Tin Trong Ngày

Vì sao chỉ cách chức mà không tống giam giám đốc Sở GD-ĐT Hòa Bình

UBND tỉnh Hòa Bình vừa có quyết định thi hành kỷ luật cách chức ông Bùi Trọng Đắc – giám đốc Sở giáo dục và đào tạo Hòa Bình, vì liên quan tới sai phạm nghiêm trọng trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Ông Bùi Trọng Đắc trả lời phỏng vấn về vụ gian lận thi ở Hòa Bình năm 2018 – Ảnh: V.H.

Quyết định thi hành kỷ luật cách chức ông Bùi Trọng Đắc được UBND tỉnh Hòa Bình ban hành ngày 27-11.

Ông Đắc bị cách chức do thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám s.á.t, để xảy ra vi phạm rất nghiêm trọng trong công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hoà Bình.

Sự thiếu trách nhiệm của người đứng đầu ngành giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Hòa Bình là một yếu tố khiến nhiều cán bộ, đảng viên của Sở GD-ĐT, ngành GD-ĐT của tỉnh Hòa Bình vi phạm nghiêm trọng, bị khởi tố, điều tra hình sự và kỷ luật.

Trước đó, ngày 5-11, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã họp xem xét, thi hành kỷ luật ông Đắc. Xét nội dung, tính chất, mức độ, nguyên nhân, hậu quả của vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật ông Bùi Trọng Đắc bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Ông Bùi Trọng Đắc sinh năm 1960, đảm nhiệm vai trò giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình từ năm 2014.

Năm 2018, Hòa Bình là một trong ba tỉnh xảy ra gian lận thi cử nghiêm trọng, nâng điểm cho nhiều thí sinh đỗ đại học trong kỳ thi THPT quốc gia.

Nguy cơ từ một nền giáo dục gian lận

Liệu có hay không những não trạng đi thi đạt điểm thấp kém từ lâu từng bước thay thế dần dần, đến chiếm lĩnh toàn bộ não trạng của hệ thống quan chức qua cổng gian lận thi cử là câu hỏi làm đau đầu những người có trách nhiệm, đúng hơn là toàn dân.

Khi thay máu và não trạng kém chất lượng đạt tới 80% quan chức đồng nghĩa với việc “đã tiêu diệt xong nền văn hóa nước Việt Nam”.

Về tầm quan trọng và cấp độ n.guy h.iểm thì gian lận thi cử âm thầm đồng loạt trên toàn cõi Việt Nam tới tận 2018 mới phát hiện, đây chính là nguy cơ mất nước, bởi đó là cách t.iêu d.iệt nền giáo dục Viêt Nam, là cách t.iêu d.iệt đạo đức nhân văn của văn hóa và làm vô cảm con người Việt Nam nhanh nhất.

Ở Việt Nam thời phong kiến đã có vụ án xử c.hém đ.ầu vì gian lận thi cử. ­­­Các chế độ phong kiến đã trị tội rất nghiêm những vụ vi phạm quy chế thi vì bởi vị Vua nào cũng thấu hiểu Ngai vàng hay chế độ của họ có bền vững hay không đều nhờ vào tài năng và nhân cách của quần thần.

Thời nay, nếu những người yếu kém là con em những cán bộ đương chức, được bí mật gian lận điểm thi để tuyển lựa vào bộ máy nhà nước, thì đó chính là những kẻ làm cho nhà nước mau sụp đổ.

Giới Đại học toàn cầu đều không xa lạ với tuyên ngôn nổi tiếng của Nelson Mandela được viết tại cổng trường Đại học Nam Phi

Khi đó:

“ Bệnh nhân c.hết dưới bàn tay của các bác sĩ của nền giáo dục đấy”.

“ Các tòa nhà sụp đổ dưới bàn tay của các kỹ sư của nền giáo dục đấy ”.

“Tiền bị mất trong tay của các nhà kinh tế và kế toán của nền giáo dục đấy”.

“Nhân loại c.hết dưới bàn tay của các học giả tôn giáo của nền giáo dục đấy”.

“Công lý bị mất trong tay các thẩm phán của nền giáo dục đấy”.

“Sự sụp đổ của giáo dục là sự sụp đổ của một quốc gia”.

Vụ hàng loạt các tỉnh thành từ miền Nam đến miền Bắc khui ra những gian lận thi cử trót lọt chứng tỏ quy chế thi cử đã bị nhóm người xấu tổ chức thông đồng vô hiệu hóa. Đồng thời cho thấy đất nước Việt Nam đang có nguy cơ tồn tại một nền giáo dục n.guy h.iểm cho tương lai nếu không kiên quyết loại bỏ sự gian lận trong dạy, học và thi cử./.

Tỏng hợp