Tin Trong Ngày

Vì sao con lãnh đạo được nâng điểm tiếp tục được học?

Theo ông Triệu, mặc dù kết quả chấm thẩm định của 3 thí sinh có thấp hơn so với ban đầu nhưng vẫn đủ điểm chuẩn nên tiếp tục được học.

Liên quan đến vụ 5 lãnh đạo có con được nâng điểm ở Hòa Bình, ngày 3/8, theo thông tin trên báo Tiền Phong, ông Bùi Đức Triệu – Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội cho hay, trong đợt tuyển sinh năm 2018, 5 thí sinh Hòa Bình trúng tuyển ĐH Kinh tế Quốc dân thuộc diện phải chấm phúc thẩm vì liên quan gian lận thi cử ở địa phương này.

Theo ông Triệu, vào sáng ngày 22/4, hội đồng tuyển sinh nhà trường đã họp và thống nhất xóa tên 2 sinh viên đến từ Hòa Bình có kết quả chẩm thẩm định thấp hơn điểm chuẩn. Đối với 3 trường hợp còn lại, kết quả chấm thẩm định có thấp hơn so với ban đầu, nhưng vẫn đủ điểm chuẩn nên tiếp tục được học tại ĐH Kinh tế Quốc dân.

Cũng theo vị Trưởng phòng này, cho dù thí sinh là con của lãnh đạo tỉnh Hòa Bình hay con của người dân thì nhà trường cũng không quan tâm vì nhà trường coi tất cả thí sinh như nhau và chỉ dựa theo thông tin điểm số.

Trước đó, nói về việc con được nâng điểm thi, cả 5 lãnh đạo đều khẳng định không tác động hay can thiệp vào việc này.

Trao đổi với báo Đất Việt, ông Trần Văn Tiệp (Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tình Hòa Bình) cho rằng, việc con ông được nâng điểm là do cán bộ chấm thi chấm sai.

“Trước và sau khi nâng điểm thi cho con tôi họ không hề nói với vợ chồng tôi trước. Nếu biết trước thì tôi đã can ngăn, không để chuyện đó xảy ra. Tôi làm cán bộ lâu năm rồi, đời nào tôi để họ làm những việc không được phép như thế bởi tôi biết việc gì làm được việc gì không làm được”, ông Tiệp chia sẻ.

Ông Tiệp khẳng định, con ông học rất giỏi. Mặc dù không học chuyên ban nào nhưng cả 3 năm cấp 3, con ông Tiệp đều là học sinh giỏi và năm 2018, cháu còn đạt danh học hiệu học sinh giỏi Văn cấp tỉnh.

Được biết, 5 lãnh đạo đó gồm các ông: Bùi Văn Thắng (nguyên Giám đốc Sở Giao thông vận tải), Trần Văn Tiệp (Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), ông Đỗ Hải Hồ (Giám đốc Sở khoa học và công nghệ), ông Nguyễn Anh Tuấn (Phó cục Trưởng Cục Thuế), Phạm Hồng Hải (Giám đốc Công ty Bảo Việt Hòa Bình).

Trong số các con lãnh đạo Hòa Bình, thí sinh được nâng điểm cao nhất là B.V.C. (SBD 23006459) có điểm ban đầu môn Toán là 4,8, được nâng thành 8,8. Điểm Vật lý 1,75 được nâng thành 8,25. Điểm Ngoại ngữ 2,4 được nâng thành 9. Như vậy, thí sinh này được nâng 17,1 điểm, nộp đơn vào Học viện An ninh Nhân dân.

Thí sinh N.T.P. (SBD 23000339) nộp đơn xét tuyển vào ĐH Kinh tế Quốc dân được nâng ít điểm thi nhất. P. có điểm gốc là Toán: 8,6; Lý: 8; Hóa: 8 (tổng 24,6). Thí sinh này được xác định can thiệp điểm ở 2 môn thi là Lý (nâng lên thành 8,75); Hóa (nâng lên thành 9,25). Như vậy T.P. được nâng tổng 2 điểm.

Cũng liên quan đến việc này, Tỉnh ủy Hòa Bình đã bỏ phiếu đề nghị thi hành kỷ luật cách chức với ông Bùi Trọng Đắc, Tỉnh ủy vên, Đảng ủy viên Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, Bí thư Đảng ủy Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình.


Ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình, bị đề nghị cách chức. Ảnh: Zing.vn

Là Giám đốc Sở GD&ĐT, phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo thi, Chủ tịch Hội đồng thi THPT quốc gia 2018, ông Đắc bị kết luận là thiếu kiểm tra, giám sát chặt chẽ một số khâu trong quá trình tổ chức thi, quá trình thực hiện quy chế thi, nhất là khâu chấm thi.

Như đã đưa tin, tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, Hòa Bình có hơn 8.900 thí sinh dự thi. Kết quả khiến dư luận nghi ngờ khi số điểm giỏi nhiều bất thường. Trong mùa xét tuyển đại học, Hòa Bình có nhiều thí sinh trúng tuyển vào các trường công an, quân đội – trường có điểm chuẩn cao vượt trội so với mặt bằng chung.

Qua điều tra, xác minh, hiện nay, cơ quan an ninh điều tra (Bộ Công an) đã khởi tố bị can, tạm giam 8 cán bộ, giáo viên, trong đó có ông Nguyễn Quang Vinh (Trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục), bà Diệp Thị Hồng Liên (Phó trưởng phòng).

Mai Thùy ( Tổng hợp )

Theo: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/giao-duc/vi-sao-con-lanh-dao-duoc-nang-diem-tiep-tuc-duoc-hoc-3384977/