Tin Trong Ngày

Vì sao nữ đại tá công an lùi xe Camry gây chê’t người, vẫn chưa bị xử tội?

Tài xế xe Toyota Camry lùi trong ngõ làm một người t.ử v.ong ở Hà Nội hiện đang công tác trong ngành công an.

Không có thái độ hợp tác khắc phục hậu quả

Như đã đưa tin, khoảng 6h30 sáng 10/5, tại ngõ 250 Khương Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội), tài xế Nguyễn Thị Thanh Nhàn điều khiển chiếc xe ô tô Toyota Camry BKS 29A-075.57 lùi từ bãi gửi xe qua đêm ra ngõ 250 Khương Trung, không kiểm soát được tốc độ xe, lùi trúng một người phụ nữ đi xe máy đang dừng chờ trên đường, khiến người này t.ử v.ong.

HIện trường vụ án

Nạn nhân sau đó được xác định là bà Trần Thị Đông (SN 1953). Bà Đông là cựu thiếu tá quân y từng công tác tại Bệnh viện Đa khoa 103, nhưng mới nghỉ hưu được vài năm.

Được biết thông tin từ gia đình, trong khoảng thời gian sau đó, nữ tài xế này chưa một lần đến thắp hương hay nói lời xin lỗi đến gia đình. Chỉ có một người đàn ông trung niên thỉnh thoảng đến thắp hương, nói chuyện, không rõ đây là chông hay anh, em của nữ tài xế.

Chứng kiến người vợ đột ngột ra đi vì t.ai n.ạn, ông Vương Đắc Quân (71 tuổi) ngày càng suy sụp tinh thần. Con trai cả ông bà thì sức khỏe yếu, không thể lao động như người bình thường.

“Trước đây, mọi việc trong nhà đều do một tay mẹ tôi lo liệu, giờ mẹ mất, bố lại già yếu, anh trai cũng không được khỏe, cuộc sống các thành viên trong gia đình gần như bị đảo lộn hoàn toàn”, anh L., con bà Đông buồn rầu kể.

Cơ quan điều tra im lặng

Người thân cũng chia sẻ thêm rằng đến nay, phía Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an TP. Hà Nội vẫn chưa có thông báo gì về kết quả điều tra vụ án. Vậy vụ án đang điều tra đến đâu rồi?

Chia sẻ với BC, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng văn phòng luật sư Nguyên Anh – Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết để xác định trách nhiệm của tài xế, cơ quan công an khi điều tra vụ t.ai n.ạn này sẽ giám định kỹ thuật chiếc Camry.

Nếu kết luận điều tra xác định nguyên nhân t.ai n.ạn xảy ra do lỗi bất khả kháng như xe đột ngột tăng ga, mất phanh thì tài xế không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trách nhiệm lúc này có thể thuộc về cơ quan đăng kiểm – nơi cho phép phương tiện lưu hành.

Còn kết quả điều tra chỉ ra rằng t.ai n.ạn giao thông ch^’t người do lỗi của tài xế lùi xe không quan sát thì người điều khiển phương tiện phải chịu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo điểm a, Khoản 1 Điều 260 Bộ luật Hình sự có mức hình phạt cao nhất là 5 năm tù.

Theo luật sư Thơm, khoản 3 Điều 29 Bộ luật hình sự về căn cứ miễn trách nhiệm hình sự quy định người thực hiện tội phạm nghiêm trọng do vô ý hoặc tội phạm ít nghiêm trọng gây thiệt hại về t.ính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm hoặc tài sản của người khác đã tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả và được người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của người bị hại tự nguyện hòa giải và đề nghị miễn trách nhiệm hình sự thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, trong bối cảnh t.ai n.ạn ch^’t người đang có xu hướng gia tăng, gây bức xúc dư luận, ông Thơm cho biết cơ quan tố tụng luôn có quan điểm xử lý nghiêm người vi phạm. “Rất khó để tài xế có thể được miễn trách nhiệm hình sự, ngay cả khi được phía bị hại đề nghị miễn trách nhiệm”, vị luật sư nói.

Theo Canhco