Tin Trong Ngày

Tướng Nguyễn Hữu Cầu lý giải vì sao giới trẻ thần tượng Khá “Bảnh”

Sáng nay (14/11), bên hành lang Quốc hội, Đại biểu Quốc hội, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an Nghệ An có trao đổi với báo chí về việc tại sao nhiều người trẻ lại hâm mộ Khá “Bảnh”, kể cả khi đối tượng này ra tòa.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu (ảnh N.Y).

Hôm qua (13/11), tại phiên tòa xét xử Ngô Bá Khá (tức Khá “Bảnh”) đã có rất nhiều người, đặc biệt những người trẻ đang ở độ tuổi học sinh tìm đến tòa để dõi theo hình ảnh của Khá “Bảnh”.

Trước đó, khi chưa bị khởi tố, bắt tạm giam về tội Đánh bạc và Tổ chức đánh bạc, Khá “Bảnh” thường xuyên có những clip, livestream nói tục, chửi thề, những phát ngôn gây sốc. Điều lạ là nhân vật Khá “Bảnh” lại được lượng lớn người theo dõi trên mạng xã hội. Dưới mỗi video, clip đăng tải của đối tượng này, đã không ít bạn trẻ dùng những lời tung hô, ngưỡng mộ. Khá “Bảnh” cũng được những người trẻ chào đón rầm rộ tại một số nơi. Cụ thể, trong một lần xuất hiện gần một trường THPT ở TP Yên Bái, Khá “Bảnh” được học sinh, người lớn vây kín xin chụp ảnh, chữ ký và đón tiếp như một “ngôi sao”. Đến khi ra tòa đối tượng Khá “Bảnh” vẫn được nhiều người ngưỡng mộ như thần tượng.

Trao đổi với báo chí bên hành Quốc hội, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết: Hiện nay thần tượng của giới trẻ rất nhiều, trường hợp Khá “Bảnh” cũng là một thần tượng của giới trẻ, nhưng đó là một thần tượng không chuẩn. “Trong suy nghĩ của giới trẻ những thang giá trị có sự thay đổi, chính vì thế cần có cuộc chấn hưng về đạo đức”, Tướng Nguyễn Hữu Cầu nói.

Vẫn theo Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, trào lưu nhiều người trẻ tôn sùng kiểu như Khá “Bảnh” là một nhận thức lệch lạc và sẽ không tồn tại lâu. Đến khi những người trẻ đó lớn hơn một chút thì nhận thức của họ cũng thay đổi, họ sẽ thấy kiểu như Khá “Bảnh” không phải là fan hâm mộ nữa, cần phải tránh xa.

“Để hạn chế tình trạng suy nghĩ lệch lạc của giới trẻ cần phải có truyền thông mạnh, phân tích cho họ kiểu như Khá “Bảnh” là không đúng, từ đó định hướng cho giới trẻ một thang giá trị đúng với chuẩn mực xã hội, đúng với truyền thống. Những người trẻ hôm nay có thể thấy Khá “Bảnh” là thần tượng nhưng khi được truyền thông đầy đủ, nhận thức sẽ thay đổi, nhiều người trẻ sẽ thấy kiểu như Khá “Bảnh” không phải là thần tượng và họ sẽ loại dần”, Giám đốc Công an Nghệ An cho biết.

Lý giải về việc tại sao nhiều người trẻ lại có kiểu hâm mộ đối tượng như Khá “Bảnh”, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho rằng: Hiện lớp trẻ được tiếp xúc với mạng xã hội, tiếp xúc với công nghệ quá sớm. Quá trình lên mạng xã hội, với tất cả các loại thông tin trên đó, những người trẻ chưa đủ tri thức, chưa đủ nhận thức để chắt lọc.

“Họ thấy kiểu người như Khá “Bảnh” được nhiều người hâm mộ nên cũng theo, chưa biết phân biệt đâu là đúng, đâu là sai. Cần có khoảng thời gian, thứ nhất là giáo dục, thứ hai là theo thời gian họ lớn lên, về mặt trí tuệ sẽ thay đổi và nhận thức cũng thay đổi, họ sẽ biết kiểu như Khá “Bảnh” là không đúng, cần phải loại bỏ trong suy nghĩ”, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu nói.

Theo dân việt