Tin Trong Ngày

Vụ 2 sản phụ thương v.ong: Yêu cầu Giám đốc sở Y tế k.iểm đi.ểm

Chủ tịch TP.Đà Nẵng cho rằng ngành y tế chưa chủ động trong việc nắm bắt thông tin từ một số địa phương để kịp thời đưa ra cảnh báo đối với các cơ sở khám, chữa bệnh trong việc sử dụng thuốc gây tê Bupivacaine của Ba Lan.

Tối 22/11, văn phòng đoàn ĐBQH, HĐND và UBND TP.Đà Nẵng có công văn truyền đạt kết luận của Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ liên quan đến vụ tai biến sản khoa xảy ra tại bệnh viện Phụ nữ ngày 17/11 khiến một sản phụ t.ử vo.ng, một sản phụ nguy kịch.

Văn bản do Chánh văn phòng Đoàn Ngọc Hùng Anh ký thể hiện, chiều 21/11, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì buổi làm việc với sở Y tế, bệnh viện Phụ nữ và các đơn vị liên quan xung quanh vấn đề này.

Sau buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng nhận thấy, sở Y tế TP.Đà Nẵng chưa chủ động trong việc nắm bắt thông tin từ một số địa phương để kịp thời đưa ra cảnh báo đối với các cơ sở khám, chữa bệnh trong việc sử dụng thuốc gây tê Bupivacaine của Ba Lan.

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu Giám đốc sở Y tế tổ chức kiểm điểm, xử lý, rút ra những bài học kinh nghiệm sâu sắc, không để xảy ra các trường hợp tương tự, chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh kịp thời chuyển lên tuyến trên đối với những ca vượt khả năng xử lý. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực dược, chú trọng công tác đấu thầu thuốc, ưu tiên lựa chọn những loại thuốc tốt nhất.

Ngoài ra, ông Huỳnh Đức Thơ cũng yêu cầu sở Y tế TP.Đà Nẵng làm việc với công ty cung ứng thuốc về lô thuốc gây tê Bupivacaine, thành lập Hội đồng chuyên môn theo quy định để đánh giá và có kết luận chính thức về vụ tai biến sản khoa; đề nghị bệnh viện Phụ nữ rút kinh nghiệm trong việc chẩn đoán lâm sàng để kịp thời chuyển lên tuyến trên đối với những ca vượt khả năng xử lý; đồng thời rà soát, xem lại quy trình, trang thiết bị và các điều kiện liên quan đến việc khám, chữa bệnh…

Đồng thời, UBND TP.Đà Nẵng cũng yêu cầu làm rõ vụ việc, báo cáo trước ngày 30/11.

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin, khoảng 8h ngày 17/11, chị V.T.N.S. (32 tuổi, trú quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) đang mang thai gần 39 tuần, nhập Bệnh viện Phụ nữ để chờ sinh. Các bác sĩ chỉ định sinh mổ bắt thai trong trạng thái chuyển dạ, thai to, đa ối.

Đến khoảng 11h20 cùng ngày, các bác sĩ tiến hành gây tê tủy sống, mổ lấy thai nhi. Tuy nhiên, tới cuối ca mổ, bệnh nhân có biểu hiện duỗi thẳng hai chi dưới từng cơn, mạch tăng nhanh. Bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng và t.ử vo.ng vào lúc 20h cùng ngày.

vu 2 san phu thuong vong: yeu cau giam doc so y te kiem diem hinh anh 1

Bệnh viện Phụ nữ – nơi xảy ra vụ tai biến sản khoa khiến sản phụ t.ử v.ong.

Trường hợp khác là sản phụ N.T.H. (32 tuổi, trú quận Liên Chiểu, Đà Nẵng), mang thai hơn 37 tuần, nhập viện lúc 10h50 ngày 17/1. Đến 15h5 phút cùng ngày, sản phụ được đưa vào phòng mổ.

Các bác sĩ gây tê tủy sống cho sản phụ nhưng sau đó bệnh nhân có các biểu hiện tương tự sản phụ S. như đau vùng mông, khó chịu, bứt rứt nên các bác sĩ đã chuyển sang Bệnh viện Đà Nẵng. Tại đây, bệnh viện tiến hành mổ lấy thai nhi rồi chuyển sản phụ H. vào Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc trong tình trạng nguy kịch.

Việc tai biến sản khoa xảy ra tại BV Phụ nữ thành phố đã gây xôn xao, hoang mang trong dư luận. Mọi nghi vấn mà ngành y tế tập trung hiện nay đang hướng về chất lượng của thuốc gây tê Bupivacaine WPW Spinal 5,5% Heavy được sử dụng trước khi mổ.

Theo Dân VIệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *