Tin Trong Ngày

U22 Việt Nam đã may mắn, Ông Park chỉ là người bình thường

Chiến thắng nhọc nhằn 2-1 trước U22 Indonesia mang lại nhiều giá trị cho U22 Việt Nam trong hành trình chinh phục tấm HCV SEA Games 30.

Nói U22 Việt Nam may mắn không chỉ bởi chúng ta đã giành trọn 3 điểm cho dù đã trải qua một trận đấu rất khó khăn. Thầy trò ông Park Hang Seo xem như đã đặt một chân vào bán kết khi đang tiếp tục dẫn đầu bảng B với cách biệt 3 điểm so với 2 đội đứng sau. Đây là phần thưởng xứng đáng cho nỗ lực của U22 Việt Nam, đặc biệt ở hiệp đấu thứ 2. Nói như HLV Park Hang Seo, U22 Việt Nam đã thể hiện tinh thần không từ bỏ.

Nhưng quan trọng hơn, trận thắng nhọc nhằn trước U22 Indonesia sẽ là lời cảnh báo đối với U22 Việt Nam, để các cầu thủ có thể giữ được đôi chân trên mặt đất, tập trung tối đa cho chuyên môn. Điều này là cần thiết trong hoàn cảnh U22 Việt Nam đã được tung hô quá nhiều sau 2 trận thắng đậm trước U22 Brunei và U22 Lào. Chúng ta quên mất rằng đây là 2 đối thủ yếu ở khu vực, chênh lệch khá lớn về đẳng cấp so với Việt Nam. Những lời tán dương trên truyền thông có thể khiến thầy trò ông Park Hang Seo lạc hướng. U22 Indonesia đã tạo nên khó khăn vừa đủ để các cầu thủ phải nỗ lực hơn, nhưng đồng thời cũng khiến chiến thắng của họ xứng đáng hơn. Nói U22 Việt Nam may mắn là ở điểm này.

Sai sót của Bùi Tiến Dũng đã được các đồng đội ở tuyển U22 Việt Nam kịp thời sửa chữa
Trận thắng trước U22 Indonesia cũng cho thấy, tính toán của HLV Park Hang Seo không phải lúc nào cũng đúng. Cho dù ông Park đã khéo léo nhận phần trách nhiệm về mình ở tình huống mắc lỗi của thủ môn Bùi Tiến Dũng, nhưng rõ ràng giới chuyên môn có quyền đặt dấu hỏi về việc ông thường xuyên trao cơ hội cho anh trong bối cảnh phong độ, cảm giác bóng không tốt vì ít được thi đấu. Nếu Bùi Tiến Dũng không để lọt lưới bàn thua đầu tiên, U22 Việt Nam có thể đã không phải nhọc nhằn đến vậy. Sơ đồ chiến thuật 3-4-3 cùng cách sắp xếp nhân sự của ông Park Hang Seo trong hiệp 1 cũng không phát huy tác dụng, và chỉ tới hiệp 2 khi U22 Indonesia chủ động lùi quá sâu cùng với những điều chỉnh về con người (đưa Hà Đức Chinh vào sân) đến lối chơi (3-5-2), U22 Việt Nam mới tạo được thế trận tốt hơn.

Nói điều này không phải chê HLV Park Hang Seo nhưng để thấy, ông cũng là một người bình thường, giỏi về chuyên môn (bóng đá) so với những người khác. Mà người bình thường thì ắt có lúc này lúc khác, không có người luôn đúng hoặc luôn sai. Và như vậy ngược lại cũng có thể thấy, sai lầm của Bùi Tiến Dũng là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra trong bóng đá.

Bóng đá có đặc thù được nhiều người yêu thích, ai trong chúng ta cũng có thể bình luận, đánh giá về một trận đấu, HLV hoặc cầu thủ. Tôi cá rằng nếu ai yêu thích bóng đá, ắt có lúc đã cho mình cái quyền thay Jose Mourinho hay Pep Guardiola….để lên chiến thuật cho Manchester City, Real Madrid hay Barcelona. Nhưng hay giữ những bình luận, đánh giá ở trong phạm vi chuyên môn, thay vì thể hiện sự ch.ế di.ễu, giè bỉu sau mỗi sai sót của đội bóng, cầu thủ.

Tiểu Phùng/ Tiền Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *