Tin Trong Ngày

Việt Nam chấp thuận yêu cầu của Samsung: Miễn cách ly cho gần 200 kỹ sư từ Hàn Quốc qua

Trước đó, Samsung Display đã bày tỏ yêu cầu được miễn cách ly cho những kỹ sư của họ khi từ Hàn Quốc qua Việt Nam làm việc.

Mới đây, trả lời câu hỏi của phóng viên ngày 6/3, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan lo ngại Samsung có thể thiệt hại lớn nếu các chuyên gia Hàn Quốc tới Việt Nam bị cách ly nhằm ngăn dịch Covid-19.

Được biết, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đang đề xuất phía Việt Nam điều chỉnh chính sách, cho phép đại diện của các doanh nghiệp Hàn Quốc, trong đó các chuyên gia, kỹ sư của Samsung, LG vào mà không phải chịu cách ly.

Ông Park đề xuất cho nhập cảnh bình thường tất cả những người có giấy xác nhận tình trạng sức khỏe của cơ quan y tế Hàn Quốc.

Đại sứ Park Noh-wan cho hay ông đã làm việc với các đại diện của Việt Nam gồm Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ Công an để bàn phương á.n cùng phò.ng dịch Covid-19 và duy trì giao lưu giữa hai nước.

Cũng theo ông Park, số lượng người Hàn Quốc đến Việt Nam giảm mạnh sau khi Việt Nam tạm dừng miễn thị thực với công dân Hàn Quốc từ ngày 29/2. Trong hai tháng đầu năm, mỗi ngày có khoảng 13.000 người Hàn nhập cảnh vào Việt Nam, nhưng những ngày qua, con số này còn chưa đến 100 người.

Vào ngày 13/3, nguồn tin từ Yonhap của Hàn dẫn thông tin từ Đại sứ quán Hàn Quốc mới đây cho biết, 186 kỹ sư của Samsung Display sẽ được đặc cách không ở trong khu vực cách ly bắt buộc. Thay vào đó, những người này sẽ đến thẳng nơi làm việc tại nhà máy lắp đặt ở Việt Nam trong điều kiện biệt lập.

DCIM100MEDIADJI_0115.JPG

Các kỹ sư sau đó sẽ di chuyển đến nhà máy của Samsung Display ở tỉnh Bắc Ninh, nơi họ sẽ ở tại một tòa nhà riêng biệt nhằm hạn chế tiếp xúc với những người khác.

Đại sứ quán cho biết họ đang làm việc với chính phủ Việt Nam để miễn trừ kiểm dịch cho các kỹ sư của các công ty Hàn Quốc khác đang vận hành các nhà máy tại Việt Nam, trong đó có LG Display Co.

Samsung Display hiện đang điều hành một nhà máy ở Việt Nam, nơi lắp ráp màn hình OLED được sử dụng trong điện thoại thông minh của Samsung Electronics, Apple và Huawei.

Trước đó, để hạn chế lây lan của virus corona, những người đi về từ vùng dịch như Hàn Quốc sẽ phải bắt buộc cách ly 14 ngày. Riêng với các kỹ sư của Samsung Display, điều kiệ.n này được miễn trừ nhưng phải làm việc trong khu biệt lập.

Theo lịch trình, 186 kỹ sư Samsung Display sẽ bay đến sân bay Vân Đồn trên chuyến bay thuê số hiệu OZ7737, và được chuyển đến nhà máy ở tỉnh Bắc Ninh, nơi họ sẽ ở và làm việc trong một tòa nhà riêng biệt để giảm thiểu khả năng lây nhiễm nếu có.

86 kỹ sư của Samsung Display sẽ được đặc cách không ở trong khu vực cách ly bắt buộc. (Ảnh: Yonhap)

Theo nguồn tin từ Reuters trước đó, Samsung Display đã bày tỏ mong muốn Việt Nam nới lỏng điều ki.ện để 700 kỹ sự của họ trở lại làm việc với quy trình kiểm soát sức khỏe gắt gao nhằm đảm bảo an toàn. Samsung Display nói rằng những kỹ sư này cần chuẩn bị cho việc sản xuất màn hình cho smartphone mới.

Được biết, Samsung Display hiện vận hành một nhà máy ở Đông Nam Á nơi lắp ráp các tấm nền màn hình OLED được sử dụng trong smartphone của nhiều nhà sản xuất như Samsung, Apple hay Huawei.

Hàn Quốc hiện vẫn được xem là một trong những ổ dịch lớn, chỉ sau Ý và Iran. Tính đến hết ngày 12/3, quốc gia này có 110 ca nhiễm mới, trong khi 177 người khỏi bệnh hoàn toàn và đã xuất viện, nâng tổng số ca nhiễm ở Hàn Quốc là 7.979 ca, trong đó có 67 ca không qua khỏi.

Việt Nam hiện cấm nhập cảnh với những người từng đến thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang, hai ổ dịch Covid-19 của Hàn Quốc. Những người đến từ các khu vực khác của Hàn Quốc được yêu cầu cách ly 14 ngày.

Động thái này nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đang lan rộng toàn cầu.

Đây là một cú giáng mạnh vào các công ty Hàn Quốc, vốn là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam.

Samsung Display hiện đang điều hành một nhà máy ở Việt Nam, nơi lắp ráp màn hình OLED được sử dụng trong điện thoại thông minh của Samsung Electronics, Apple và Huawei.

Một nguồn thạo tin chia sẻ với Reuters cho biết vào khoảng thời gian này trong năm, Samsung Display cử các kỹ sư từ Hàn Quốc đến Việt Nam để chuẩn bị cho các sản phẩm mới dự kiến ​​ra mắt vào nửa cuối năm nay.

“Việc hạn chế đi lại có thể là một trở ngại cho kế hoạch sản xuất”, người này cho biết thêm.

Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 và là thị trường nhập khẩu lớn thứ 5 của Hàn Quốc. Chỉ riêng Samsung Electronics đã chiếm 1/4 xuất khẩu của Việt Nam và chiếm hơn một nửa số điện thoại thông minh bán ra toàn cầu của Samsung.

Theo: https://vietnamfinance.vn/dich-covid-19-ky-su-samsung-display-tu-han-quoc-toi-viet-nam-duoc-mien-cach-ly-bat-buoc-20180504224235854.htm

https://saostar.vn/cong-nghe/internet/186-ky-su-samsung-display-den-tu-han-se-lam-viec-trong-khu-biet-lap-7157569.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *