Tin Trong Ngày

Việt Nam sản xuất thành công buồng khử khuẩn di dộng, diệt khuẩn 99.99%

Buồng khử khuẩn toàn thân sử dụng nước muối ion để làm sạch cơ thể, hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19.

Buồng khử khuẩn di dộng, diệt khuẩn 99.99%, 15s làm sạch toàn thân

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường phối hợp với Trường đại học Bách khoa Hà Nội thiết kế, chế tạo thành công buồng khử khuẩn toàn thân sử dụng nước muối ion và buồng khử khuẩn nhiệt ozon. Hiện tại, hai buồng khử khuẩn đang được lắp đặt tại cổng Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường.

Từ hôm nay, toàn bộ lao động và khách đến đây đều phải đi qua buồng khử khuẩn toàn thân. Công tác này nhận được nhiều sự đồng tình của người lao động vì Viện đã quan tâm đến vấn đề sức khỏe chung của nhân viên và cộng đồng.

Đầu tiên, người sử dụng được tiếp cận với các hướng dẫn sử dụng phía ngoài buồng khử khẩn qua tấm biển thông tin.

“Bên trong, hệ thống khử khuẩn dựa trên nguyên tắc sử dụng dung dịch nước muối ion hóa (Anolyte) dạng sương sẽ tự động phun toàn thân nhằm sát khuẩn nhanh bề mặt cơ thể”, PGS.TS Doãn Ngọc Hải – Viện trưởng Viện SKNN&MT cho biết.

Một máy phun dung dịch sương mù 360 độ, kết hợp với cảm biến hồng ngoại lắp đặt bên trong buồng giúp tự động kích hoạt quá trình phun khử khuẩn khi phát hiện có người đi qua.

Dung dịch khử khuẩn đã được pha chế và tính đến yếu tố an toàn khi sử dụng, đặc biệt là với các vùng da nhạy cảm tiếp xúc trực tiếp khi khử khuẩn.

Thời gian khử khuẩn đối với một người mất khoảng 15 – 20 giây.

Theo đơn vị nghiên cứu và chế tạo, kết quả thử nghiệm bằng mẫu thử vi sinh trên người cho thấy hơn 90% các loại vi khuẩn, virus bám trên bề mặt cơ thể, quần áo… đã bị loại bỏ sau khi đi qua buồng khử khuẩn toàn thân.

Theo Viện, hệ thống còn được thiết kế theo dạng module nên có thể dễ dàng tháo lắp và vận chuyển, công suất khử khuẩn có thể lên tới 1.000 người/ngày.

“Buồng khử khuẩn toàn thân phần nào sẽ giải quyết được nhu cầu sàng lọc, dự phòng lây nhiễm tại các khu vực có tiếp xúc đông người, nhất là tại các cơ sở khám chữa bệnh, doanh nghiệp, trường học, trung tâm thương mại… góp phần ngăn ngừa lây lan dịch bệnh”, PGS.TS Doãn Ngọc Hải nói.

Đơn vị này cũng hy vọng trong thời gian tới mô hình này sẽ tiếp tục được áp dụng hiệu quả tại nhiều nơi. “Các linh kiện để tạo ra sản phẩm đều khá đơn giản và được sản xuất ngay tại Việt Nam và giá thành cũng không quá đắt đỏ”, PGS, TS Doãn Ngọc Hải cho biết thêm.

Ngoài hệ thống máy khử khuẩn bằng phun dung dịch sương mù, đơn vị này đang thử nghiệm hệ thống khử khuẩn bằng nhiệt và ozon, sớm cho ra mắt thị trường.

(Theo Tri Thức Trẻ)