Tin Trong Ngày

Việt Nam phản bác quan điểm của Trung Quốc về hoạt động dầu khí trên biển Đông

Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa lên tiếng phản đối những phát ngôn của Trung Quốc liên quan đến những hoạt động kinh tế của Việt Nam trên vùng biển của mình.

viet nam phan bac quan diem cua trung quoc ve hoat dong dau khi tren bien dong hinh anh 1

Bà Lê Thị Thu Hằng

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã cung cấp thông tin cập nhật tình hình nhóm tàu Hải Dương 8 trong vùng biển của Việt Nam.

Bà Hằng cho biết, theo các cơ quan chức năng, nhóm tàu hải dương o8 tiếp tục vi phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Việt Nam kiên quyết phản đối việc nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc tiếp tục các hoạt động vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Vn trên vùng biển của mình được xác định trên UNCLOS 1982. Việt Nam cũng đã nêu quan điểm về những ảnh hưởng tiêu cực do các hoạt động vi phạm nhóm tàu Hải Dương 8 đối với quan h-..ệ hữu nghị hai nước, hoà bình, an ninh và ổn định ở biển Đông cũng như của khu vực.

“Vì những lý do đó, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay những hành động nghiêm trọng này và rút ngay nhóm tàu vi phạm nói trên ra khỏi vùng biển của Việt Nam”, bà Hằng nói.

Về những phát ngôn gần đây của Trung Quốc liên quan đến những hoạt động kinh tế của Việt Nam trên vùng biển của mình, Việt Nam khẳng định quan điểm nhất quán là mọi hoạt động kinh tế biển của Việt Nam, trong đó có hoạt động dầu khí, đều được triển khai trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa hoàn toàn thuộc Việt Nam, được xác định từ lãnh thổ đất liền ra đúng quy định theo đúng quy định của UNCLOS 1982 mà cả Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

UNCLOS 1982 xác định rõ phạm vi và là cơ sở pháp lý duy nhất để các quốc gia xác định quyền hưởng các vùng biển của mình. Điều này đã được các quốc gia tuân thủ, thừa nhận bởi các thực tế xét xử cũng như sự đồng tình rộng rãi của các luật sư uy tín quốc tế. Do đó, không có nước nào có thể đưa ra yêu sách về các vùng biển ở khu vực biển Đông vượt quá những giới hạn về địa lý và nội dung được quy định trong UNCLOS 1982.

“Những yêu sách bất hợp pháp, không phù hợp với UNCLOS 1982 không thể là cơ sở để khẳng định rằng có tồn tại các vùng biển tranh chấp hay chồng lấn. Các hành vi cản trở hoạt động dầu khí của Việt Nam trên vùng biển của mình như nêu trên là vi phạm UNLOS 1982”, bà Hằng nói.

Việt Nam cũng khẳng định lập trường của mình về chủ quyền đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/viet-nam-phan-bac-quan-diem-cua-trung-quoc-ve-1013735.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *