Tin Trong Ngày

Vì sao 600 người Trung Quốc “hồn nhiên” trình diễn trang phục trái phép ở Quảng Ninh?

Đoàn gần 600 người Trung Quốc tham dự sự kiện tổng kết, tri ân khách hàng do Công ty TNHH 1TV Thương mại và Lữ hành Quốc tế Quảng Ninh đứng ra tổ chức. Tuy nhiên việc này chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Dư luận đặt câu hỏi, hành vi này sẽ bị xử lý như thế nào?

Vụ việc 600 người Trung Quốc tham gia một sự kiện tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh khi chưa được các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh cho phép đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Đoàn khách trên tham dự một sự kiện tổng kết năm cho khách hàng do Công ty TNHH 1TV Thương mại và Lữ hành Quốc tế Quảng Ninh đứng ra tổ chức. Tại sự kiện này, 600 du khách Trung Quốc vận các trang phục sắc sỡ màu sắc cùng check in và tham gia các chương trình ca hát, thi trang phục áo dài sườn xám dành cho phụ nữ…
Trao đổi với báo chí, ông Lê Thế Hùng, Giám đốc Công ty TNHH 1 thành viên Thương mại và Lữ hành Quốc tế Quảng Ninh cho biết, đơn vị tổ chức sự kiện này và đã có công văn xin phép các cơ quan chức năng, trong đó có công văn gửi Công an tỉnh Quảng Ninh đề nghị hỗ trợ đảm bảo an ninh trật tự và khẳng định, đây là buổi sinh hoạt nội bộ của du khách.

Hình ảnh hàng trăm người Trung Quốc tại Cung Quy hoạch Quảng Ninh.

Tuy nhiên, hoạt động trên chưa được UBND tỉnh Quảng Ninh cấp phép. Theo lãnh đạo Sở VHTT tỉnh Quảng Ninh, Công ty TNHH 1TV thương mại và lữ hành quốc tế Quảng Ninh có gửi văn bản xin được tổ chức hoạt động văn hóa nội bộ và không bán vé. Tuy nhiên, Sở VHTT không có chức năng, thẩm quyền để cấp phép hoạt động này và đã có văn bản trả lời nhưng công ty này vẫn tổ chức sự kiện trên.

Trước sự việc trên, UBND tỉnh Quảng Ninh có công văn yêu cầu dừng việc tổ chức các hoạt động liên quan dành cho đoàn. Đồng thời, chỉ đạo UBND TP Hạ Long không cho tổ chức hoạt động tập thể tại khu vực quảng trường 30/10. Đồng thời, giao Sở Văn hóa – thể thao chủ trì, phối hợp các sở, ngành liên quan, công an tỉnh để kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung, chương trình tổ chức hoạt động trên, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) theo quy định.

Trao đổi với PV Kiến Thức, luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Quảng Ninh cần khẩn trương vào cuộc tiến hành thanh tra, kiểm tra xem hoạt động tổ chức sự kiện của Công ty thương mại và lữ hành quốc tế Quảng Ninh tiến hành như thế nào? Cụ thể mục đích là làm gì? Có bao nhiêu người tham gia, bao nhiêu người Trung Quốc tham gia với vai trò như thế nào? Có tiến hành bán vé hoặc thu lợi nhuận gì không?

Trường hợp đúng như công văn của Công ty TNHH thương mại và lữ hành quốc tế Quảng Ninh đã gửi cho rằng đây là sự kiện tổ chức mang tính nội bộ, để tri ân khách hàng, không bán vé và thu phí nhưng có sự tham gia của 600 du khách Trung Quốc trình diễn thời trang thì vẫn phải thực hiện xin cấp giấy phép theo khoản 2 điều 12 nghị định 79/2012/NĐ-CP.

“Việc chưa được cơ quan chức năng mà ở đây thẩm quyền là UBND tỉnh Quảng Ninh cấp phép nhưng công ty vẫn tiến hành tổ chức sự kiện và biểu diễn nên trên sẽ bị xử phạt hành chính” – luật sư Hoàng Tùng cho biết.

Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa.

Trường hợp nếu Công ty thương mại và lữ hành quốc tế Quảng Ninh tiến hành tổ chức sự kiện nêu trên có bán vé, thu tiền xem biểu diễn (đối với bất kì đối tượng nào) mà không được cấp phép thì sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đến 15.000.000 đồng (điểm a Khoản 4 Điều 13 nghị định 158/2013/NĐ-CP ). Nếu trong sự kiện nêu trên có sự biểu diễn của người nước ngoài thì sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đến 25.000.000 đồng(điểm a, khoản 6 Điều 13 nghị định 158/2013/NĐ-CP).

Nói về trách nhiệm của Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh – địa điểm tổ chức sự kiện trên, luật sư Hoàng Tùng cho rằng, cần phải có kết luận chính xác vai trò của cung Quy hoạch trong sự kiện này.

“Điều này sẽ căn cứ vào hợp đồng cho thuê, cho mượn địa điểm giữa cung Quy hoạch và Công ty thương mại và lữ hành quốc tế Quảng Ninh. Trường hợp việc cho thuê, cho mượn này có cần phải thông qua hoặc có văn bản đồng ý của sở ban ngành nào không? Có hay không việc biết công Công ty thương mại và lữ hành quốc tế Quảng Ninh không được cấp phép tổ chức biểu diễn nhưng lại bắt tay với công ty này để tổ chức sự kiện nêu trên? Nếu có những hành vi vi phạm nêu trên thì sẽ bị xử lý theo quy định” – luật sư Hoàng Tùng cho hay.

Theo Kiến Thức