Tin Trong Ngày

Tướng Quân đội nói về “tàu nước ngoài” xâm phạm chủ quyền trước QH

Cuối giờ sáng nay (30/10), tại phiên thảo luận của Quốc hội về tình hình kinh tế – xã hội, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) –Trung tướng Trần Việt Khoa, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Giám đốc Học viện Quốc phòng đã có phát biểu liên quan đến vấn đề Biển Đông.

tuong quan doi noi ve

Trung tướng Trần Việt Khoa (ảnh quochoi.vn).

Trung tướng Trần Việt Khoa cho biết, năm 2019, tình hình an ninh chính trị thế giới có nhiều biến động, đặc biệt là các nước lớn có điều chỉnh chính sách về chiến lược quốc phòng, quân sự, tăng chi ngân sách quốc phòng, tăng cường luyện tập, diễn tập thực binh quy mô vừa và quy mô lớn. “Tình hình ở Biển Đông có diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến an ninh, an toàn ở khu vực vùng biển có tuyến hàng hải quan trọng nhất trên thế giới…”, Tướng Khoa nói.

Vẫn theo Tướng Trần Việt Khoa, vào tháng 5/2019 vừa qua, khi chúng ta khai thác dầu khí trên biển đặc biệt là thời gian từ đầu tháng 7 và đến tháng 10/2019, nước ngoài đã đưa lực lượng xuống phản đối chúng ta một cách rất phi lý, đây là điều chúng ta không thể chấp nhận được.

“Ngoài ra, họ đưa tàu xuống thăm dò, có thời điểm họ đưa từ 35-40 tàu để bảo vệ. Trước tình hình đó, Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Ngoại giao tiến hành ngoại giao để đấu tranh trên cơ sở đấu tranh pháp luật để khẳng định chủ quyền”, Tướng Trần Việt Khoa cho biết.

Giám đốc Học viện Quốc phòng nói thêm, trên thực địa, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các lực lượng hải quân, cảnh sát biển, biên phòng, kiểm ngư thường xuyên bám sát tình hình tuyên truyền bằng nhiều thứ tiếng để khẳng định khu vực chủ quyền của chúng ta là không thể chối cãi dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế.

“Dựng nước đi đôi với giữ nước là quy luật tồn tại của dân tộc ta, trong tình hình hiện nay, với đặc điểm các yếu tố tác động đến sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc đòi hỏi chúng ta phải có giải pháp phù hợp trong điều kiện giữ vững môi trường hòa bình, độc lập để phát triển đất nước”, Tướng Khoa nhấn mạnh.

Vẫn theo Tướng Khoa, năm 2018, sau khi Bộ Chính trị đã thông qua kết luận các chiến lược quốc phòng, chiến lược quân sự, chiến lược bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng và chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia, Quân uỷ Trung ương, Bộ Quốc phòng đã tiến hành quán triệt sâu sắc các chiến lược này. Có thể nói đây là cơ sở để quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng xây dựng tổ chức biên chế quân đội và mua sắm v.ũ k.h.í, trang bị, bảo đảm theo tinh thần tinh, gọn, mạnh, đáp ứng với các kiểu chiến tranh hiện đại trong điều kiện mới.

“Có thể nói đất nước ta đã từng trải qua nhiều cuộc chiến tranh. Chúng ta thấy được cái tàn khốc của cuộc chiến tranh và sự mất mát của mỗi gia đình và dòng họ, việc bảo vệ độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân. Tuy nhiên, chúng ta cũng luôn luôn phải cảnh giác, tỉnh táo và sẵn sàng các phương án cao nhất với các tình huống có thể xảy ra vì lợi ích quốc gia của dân tộc, vì độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, chúng ta phải sẵn sàng bảo vệ và đẩy lùi các nguy cơ chiến tranh, giữ vững môi trường hòa bình ổn định để phát triển đất nước”, Tướng Trần Việt Khoa nhấn mạnh.

Theo Dân Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *