịch, tháo chạy bất chấp

Trên mạng hiện lan truyền một đoạn clip được cho là một bác sỹ ở Vũ Hán thét lên gần như khóc với cấp trên (chắc là bí thư hay tuyên giáo) qua điện thoại:

“Các anh chỉ lải nhải về sự dũng cảm của Vũ Hán và bác sỹ ở đây. Không có đủ vật tư y tế, chúng tôi quá tải về thể lực về tinh thần, chúng tôi không thể trông cậy vào hô khẩu hiệu, giải pháp ở đâu?”.

Số chính thức mới nhất là 830 ca nhiễm với 26 ca t. ử v.ong. Tỷ lệ t. ử v.ong vẫn xấp xỉ 3%.

Xe tải chở người trốn khỏi Vũ Hán

Tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới ở Vũ Hán, Hồ Bắc đang rất nghiêm trọng. Để ngăn chặn virus tiếp tục lây lan, chính quyền thành phố đã ra lệnh “phong thành” (đóng cửa, phong tỏa thành phố) vào thứ Năm (23/1).

Tuy nhiên các tài xế hoạt động bất hợp pháp đã nhận thấy cơ hội kiếm tiền do lệnh “phong thành” mang lại để đưa chui người dân ra khỏi Vũ Hán với giá cao.

Có nhiều phương pháp khác nhau được áp dụng: có những dùng xe chở hàng để chở người “vượt biên” trái phép; một số tài xế chạy xe bao chuyến cam kết có thể tránh được việc kiểm soát bằng cách đi đường tắt.

.

Ngay từ ngày đầu tiên “phong thành”, dịch vụ đưa người ra khỏi thành phố giá cao đã bắt đầu xuất hiện. Từ Vũ Hán đến huyện La Điền, Hồ Bắc, bình thường thuê xe 4 chỗ bao chuyến giá chỉ 300 NDT, nhưng nay giá đã tăng lên 1.800 NDT, thậm chí cao hơn.

Công tác phòng chống dịch Viêm phổi cấp do virus corona loại mới gây ra đang được Trung Quốc áp dụng quyết liệt

Một tài xế đặt xe qua mạng Internet cho biết: “Trước đây (Vũ Hán) bắt xe đi La Điền, chỉ mất 80 NDT, bây giờ là 800 NDT cho mỗi người”. Ông hào hứng khoe từ sáng đã chạy được bốn chuyến đi khứ hồi. Trên mạng cũng xuất hiện đoạn băng một chiếc xe tải lớn chở các cư dân và hành lý “đào thoát” khỏi Vũ Hán đang “thả hành khách” ở một nơi có vẻ là cánh đồng.

Tin nhắn giữa tài xế và người muốn chạy khỏi Vũ Hán cho thấy giá cho mỗi người là 1.000 tệ (3,5 triệu VND) nếu bao cả chuyến là 1.800 tệ (Ảnh: Đa Chiều)

Một người đàn ông quê Sơn Đông sống ở Vũ Hán, nói: chính quyền đã đưa ra thông báo “phong thành” vào sáng sớm. Ông vốn đã mua vé tàu để về nhà đón Tết Nguyên đán. Để ra ga đổi vé đi ngay cho kịp trước khi bị “phong thành”, ông bắt taxi nhưng không được, ông đành bắt xe ôm để đến ga xe lửa với giá lên tới 500 NDT.

WHO: Viêm phổi Vũ Hán chưa được coi là một cấp cứu y tế công cộng quốc tế

WHO đã không liệt kê dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán là một trường hợp khẩn cấp y tế công cộng quốc tế.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố vào thứ Năm (23) tại Geneva, Thụy Sĩ rằng dịch bệnh viêm phổi ở Vũ Hán chưa tạo thành một trường hợp khẩn cấp y tế công cộng quốc tế.

WHO đã tổ chức các cuộc họp trong hai ngày liên tiếp để thảo luận về việc có nên liệt kê dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán như một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế hay không.

Tại một cuộc họp báo vào thứ Tư, Tổng Giám đốc WHO Tan Desai cho biết cần có thêm bằng chứng để đưa ra quyết định; WHO sẽ tổ chức một cuộc họp báo tiếp theo vào thứ Năm, và chủ tịch ủy ban cố vấn khẩn cấp của tổ chức Didier Houssin cho biết ủy ban đã thảo luận

Sau đó, ông nghĩ rằng còn quá sớm để đề xuất với Tan Desai rằng dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán nên được xếp vào nhóm cấp cứu y tế quốc tế. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng các thành viên của ủy ban có ý kiến ​​khác nhau, gần như là “một nửa rưỡi”.

TH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *