News

VN Pharma: Bà Kim Tiến là mắc xích quan trọng trong vụ buôn thuốc ung thư giả, Bộ Công an và Thanh tra Chính phủ gọi tên

Người đứng đầu ngành y tế Việt Nam, bà cựu bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, lâu nay bị nhắc nhiều vì tình trạng tồi tệ/quá tải của các bệnh viện, vì y đức kém của đội ngũ nhân viên ngành y, vì những vụ nạn nhân chết vô lý… Nhưng nổi bật nhất, khiến bà có thể thành “củi khô” to bự đứng trước lò thiêu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có lẽ là vai trò nòng cốt trong vụ bán thuốc ung thư giả chấn động. Ơn trời, cuối cùng lò thiêu quan tham cũng kéo tới nhà bà rồi!

Ngày 18/03/2021, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu đưa 5 đại án ra xử lý “vụ nào ra vụ ấy” gồm vụ Nhật Cường, Sabeco, VN Pharma, Gang thép Thái Nguyên và cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Riêng về VN Pharma thì không thể không nhắc đến vai trò của cựu Bộ trưởng Kim Tiến.

Hẳn nhiều người còn nhớ tại đại hội 12 vào đầu năm 2016, bà Kim Tiến đã trở thành ‘trường hợp đặc biệt’ – trường hợp duy nhất đặc cách là Bộ trưởng mà không phải là ủy viên trung ương. Thậm chí, bà Nguyễn Thị Kim Tiến được đặc cách đến mức tên của bà ta không nằm trong danh sách bị tòa án triệu tập, khi vào tháng 9 năm 2019 tòa xử vụ Công ty VN Pharma buôn bán thuốc ung thư giả, bất chấp Bộ trưởng Tiến là người chấp bút phê chấp thuận chủ trương cho nhập khẩu thuốc ung thư giả.

Đây là nguyên văn trả lời phỏng vấn của báo Pháp luật Tp. HCM của bộ trưởng Nguyễn thị Kim Tiến: “Tôi khẳng định là công ty này không liên quan gì đến người thân của tôi. Tôi cũng không can thiệp, ưu ái trong đấu thầu như trên mạng thêu dệt. Tất cả những thông tin này đều xuất phát từ nước ngoài, họ muốn xuyên tạc, làm xấu hình ảnh và tình hình trong nước nói chung và Bộ Y tế nói riêng

Trong gia đình tôi không ai tham gia công ty này cả. Đây là công ty nhỏ, tôi còn không biết nó như thế nào đến khi vụ việc nhập thuốc có nhiều nghi vấn được Cục Quản lý dược báo cáo và Bộ đã chủ động đề nghị với cơ quan có thẩm quyền ở Bộ Công an làm rõ. Còn thông tin tôi được tặng căn biệt thự liền kề phía sau nhà tôi là dựng chuyện vu khống cho tôi và gia đình tôi”.

Miệng lưỡi vị bộ trưởng này thật sắc sảo.

Ngược dòng thời gian, vào năm 2013, khi vụ buôn thuốc giả này bị vỡ lở, có dư luận gia đình bà bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến có dính líu đến vụ này. Cũng có tin đồn Bộ trưởng Y tế nhận một biệt thự rộng 500 m2 trị giá gần 60 tỷ đồng (giá năm 2013) tại khu biệt thự Thảo Điền, quận 2”, do VN Pharma biếu, để can thiệp cho công ty này trúng đấu thầu thuốc ở các bệnh viện. Nguyễn Thị Kim Tiến chối bay chối biến: “Trong gia đình tôi không có ai tham gia công ty này cả. Đây là công ty nhỏ, tôi còn không biết nó như thế nào“.

Thực hư thế nào?

Các tài của liệu Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã chứng minh được rằng: Công ty VN Pharma có sự tham gia của gia đình bà Nguyễn Thị Kim Tiến:

– Hoàng Quốc Dũng, em chồng bà Kim Tiến, đứng tên cổ phần trong Công ty VN Pharma với vai trò là Phó Tổng giám đốc phụ trách mảng đối ngoại và quan hệ với các bệnh viện. Nhận mức lương 30 triệu/tháng (thời điểm 2012-2014). Hoàng Quốc Dũng dùng ảnh hưởng của chị dâu là bà Kim Tiến, để đi móc nối và ép các bệnh viện cho công ty VN Pharma trúng thầu thuốc.

– Hoàng Quốc Cường, con trai bà Kim Tiến, nhận lương cố vấn Cty 33 triệu/tháng. Hoàng Quốc Dũng ký nhận thay cho cháu trên chứng từ. Hoàng Quốc Cường, 37 tuổi và thuộc loại ‘tuổi trẻ tài cao’, cũng là nhân vật được người mẹ quyền lực Nguyễn Thị Kim Tiến trực tiếp ký bổ nhiệm làm phó Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM vào tháng 9 năm 2019 – một biểu hiện rõ như ban ngày về sang chấn ‘hốt cú chót’ nếu bà Tiến chẳng may bị ‘văng’ khỏi đại hội 13.

Rõ ràng BT Kim Tiến và cả gia đình đã tham ra rất sâu và “có hiệu quả” trong vụ buôn thuốc chữa bệnh giả này.

Dưới sự “cai trị” của bà Tiến, ngành Y liên tục tha hóa và sai phạm chấn động khi coi rẻ tính mạng người dân, chỉ chăm chăm tăng giá dịch vụ để b.òn r.út của người nghèo, thân nhân nuôi bệnh, trong khi đó chất lượng dịch vụ không ngừng xuống cấp, thuốc giả “được bảo kê” bán tràn lan với giá cắt cổ, giết sống bệnh nhân. Ngành Y dưới thời Bộ trưởng Tiến không chỉ bởi tội nhập thuốc ung thư giả đã giết hàng ngàn người bệnh đến hai lần, mà còn để cho toàn bộ ngành y tế rơi vào thảm trạng vô lương tâm trong kiểu cách đối x ử với hàng triệu bệnh nhân nghèo. Thế nên dễ hiểu vì sao bà Kim Tiến là một trong những quan chức bị cử tri yêu cầu từ chức nhiều nhất.

Thanh tra Chính phủ (TTCP) trước đó cũng từng chuyển kết luận những sai phạm liên quan đến vụ VN Pharma sang Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xem xét, x ử lý cán bộ của Bộ Y tế thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Thủ phạm đứng đầu sai phạm là bà Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến. Thế nhưng thông tin này lại chỉ được đăng tải mờ nhạt trên báo chí.

Theo đó, Bộ Y tế và bà Tiến đã bị thanh tra về những hoạt động:

– Cấp giấy phép nhập khẩu, cấp số đăng ký cho 10 thuốc của công ty Helix;

– Cấp giấy phép hoạt động cho công ty Helix năm 2014;

– Việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của công ty Pharma.

TTCP đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo Bộ Y tế. Đồng thời TTCP đã chuyển kết luận sang Uỷ ban kiểm tra TƯ để xử lý.

Điều cần ghi nhận là TTCP không đề cập gì đến những dữ kiện về căn biệt thự trị giá 60 tỷ đồng được đồn đoán do cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma là Nguyễn Mạnh Hùng mua cho bà Nguyễn Thị Kim Tiến làm quà. Nghe đâu, biệt thự này sau đó đã được sang tên cho con trai là Hoàng Quốc Cường đứng tên. Và Hoàng Quốc Cường vừa mới được mẹ Tiến bổ nhiệm vào chức vụ Viện phó viện Pasteur.

Nay, nghe tin Tổng Bí thư chỉ đạo làm ra ngô ra khoai vụ VN Pharma mà dân chúng khấp khởi vui mừng. Chờ xem lò hỏa thiêu sẽ cháy thế nào.