Tin Trong Ngày

Vụ CSGT Đồng Nai: Công an Đồng Nai đã mời nhiều người lên làm việc nhưng chưa có kết quả

Thanh tra Công an tỉnh Đồng Nai đã mời khoảng 20 CSGT liên quan vụ tố cáo lên để làm rõ nội dung các cuộc điện thoại can thiệp vào quy trình xử lý vi phạm của các tổ tuần tra trên Quốc lộ 20.

Ngày 1-12, liên quan đến vụ cảnh sát giao thông (CSGT) tại tỉnh Đồng Nai tố cáo sếp “bảo kê” xe quá tải và “ăn chặn” tiền, nguồn tin cho biết bộ phận Thanh tra Công an tỉnh Đồng Nai quá trình vào cuộc đã mời nhiều CSGT lên để xác minh.

Cụ thể, có gần 20 CSGT ở các đội số 1, số 2 thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai đã được mời. Bước đầu xác định đã có các cuộc điện thoại từ chỉ huy đội can thiệp vào quy trình xử lý vi phạm. Giọng nói từ các cuộc điện thoại trong clip được ghi lại làm chứng cứ để tố cáo cũng đã được xác định.

Hình ảnh trong clip CSGT tố cáo sếp “bảo kê” xe quá tải

Nội dung tố cáo việc nhiều năm qua, các cán bộ không được nhận tiền trực đêm, lễ, tết…với số tiền hàng tỉ đồng cũng đang được thanh tra làm rõ.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, những ngày qua dư luận bức xúc xung quanh thông tin một số cán bộ CSGT Đồng Nai tố cáo cấp trên can thiệp vào quy trình xử lý vi phạm, “bảo kê” xe quá tải, bên cạnh đó có sự ăn chặn tiền phụ cấp. Lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai sau đó đã lập đoàn thanh tra để xác minh, hiện đang tiếp tục làm rõ.

Ngày 25-11, đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, đã chỉ đạo giao Thanh tra Bộ Công an và một số đơn vị chức năng của bộ kiểm tra, làm rõ. Bộ trưởng cũng yêu cầu Công an tỉnh Đồng Nai khẩn trương xác minh.

4 câu hỏi cần sự giải đáp

Những ngày qua, việc Công an tỉnh Đồng Nai có giám đốc mới sau 2 tháng vị trí này để trống vì người tiền nhiệm bị cách chức, đã đem lại luồng “sinh khí” mới. Thông tin về những thành tích và nhiệt huyết của vị “thủ lĩnh” mới trong thời gian giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Đăk Lăk khiến người dân tỉnh Đồng Nai kỳ vọng sẽ giúp bộ máy công an địa phương trong sạch hơn, tình hình an ninh trật tự tại địa bàn tốt hơn.

Tuy nhiên, những tồn tại, thách thức vẫn còn đó. Sự trì trệ, bất cập, cả những vấn đề có thể nói là đạo đức xuống cấp, hư hỏng, băng hoại không phải là ít. Vùng đất Đồng Nai vốn hiền hòa nhưng với giai đoạn “phát triển nóng” hiện nay, tình hình an ninh trật tự tại đây không hề đơn giản.

Không hiếm cả những trường hợp cán bộ thoái hóa, biến chất tạo nên những “phe cánh” làm ăn bất chính, ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh, trật tự tại địa bàn. Chẳng thế mà nhiều người đã phải thốt lên nghe mà đau long, rằng Đồng Nai bây giờ là… “Đồng Cọp”.

Từ những thông tin trên, 4 câu hỏi dư luận đặt ra với lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai, cần được trả lời sớm:

Thứ nhất, ai, bộ phận nào đã chỉ đạo, cấu kết với nhau để “ăn chặn” tiền của cán bộ, chiến sĩ trong ngành?

Thứ hai, tại sao khoản tiền đáng phải chi từ cả năm nay, lại không được chi?

Thứ ba, tổng số tiền là bao nhiêu, bị “chiếm dụng” từ khi nào?

Thứ tư, số tiền bị “chiếm dụng” (có thông tin cho rằng cả chục tỉ đồng) lâu nay nằm ở đâu, ai quản lý?

Công an tỉnh Đồng Nai cần phải được “xây” lại. Tuy nhiên, Bộ Công an cần phải có những động thái vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa để làm trong sạch bộ máy và hỗ trợ ban lãnh đạo mới vừa được bổ nhiệm, để Công an Đồng Nai thật sự lấy lại niềm tin của người dân.

Theo Nguoilaodong