Tin Trong Ngày

Tuyên án vụ Mobifone-AVG: Ông Nguyễn Bắc Son không bị án t.ử h.ì.nh?

Sáng nay (28/12), Hội đồng xét xử TAND thành phố Hà Nội sẽ tuyên án với cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và 13 bị cáo trong vụ án Mobifone – AVG.

tuyen an vu mobifone-avg: ong nguyen bac son khong bi an tu hinh? hinh anh 1

Ông Nguyễn Bắc Son và các bị cáo tại tòa (ảnh TTXVN).

Phiên tòa sơ thẩm vụ án Mobifone –AVG từ lúc diễn ra cho tới những ngày tòa nghỉ nghị án, dường như sự chú ý của dư luận đều hướng vào trường hợp bị cáo Nguyễn Bắc Son. Ông là người đứng đầu, trực tiếp chỉ đạo từ đầu tới cuối dự án Mobifone mua cổ phần của AVG. Ông cũng là người được nhận số tiền hối lộ lớn nhất trong số 4 bị cáo (3 triệu USD, tương đương gần 66,5 tỷ đồng – theo truy tố). Đến thời điểm trước phiên tòa, ông cũng là trường hợp duy nhất chưa nộp khắc phục được đồng nào, mặc dù thời điểm đó ông đã có ý thức và mong muốn khắc phục nhưng lúc đó gia đình chưa hỗ trợ.

Vào chiều qua, khi trao đổi với PV Dân Việt, thẩm phán Trương Việt Toàn (thành viên Hội đồng xét xử) cho biết, gia đình ông Son đã nộp đủ số tiền hơn 66 tỷ đồng. Như vậy trước khi tòa tuyên án, ông Son đã khắc phục xong khoản tiền đã thu lời bất chính sau thương vụ Mobifone mua cổ phần của AVG. Lúc này dư luận đang đặt câu hỏi, trước đó ông bị Viện Kiểm sát đề nghị án t.ử h.ì.nh về tội Nhận hối lộ; 16 -18 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, tổng hợp hình phạt chung là t.ử h.ìn.h, sau khi khắc phục xong Tòa có giảm nhẹ hình phạt hơn so với mức đề nghị của Viện Kiểm sát.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Sơn, nguyên Phó Chánh án TAND Tối cao cho biết, đối với vụ án hình sự nói chung và vụ án của tội Nhận hối lộ, việc khắc phục hậu quả được xem là tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo khi tòa lượng hình, nhưng tòa không chỉ căn cứ vào đó mà phải xem xét một cách toàn diện để đánh giá tính chất, mức độ của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, từ đó đưa ra phán quyết đối với bị cáo. Không thể nói, người phạm tội Nhận hối lộ khi ra Tòa đã nộp lại toàn bộ số tiền đã thu lợi bất chính thì sẽ được Tòa giảm án so với mức đề nghị của Viện Kiểm sát. “Việc đưa ra hình phạt thế nào đối với bị cáo là do Hội đồng xét xử quyết định trên cơ sở đánh giá một cách toàn diện”, ông Nguyễn Son cho biết.

Đối với tội Tham ô tài sản và Nhận hối lộ, nhiều người có liên tưởng tới quy định của pháp luật, đó là:  Không thi hành án t.ử h.ìn.h đối với người bị kết án nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: Người bị kết án t.ử h.ì.nh về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn (điểm C khoản 3 điều 40 Bộ luật hình sự).

Có thể thấy, quy định trên là để áp dụng đối với trường hợp đã bị tuyên án t.ử h.ì.nh, không phải để Tòa áp dụng khi lượng hình với bị cáo. Đối với trường hợp là bị cáo mà Tòa án đang xét xử, việc bị cáo khắc phục tốt thì đó được coi là tình tiết giảm nhẹ. Còn khi ra bản án thì như đã phân tích ở trên Tòa phải xem xét một cách khách quan, toàn diện.

Liên quan tới vụ Mobifone – AVG, một ngày trước khi Tòa tuyên án, có một điều trùng hợp rất đáng chú ý. Tại Hội nghị triển khai công tác năm 2020 của ngành Kiểm sát, ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư tới dự, trong phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thường trực Ban Bí thư đã nói về một số điểm liên quan vụ án Mobifone – AVG.

“Viện Kiểm sát trong phiên tòa đã rất cân nhắc, và trong phiên tòa chúng ta sẽ tiếp tục cân nhắc. Với tinh thần “trị bệnh cứu người”, nếu ai khắc phục đúng tinh thần của Đảng, khắc phục được hết thì chúng ta khoan hồng”, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cho biết như vậy.

Câu nói của Thường trực Ban Bí thư cũng là chủ trương của Đảng, chính sách hình sự của Nhà nước, thể hiện tính nhân văn, khoan dung trước những người mắc lỗi lầm nếu họ biết ăn năn, hối cải, thành khẩn, tự nguyện sửa chữa, khắc phục hậu quả.

Theo Dân Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *