Tin Trong Ngày

Vì sao ông Tất Thành Cang vẫn là đại biểu HĐND?

Đây là chất vấn của cử tri tại buổi tiếp xúc cử tri quận 1 của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng tổ đại biểu HĐND.

Tại buổi tiếp xúc trước thềm kỳ họp HĐND TP.HCM lần thứ 17 khóa IX diễn ra vào tối 4/12, cử tri Nguyễn Văn Phú, phường Đa Kao, thắc mắc việc ông Tất Thành Cang vẫn làm đại biểu HĐND.

“Ông Tất Thành Cang đã bị Trung ương kỷ luật, hiện tại người dân không an tâm khi ông ấy vẫn là đại biểu HĐND, vẫn biểu quyết các vấn đề quan trọng của người dân”, ông Nguyễn Văn Phú nhấn mạnh.

Trả lời về trường hợp của ông Tất Thành Cang, Chủ tịch UBND TP. HCM cho biết, trong quyết định kỷ luật của Ban Chấp hành Trung ương đã cách chức Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, bị cho thôi Ủy viên Trung ương Đảng, cũng như cho thôi làm Ban Thường vụ Thành ủy nhưng ông Cang vẫn còn là Thành ủy viên.

“Do đó, ông Cang vẫn còn là Đảng viên, còn là thành viên trong cấp ủy. Còn về tư cách đại biểu HĐND TP thì cử tri nêu như thế chúng tôi sẽ phản ánh lại” ông Phong nói.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trả lời cử tri tại buổi tiếp xúc cử tri quận 1. Ảnh: Nhà đầu tư
Về việc giải quyết các vấn đề ở khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Phong cho biết, sau khi có các kết luận của thanh tra, TP đã có kế hoạch thực hiện và có báo cáo với Thường trực Thành ủy.

“TP đang chấp hành nghiêm kết luận của thanh tra. Vừa qua TP cũng đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ và Thanh tra Chính phủ cùng tham gia giải quyết vì liên quan đến nhiều vấn đề, mỗi TP.HCM không thể xử lý được”, ông Chủ tịch TP.HCM trả lời.

Trước đó, hồi tháng 10/2019, nêu ý kiến với tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM, cử tri quận 9 nói ông Tất Thành Cang có nhiều vi phạm nghiêm trọng, cần cho thôi chức đại biểu HĐND.

Trả lời cử tri, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy khi ấy cũng cho biết, ông Cang bị Ban chấp hành Trung ương Đảng xem xét kỷ luật trong phạm vi cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý. Tuy nhiên với Đảng bộ TP.HCM, ông này vẫn còn vai trò Thành ủy viên, và là đại biểu HĐND TP.HCM ứng cử ở đơn vị quận 10.

“Vị trí Thành ủy viên và đại biểu HĐND TP HCM của ông Tất Thành Cang như thế nào thuộc thẩm quyền của Đảng bộ TP.HCM”, ông Khuê nói.

Vào ngày 26/12/2018, Hội nghị Trung ương 9, khóa XII thông qua việc kỷ luật ông Tất Thành Cang bằng hình thức: Cách chức Ủy viên Trung ương Đảng khoá XII, Phó bí thư thường trực Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM nhiệm kỳ 2015-2020, vì đã có những khuyết điểm, vi phạm rất nghiêm trọng.

Ông Tất Thành Cang được xác định vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, vi phạm thẩm quyền, quy trình xử lý công việc; vi phạm quy định của Thành ủy về quản lý, sử dụng tài sản tại các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Đảng bộ Thành phố.

Phó bí thư Thường trực Thành uỷ TP HCM cũng vi phạm “các quy định pháp luật trong việc quyết định chủ trương hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các doanh nghiệp thuộc Thành ủy, chấp thuận chủ trương để người đại diện phần vốn của Thành ủy biểu quyết phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược tại doanh nghiệp”.

Ngoài ra, ông Cang còn thiếu trách nhiệm, để lĩnh vực được phân công phụ trách có nhiều vi phạm pháp luật gây thiệt hại lớn cho ngân sách Đảng bộ Thành phố.

Trong thời gian giữ cương vị Thành ủy viên, Ủy viên UBND Thành phố, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM, ông Cang đã vi phạm pháp luật về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng khi phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Sau khi bị cách chức, ông Cang được phân công làm Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công trình Lịch sử TP HCM.

Theo Baodatviet