Tin Trong Ngày

Vạch tr.ần 10 điểm bất thường, thiếu logic đến vụng về trong vụ bé trai trường Gateway

Cái ch ế t th.ư.ơ.ng t.â.m của cháu bé 6 tuổi Lê Hoàng Long, học sinh lớp 1 trường liên cấp “quốc tế” GATEWAY đặt ra nhiều nghi vấn về nguyên nhân sơ bộ mà nhà trường đã đưa ra. Các sự k.i.ện không bình thường từ khi pha’t hiện ra cháu bé đến diễn biến trong cuộc họp ba’o, thông tin chính thức đăng trên các ba’o nhà nước và m.ạ.ng xã hội đều không bình thường.

Mọi chuyện diễn ra cứ như đã có một k.ị.ch bản được dàn dựng trước để ch.e dâ’u những bí ẩ.n phía sau. Dù có muốn ch.e dâ’u sự thật thì cũng phải tạo dựng được một k.ị.ch bản sao cho có tính logic chứ không th.ể v.ụng về đến như vậy.


Có phải thật sự cháu bé bị q.uên trên xe rồi dẫn đến t -ử v o-ng hay không còn phải xem xe’t lại mấy điểm sau đây liệu có hợp lý không nhé:

1) Xe bă’t đầu đón học sinh lúc 6 giờ 55 ở phố Nguyễn Chí Thanh, Huỳnh Thúc Kháng, Nguyên Hồng sau đó đến số 1 Trung Yên để tiếp nhận cháu Long. Long ngồi ở hàng ghế sau, nghĩa là hầu hết các bạn đã lên trước đó nên chỉ còn mâ’t thêm chừng chưa đến 10 phút nữa để lăn bánh đón thêm 2 bé ở hai điểm kế tiếp là xe đã dừng trước cổng trường Gateway ở Số 89 Khúc Thừa Dụ, D.ị.ch V.ọng, Cầu Giấy lúc 7h20.

Khi lên xe cháu cười vui, không có hiện tượng nga’i ngủ thì liệu chỉ trong 10 phút đó Long có k.ịp ngủ thiê’p đi đến mức các bạn xuống xe mà không hề biết và bạn ngồi cạnh cũng không nhắc nhở. Theo lời bà Quy, khi các cháu xuống hết, bà đã nhìn khắp xe nhưng không thấy ai. Xe không phải là to lớn lắm nên ít ra trên đường trở về chỗ gửi xe ở Học viện ba’o chí lái xe cũng không th.ể không nhìn gương chiếu hậu để mà không biết còn có người so’t lại ở trong xe.

2) Bà Quy khai khi đưa các cháu vào trường đến lớp, bà Quy đã bàn gi.a.o và ký sổ điểm danh đủ học sinh cho cô gia’o. Chứng cứ chắc chă’n còn để lại trong sổ. Chả nhẽ bà Quy và cô gia’o chỉ gi.a.o nhận các bé mà không điểm danh, cho đến buổi chiều đến nhận các cháu đưa trả về nhà mới phát hiện thiếu cháu Long trong khi bà Quy được cô gia’o cho biết đã có 3 cháu được người thân đến đón.

Tại sao cô gia’o lại còn b.ảo với bà Quy cứ đưa 9 cháu ra xe còn mình quay lại lớp tìm cháu bé. Không thấy ba’o chí và dư luận bàn gì về lời khai của cô gia’o và các cháu nhỏ.


3) Theo tường trình của Bà Trần Thị Hồng Hạnh, Chủ tịch Hội đồng Trường quốc tế Gateway, buổi sáng, sau khi nhận trẻ, gia’o viên chủ nhiệm là cô Nguyễn Thị Thủy thấy học sinh vắng mặt khi điểm danh và đã ba’o tới h.ệ thống quản trị của nhà trường.

Tường trình của bà Hạnh trái với lời khai của bà Quy bởi cô gia’o đã nhận bàn gi.a.o đầy đủ các bé từ bà Quy. Nếu đã nhận đủ 13 cháu khi ký sổ cùng bà Quy mà sau đó không thấy cháu Long thì ít ra người đầu tiên cô gia’o gọi điện hỏi phải là bà Quy ngay từ sáng sớm vì tại sao cháu Long lại vắng. Thật khó tin chuyện nhà trường lại không liên lạc với ph.ụ huynh học sinh để tr.a.o đ.ổi về việc con họ vắng mặt khi được gia’o viên chủ nhiệm ba’o.

4) Bà Quy nói: “Khi vừa mở cửa ôtô, tôi thấy Long nằm bâ’t đ.ộng dưới sàn phía sau ghế lái. Bé nằm ngửa, đầu hướng ra phía cửa. Tôi s.ợ quá he’t toa’ng lên. Một người từ phía sau ch.ạy đến bế Long vào trường câ’p cư’u”. Ph.ả.n ứng của bà Quy đ.ột nhiên he’t toa’ng lên khi bâ’t ngờ không hiểu chuyện gì đã x.ảy ra là phù hợp logic t.â.m lý, còn tư thế nằm của cháu bé và một người phía sau đ.ột nhiên xuất hiện để bế cháu bé vào thì có vẻ như đã được sắp đặt.


Bà Nguyễn Bích Quy nhận có tra’ch nhiệm trong cái ch ế -t của cháu Long

5) Tại sao khi lái xe Doãn Quý Phiến bước lên xe, mở cửa xe ngồi lên ghế lái, do vị trí hướng nhìn tự nhiên của mắt, sẽ nhìn thấy toàn bộ l.ò.ng xe lại không nhìn thấy cháu Long nằm bâ’t đ.ộng ở ngay sau lưng ghế của mình chỉ cách vài tấc, là một điều v.ô lý khó chấp nhận.Tại sao chỉ khi bà Quy và các cháu phát hiện ra cháu Long, Phiến mới “gi.ậ.t m.ì.nh” nhìn lại đằng sau ghế lái ? Rồi sau đó Phiến lại gọi liền mấy cuộc điện thoại cho ai đó ? Gọi về việc gì ?


6) Khi lên xe, cháu Long mặc a’o đồng ph.ụ.c đỏ của trường, mẹ cháu có b.ỏ vào ba l.ô của cháu 1 cái a’o xa’m để dự phòng. Nhưng lúc phát hiện ra th i th .ể cháu Long ch ế-t ở trên xe cháu lại mặc cái áo này? Lưng không đeo ba lô? Nếu nói cháu Long bị “b.ỏ quên” trên xe, thì chắc chă’n ba l.ô của cháu cũng còn ở trên xe nếu gi.ả sử cháu tha’o ra để lấy áo.

Một mình trong xe suốt 9 tiếng đồng hồ, ai có th.ể thay áo cho cháu ngoài chính cháu? Vì sao cháu phải thay áo ? Và thay rồi thì chiếc áo đ.ỏ và chiếc ba l.ô của cháu chắc chă’n phải còn ở trong xe. Nhưng biên bản kha’m ngh.i.ệ.m hiện trường lại bỏ quên chi tiê’t có chiếc áo đ.ỏ và cái ba l.ô. Theo một số ba’o đã đưa tin, vào thời điểm buổi sáng khi xe đưa các bé đến cổng trường, rèm của chiếc xe đã kéo ra, nhưng khi pha’t hiện cháu Long ch ê’t, thì rèm xe đã được ke’o vào ki’n mi’t.

7) Theo ba’o gia’o d ụ-c, kết quả kha’m ngh.i.ệm t -ử th.i cho thấy Long “có vê’t t.ụ ma’u ở đầu, cách tai phải 7cm, kích thước 3x2cm, không có ma’u t.ụ trong n.ã o; không có d.ị v.ật trong thực quản; phế quản hai bên có nhiều d ị.ch b.ọt xuâ’t huyê’t. Cơ t.i.m b.ị t.ổ.n th.ư.ơng, bề mặt t.i.m có d.ị.ch vàng.

Ngoài ra, có vê’t r.ạn, xươ’c tại vùng tha’i d.ư.ơng, l.ò.ng bàn tay, ch.ân và đ.ùi.” (https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/con-nhieu-nghi-van-vu-hoc-sinh-truong-gateway-tu-vong-trong-xe-dua-don-post201391.gd ). Những vê’t th.ư.ơng ấy làm sao cháu t.ự g.ây cho mình được khi “bị b.ỏ quên” trên xe ? Vậy ai đã g.ây nên ? và c.ơ chế h.ì.nh thành những vê’t th.ư.ơng ấy thế nào ?


8) Tại sao gia’o viên chủ nhiệm lúc gặp gia đình cháu Long và nhà trường tường tr.ình với cơ quan chức năng lại phải nói dô’i rằng cháu Long chỉ bâ’t t.ỉ.nh khi được pha’t hiện trong xe nhưng thực ra đã ch ế t cư’ng (Trong h.ình trích từ camera). Kỳ lạ là các h.ình ảnh camera tại các t.ò.a nhà gần trường hay các đ.i.ểm liên q.u.an tr.ong trường đều đã bị xo’a mâ’t hết các dữ liệu mặc dù thời gian mới chỉ tr.ôi qua trong vòng một ngày.

9) Đại diện trường Gateway không có mặt tại buổi họp ba’o về vụ việc cháu bé t .ử v o.ng vào trưa ngày 7/8, chưa biết phía cơ quan triệu t.ập có ý kiến gì không? Nhưng đó là điều không th.ể chấp nhận được, không bình thường. Có th.ể nhà trường lo sợ người đại diện này sẽ ấ.p úng không th.ể trả lời được về những nghi vấn như đã nêu trên.


10) Nhà trường đã đề nghị không đặt hoa, thă’p nê’n, đặt ảnh bé trai t -ử v o-ng trước cổng trường này vì cho rằng việc này có th.ể g.ây ra những ảnh hưởng t.â.m lý ngh.i.ê.m tr ọ.ng và lâu dài cho các học s.i.nh còn rất nhỏ tuổi? Có th.ể nhà trường muốn tra’nh ne’ việc những người đến tưởng niệm vô t.ì.nh g.ặp các cháu học s.i.nh hoặc nhân viên trong trường làm l.ộ hết sự thật về cái ch ế.t của cháu bé đang bị ch.e dâ’u chăng.

Qua những vấn đề nghi vấn nêu trên có th.ể khẳng định cháu bé không bị b.ỏ quên trên xe mà bị t .ử v-o ng vì một sự cô’ nào đó khác trong khuôn viên của trường Gateway liên quan đến u.y ti’n và trách nhiệm ngh.i.ê.m tr.ọ.ng của trường Gateway. Có người nói nếu bị n.ạn trong trường thì khi hâ’p hô’i sao người ta không đưa cháu đến b.ệnh v.i.ện ngay mà lại phải tạo hiện trường gi.ả là ch ế t trong xe vì bị b.ỏ quên.


Có th.ể lý giải là khi gặp sự cô’ cháu đ.ộ.t t. ử ngay vì bị châ’n th.ư.ơng n.ã.o và t.i.m ngh.i.ê.m tr.ọ.ng. Việc tạo hiện trường gi.ả sau đó là chỉ để gi.ả.m nhẹ t.ộ.i trực tiê’p cho nhà trường và có th.ể đ.ổ l.ỗ.i cho bà Quy, người đưa đón các cháu. Với một số tiền lớn thì có th.ể mua được sự hợp ta’c của bà Quy và ông Phiến lái xe quá dễ dàng.

Với hoàn cảnh kinh tế hiện tại, có số tiền quá lớn thì họ không s.ợ gì mà không đứng ra ch.ị.u tra’ch nhiệm cho dù khi luận t.ộ.i tại T.ò.a có th.ể có nhiều điều bâ’t hợp lý. Bí m.ật đưa th.i th.ể cháu Long ra xe chă’c không khó với những chuyên gia có nghề chuyên nghiệp, có điều có th.ể trong thời gian quá ngắn họ đã làm không ki’n k.ẽ khi để vị trí nằm của cháu không hợp lý và bị h.ở s.ư.ờ.n khi thay a’o khác cho cháu và ba l.ô không còn ở trên l.ưng. Có th.ể cái a’o đ.ỏ đồng ph.ụ.c buổi sáng có những dấu vê’t để l.ộ bằng chứng quá rõ ràng nguyên nh.ân về cái ch ế t của cháu Long.


Chắc nhà trường đã cố gắng trong suô’t cả buổi nhiều giờ đồng hồ tìm cách h.ủ.y mọi b.ằn.g chư’ng liên quan nhưng t.ộ.i a’c kho’ mà dấu n.ổi nếu cơ quan đ.i.ều tr.a làm đúng l.u.ật, đúng chức tra’ch của mình. Điều dễ dàng nhất là xa’c đ.ịnh được rõ thời gian t .ử v.o-ng và xa’c đ.ịnh nguyên nh.ân dẫn đến t-ử v o-ng qua những vê’t th.ư.ơng trên người cháu Long.

Chỉ sợ ở cái x.ứ sở này, người ta có th.ể đ.ạo diễn mọi chuyện theo ý muốn của những người có q.u.yền l.ự.c, có tiền chứ không phải là tuân th.ủ theo c.ô.ng lý. Những người biết rõ nhất nguyên nh.ân cháu bé t -ử v o-ng không phải bị b.ỏ quên trên xe chắc chă’n không phải ai khác mà chính là cô gia’o chủ nhiệm, lái xe và các bạn cùng lớp với cháu Long. Nhưng khi người ta đã muốn “b.ẻ la’i” thì cũng có th.ể tìm ra cách v.ô hiệu ho’a lời kh.ai trung th.ự.c của những người này.

Nguồn: FB Phan Độc Lập