Tin Trong Ngày

Việt Nam thủ “siêu v.ũ k.hí” uy trù.m Biển Đông, Trung Quốc ngồi trên lử.a

Theo AsiaTimes, từ lâu Trung Quốc đã lên tiếng bày. tỏ lo ngại về việc Ấn Độ chuyển giao cho Việt Nam tê.n lử.a BrahMos, loại v.ũ k.h.í có khả n.ăng thay đổi cá.n cân sứ.c mạnh ở Biển Đông. BrahMos là một trong những loại tên l.ửa chố.n.g h.ạ.m có sứ.c h.ủy .diệt ch.ết ch.ó.c nhất trên thế giới.


T.ên lử.a s.iêu âm BrahMos

Mới đây bộ trưởng quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar vừa có chuyến thăm chính thức lần đầu tiên tới Việt Nam từ ngày 5-7/6 sau khi dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 15 tại Singapore.

Trước khi ông Parrikar rời Delhi, giới báo chí đã lan truyền thông tin rằng rốt cuộc Ấn Độ đã quyết định bán tê.n l.ử.a siêu âm BrahMos cho Việt Nam.

BrahMos là hệ thố.ng t.ên lử.a h.ành tr.ình siê.u th.anh ứ.ng dụng công nghệ tà.ng hìn.h để ch.ố.ng hạ.m có tầm ho.ạt động 290 km, có thể phóng đi từ đất liề.n, từ máy bay, từ tàu chiến hoặc tàu ngầm. Hệ thố.ng tê.n lử.a nổi ti.ếng này đã thu hút sự chú ý của hàng loạt các quốc gia ở Nam Phi, Mỹ La tinh và châu Á.

Việt Nam lần đầu tiên bày tỏ sự quan tâm tới t.ên lử.a BrahMos của Ấn Độ vào năm 2011. Nhưng Ấn Độ vẫn chần chừ. Giờ đây hai chư.ớng ngại lớn đã không còn tồn tại nữa. Chỉ mới tuần qua, Ấn Độ đã trở thành thành viên Chế độ kiể.m so.át công nghệ tê.n lử.a, hiện tại cho cho phép Ấn Độ chuyển giao công nghệ t.ên lử.a cho các quốc gia khác.

Thêm nữa, New Delhi và Moscow gần đây đã nhất trí về nguyên tắc để xuất khẩu. tên l.ửa Brahmos sang các nước thứ ba (BrahMos vốn là sản phẩm hợp tác chung giữa Ấn Độ và Nga).

Tuy nhiên theo AsiaTimes, từ lâu còn có nhân tố thứ ba là Trung Quốc đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về việc Ấn Độ chuyển giao cho Việt Nam t.ê.n lử.a BrahMos, loại v.ũ k.h.í có khả năng thay đổi cá.n cân s.ức m.ạnh ở Biển Đông. BrahMos là một trong những loại tê.n lử.a c.hố.ng h.ạm có sứ.c h.ủy d.iệ.t c.h.ế.t ch.ó.c nhất trên thế giới.


T,.ê.n lử.a BrahMos của Ấn Độ

Hiện nay, sự đồng thuận của Nga là y.ếu t.ố cần thiết để Ấn Độ chuyển giao t.ê.n .lử.a đáng gờm này cho Việt Nam và Moscow đang ở vào tì.nh th.ế kh.ó x.ử. New Delhi đã tu.y.ên b.ố r.ằ.ng .tên l.ử.a BrahMos có thể được xuất khẩu cho các nước bạn bè hữ.u ng.hị với cả Ấn Độ và Nga. Moscow nhất trí.

Nhưng sau đó, điều gì xảy ra nếu như thư.ơng vụ b.á.n v.ũ k.h.í sẽ g.ây tổ.n. hạ.i đến lợi ích an ninh của một nước thứ 4 vốn có q.u.an h.ệ rất gần với Ấn Độ hoặc Nga. Trong trường hợp này phải chăng là Trung Quốc, AsiaTimes đặt câu hỏi. Không dễ có câu trả lời trong một vài tình huống, Moscow tôn trọng sự nh.ạ.y c.ả..m của Ấn Độ về việc chuyển g.iao các hệ thố.ng v.ũ k.h.í. cho Pakistan.

BrahMos đã trở th.ành một th.ử th.á.ch cho mối qu.a.n h.ệ 3 bên gồm Ấn Độ, Nga và Trung Quốc và cả ba quốc gia đề.u là thành viên của T.ổ ch.ức Hợp tác Thượng Hải cũng như Khối BRICS.

Nga mong muốn có q.u.an h.ệ tốt với Trung Quốc và cần phải .xác định rõ là một bên trong m.ột th.ương v.ụ mua sắ.m v.ũ kh.í có thể gây tổn hại tới lợi ích của đồng minh của mình ở Biển Đông ra sao. Thật thú vị là khi bộ trưởng quốc phòng Ấn Độ Parrikar cũng chứng kiến cuộc gặp bên lề Đối thoại Shangri-La giữa thứ trưởng quốc phòng Nga Anatoly Antonov và ph.ó tổng tha.m m.ưu trưởng quân đội Trung Quốc Tôn Kiến Quốc.

Dĩ nhiên Ấn Độ là khách hàng mua v.ũ kh.í số một của Nga, còn Nga lại là nhà cung cấp v.ũ k.hí chín.h ma.ng tí.nh truyền thống của Việt Nam. Không ngạc nhiên, Nga tránh bình luận về vấn đề thương lượng liên quan khả năng Ấn Độ bán t.ê.n l.ử.a BrahMos cho Việt Nam. Nhưng có th.ể hiểu Nga đã có sự th.ỏa thuận ngầm với Ấn Độ, AsiaTimes nhận định.

Reuters ngày 9/6 dẫn thông báo của chính phủ Ấn Độ cho hay New Delhi đã ra lệ.nh cho công ty BrahMos Aerospace, nhà sản xu.ất t.ên l.ử.a BrahMos, xúc ti.ến các thư.ơng vụ với 5 nước dẫn đầu là Việt Nam.

Như đã nêu, Ấn Độ lâu nay lư.ỡng lự trước đề nghị của Hà Nội từ năm 2011 muốn mu.a t.ê.n l.ử.a d.iệ.t h.ạ.m siê.u tha.nh BrahMos vì e rằng sẽ khiến Bắc Kinh p.h.ẫn n.ộ. Giám đốc Chương trình An ninh Châu Á thuộc Hội đồng Chính sách Đối ngoại của Mỹ ở Washington, Jeff Smith cho biết các nhà hoạch định chính sách Ấn Độ trước nay cho rằng tiến triển trong hợp tác quốc phòng với Hà Nội hay Washington có thể khi.êu k.híc.h một sự t.rả đũa từ Bắc Kinh.

Tuy nhiên, vẫn theo phân tích gia này, rốt cuộc thì Th.ủ tướng Modi và ban cố v.ấn của ông đã đảo ngược qua.n điể.m đó để đi đ.ến kết luậ.n rằn.g thật ra các mối q.ua.n h.ệ quốc phòng ch.ặ.t ch.ẽ hơn với Mỹ, Nhật, và Việt Nam sẽ đặ.t Ấn Độ vào vị thế mạ.nh hơn trong việc ứng phó với Trung Quốc.

Ngoài ra, chính phủ Ấn Độ cũng đang cân nhắc một đề nghị cung cấp cho Việt Nam một tà.u ch.iến được trang bị c.ác tê.n .l.ử.a BrahMos thay vì chỉ là bệ phó.ng t.ên .., một nguồn tin không muốn nêu tên ti.êt lộ với hãng tin Reuters.

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ nói với Reuters rằng New Delhi hy vọng đúc kết các cuộc thương lư.ợng về việc cung cấp tê.n .l.ử.a BrahMos cho Việt Nam trước cuối năm nay.

Indonesia và Philippines cũng đã lên tiếng hỏi mua t.ên lử.a này. Trong .n.ỗ l.ự.c tăng cường xây dựng các mối qu.a.n h.ệ quân sự với Việt Nam giữa các kế hoạ.ch quy.ết li.ệt của Trung Quốc ở Biển Đông, Ấn Độ cũng đang cung cấp cho Hà Nội các tàu tu.ần tr.a theo thỏa thu.ận tín dụng trị giá 100 triệu USD.
Trong các cuộc họp tuần này tại Hà Nội, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Việt, Ấn đã nhất trí trao đổi thông tin về vận tải thư.ơn.g mạ.i trên biển cũng như mở rộ.ng hợp tác thủy văn, theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Ấn Độ.

Tin liên quanHãng L&T (Ấn Độ) đạt được hợp đồng đóng tàu tu.ầ.n tr.a cho Việt NamBộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ thăm Việt Nam th.úc đ.ẩy hợp tác quân sựTrung Quốc phản ứng Ấn Độ bán “s.á.t t.h.ủ” BrahMos cho Việt NamẤn Độ đã b.ắ.n t.hử th.àn.h cô.ng tê.n l.ử.a hà.nh t.rình si.êu th.an.h BrahMosTrung Quốc – Ấn Độ – Nhật Bản ga.nh nha.u ra m.ặt tại “y.ết h.ầu” Ấn Độ Dương

(Theo Viettimes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *