Tin Trong Ngày

Vụ dân bị giam oan 7 tháng: Dân bức xúc, hỗn loạn tại buổi xin lỗi công khai

Ông Nguyễn Văn Võ, người bị TAND huyện Tuy Đức phạt tù và bị giam oan 7 tháng, cùng vợ là Võ Thị Thưởng- cũng bị phạt tù oan- vừa được cơ quan tố tụng công khai xin lỗi sáng nay.

Hình sự hóa quan hệ dân sự, dân bị giam oan

Ngày 5/6, tại trụ sở UBND xã Đắk Búk So (huyện Tuy Đức, Đắk Nông), TAND huyện Tuy Đức đã tổ chức buổi xin lỗi công khai đối với ông Nguyễn Văn Võ và bà Nguyễn Thị Thưởng (trú xã Đắk Búk So). Hai công dân này trước đây đã bị TAND huyện Tuy Đức phạt tù, giam oan. Trong đó, ông Võ đã bị bắt giam 7 tháng liền.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Chánh án TAND huyện Tuy Đức, phát biểu tại buổi xin lỗi.

Nội dung vụ việc, năm 2008, vợ chồng ông Võ sang nhượng 400m2 đất tại xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức cho bà Đoàn Thị Huệ và bà Vũ Thị Hằng với giá 100 triệu đồng (sau này, bà Hằng chuyển nhượng lại phần đất của mình cho bà Huệ).

Sau khi chuyển nhượng, ông Võ đã giao sổ đỏ cho người mua. Bà Hằng, bà Huệ sử dụng diện tích đất được sang nhượng, không có bất cứ tranh chấp nào.

Hàng trăm người dân đến theo dõi vụ việc.

Đến năm 2016, bà Huệ đề nghị vợ chồng ông Võ ra UBND xã Quảng Tâm để làm thủ tục sang tên thửa đất nói trên. Tuy nhiên, do thấy người được sang tên không phải là bà Huệ mà là một người có tên là Nguyễn Văn Cường nên vợ chồng ông Võ không đồng ý ký các thủ tục sang nhượng.

Vì việc này, năm 2017, bà Hằng và bà Huệ đã khởi kiện dân sự đối với vợ chồng ông Võ về tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Ông Nguyễn Văn Võ nói mình đã bị dùng nhục hình trong thời gian bị tạm giam.

Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận, ông Phạm Văn Quân – Thẩm phán TAND huyện Tuy Đức chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra vì cho rằng vợ chồng ông Võ có dấu hiệu phạm tội hình sự.

Ngày 5/10/2018, TAND huyện Tuy Đức đã tuyên phạt bà Nguyễn Thị Thưởng 2 năm tù treo, ông Nguyễn Văn Võ 2 năm tù giam cùng về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Sau đó, vụ việc được xác định là oan sai, vợ chồng ông Võ, bà Thưởng vô tội.

Tuy nhiên, sau một thời gian dài cơ quan tố tụng vẫn không tổ chức xin lỗi, khắc phục hậu quả đối với công dân. Do đó, dư luận tại địa phương rất quan tâm.

Dân bức xúc gây hỗn loạn
Tại buổi xin lỗi công khai, hàng trăm người dân trong vùng đã tới theo dõi. Ông Nguyễn Văn Hồng, Chánh án TAND huyện Tuy Đức, đại diện 3 cơ quan tiến hành tố tụng huyện Tuy Đức trình bày lời xin lỗi.

Người dân gây hỗn loạn tại buổi xin lỗi.

Sau khi tóm tắt diễn biến vụ việc, ông Hồng cho biết: “Trong quá trình tiến hành tố tụng, chúng tôi nhận thấy việc cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức đã khởi tố và bắt tạm giam ông Võ, VKSND huyện Tuy Đức, tòa án đã đưa ra xét xử về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là oan sai cho ông Võ và bà Thưởng”.

“Nay tôi đại diện cho TAND huyện Tuy Đức cùng với các cơ quan tiến hành tố tụng trong huyện xin chân thành xin lỗi ông Võ và bà Thưởng, cùng với gia đình của ông bà về những thiệt hại mà chúng tôi đã gây ra suốt trong quá trình giải quyết vụ án. Mong ông bà và gia đình chấp nhận lời xin lỗi của chúng tôi” – ông Hồng nói.

Trước khi diễn ra buổi xin lỗi công khai, ông Võ, bà Thưởng đề nghị TAND huyện Tuy Đức mời những người đã gây gây oan sai và người tố cáo phải có mặt tại buổi xin lỗi công khai. Tuy nhiên theo Ban tổ chức, TAND huyện Tuy Đức đã gửi giấy mời cho 15 người (13 cán bộ và 2 người tố cáo) nhưng những người này vắng mặt.

Vợ chồng ông Võ được chính thức xin lỗi sau một thời gian dài bị kết án oan.

Riêng ông Cao Xuân Thủy, Phó trưởng Công an huyện Tuy Đức có mặt nhưng với tư cách đại diện cho Công an huyện Tuy Đức. Tại buổi xin lỗi, ông Võ rất bức xúc kể lại quá trình mình bị oan sai, gây ra những tổn thất không thể bù đắp về tinh thần lẫn vật chất.

Ông Võ cho rằng trong quá trình bị tạm giam, ông đã bị công an nhục hình tàn nhẫn. Việc những cán bộ trực tiếp gây oan sai không có mặt tại buổi xin lỗi khiến ông và gia đình không hài lòng. “Tôi mong rằng các cán bộ gây oan sai cho tôi phải tu dưỡng đạo đức, lối sống, trình độ nghiệp vụ”- ông Võ nói.

Sau khi Ban tổ chức thông báo theo kế hoạch không mời đại diện luật sư bào chữa cho vợ chồng ông Võ phát biểu, người thân ông Võ và hàng trăm người dân tham dự đã bức xúc, lớn tiếng la ó. Nhiều người dân chạy lên bục yêu cầu Ban tổ chức mời luật sư phát biểu và giật hoa từ tay vợ chồng ông Võ vứt xuống nên nhà khiến buổi xin lỗi rất lộn xộn.

Sau khi thống nhất, luật sư Lê Xuân Anh Phú, Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Lắk (đại diện cho nhóm luật sư đã đồng hành cùng vợ chồng ông Võ) được mời phát biểu ý kiến. Luật sư Phú cho biết ông Võ là một cựu chiến binh, người đã đổ xương máu để bảo vệ Tổ quốc nên khi về với thời bình đáng lẽ phải được bù đắp, trân trong.

Tuy nhiên, các cán bộ thực thi công vụ đã thiếu công tâm, cố ý làm trái, đẩy người vô tội vào vòng lao lý. Buổi xin lỗi công khai còn nhiều thiếu sót như 3 cơ quan tiến hành tố tụng gây oan sai cho vợ chồng ông Võ hoạt động độc lập.

Theo Dân Việt