Tin Trong Ngày

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc điều tra vụ cản trở tàu cá ở Hoàng Sa

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc điều tra và phối hợp giải quyết vụ tàu nước này cản trở tàu cá Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa hồi tuần trước.

Ngày 10/6, trong khi đang di chuyển cách đảo Linh Côn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam khoảng 7 hải lý về phía nam, tàu cá QNg 96416 TS bị một tàu sắt mang số hiệu 4006 và một ca nô Trung Quốc áp sát gây ra sóng lớn, khiến 16 ngư dân cùng nhiều vật dụng trên tàu cá Việt Nam rơi xuống biển. Tàu bị nước tràn vào, có nguy cơ chìm, theo thông tin từ Bộ Ngoại giao.

Tàu cá của ngư dân Việt Nam hoạt động ở Hoàng Sa tháng 5/2014. Ảnh: Nguyễn Đông.
Một số người từ tàu Trung Quốc đã lên tàu cá Việt Nam bơm nước ra ngoài và đưa các ngư dân trở lại tàu. Trước khi rời đi, phía Trung Quốc dùng vũ lực ép thuyền trưởng tàu cá điểm chỉ vào một số giấy tờ bằng tiếng nước ngoài, lấy đi lượng lớn hải sản, ngư cụ và trang thiết bị trên tàu QNg 96416 TS.

Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh cùng ngày đã trao đổi với phía Trung Quốc, khẳng định chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra, xác minh thông tin sự việc và thông báo kết quả cho Việt Nam để tiếp tục phối hợp giải quyết.

Ngày 12/6, tàu cá QNg 96416TS và toàn bộ ngư dân trên tàu đã về tới cửa Sa Kỳ, tỉnh Quảng Ngãi an toàn. Các ngư dân hiện cách ly tại Trung tâm Y tế Bình Sơn, Quảng Ngãi, theo quy định phòng chống Covid-19.

Cơ quan chức năng Việt Nam đang thu thập và xác minh thông tin, làm rõ sự việc và sẽ tiếp tục có các biện pháp giao thiệp với phía Trung Quốc nhằm bảo vệ chủ quyền cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam.

Trước đó, ngày 2/4, tàu cá QNg 90617 TS và 8 ngư dân Việt Nam đang hoạt động tại khu vực đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm. 8 ngư dân sau đó được đưa về đảo Phú Lâm. Ba tàu cá khác của Việt Nam đến ứng cứu nhưng cũng bị phía Trung Quốc truy đuổi, bắt và lai dắt vào đảo Phú Lâm rồi thả ra cùng ngày.

Theo canhco.net