Tin Trong Ngày

Tướng Công an kể chuyên án bắt 8 đối tượng vụ 39 người c.h.ế.t ở Anh

Chiều nay (4/11), Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an Nghệ An đã trao đổi với báo chí về chuyên án bắt 8 đối tượng nghi liên quan vụ 39 người c.h.ế.t trong container ở Anh.

tuong cong an ke chuyen an bat 8 doi tuong vu 39 nguoi chet o anh hinh anh 1

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu trả lời phỏng vấn báo chí (ảnh PV).

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho biết, trong quá trình khởi tố vụ án liên quan vụ 39 người c.h.ế.t ở Anh, Công an Nghệ An đã thực hiện như sau: Từ ngày 23/10, khi có thông tin thì đến ngày 24/10, Công an Nghệ An đã khai thác thông tin ở nước ngoài, đặc biệt những trang thông tin của bà con Việt Kiều về nghi vấn rằng trong số 39 người t.ử v.o.n.g có người Việt Nam chứ không phải chỉ riêng người Trung Quốc (thông tin ban đầu).

“Đến ngày 27/10, tức là sau đó 4 ngày chúng tôi lập chuyên án trinh sát đấu tranh, đến ngày 2/11, tức là ngày thứ Bảy vừa qua, sau khi xem lại tình hình, chúng tôi thấy rằng phải khởi tố vụ án để ngăn chặn các đối tượng liên quan bỏ trốn. Chúng tôi lập danh sách những đối tượng nghi vấn đưa người ra nước ngoài, điều tra xem những đối tượng ngày đã từng đưa những ai ra nước ngoài. Khi có đủ căn cứ, chúng tôi tiến hành khởi tố vụ án. Đến ngày thứ bẩy, Công an tỉnh Nghệ An, trong đó lực lượng An ninh điều tra làm chủ công đã tiến hành bắt giữ đối tượng đầu tiên. Đến ngày chủ nhật (3/11), lực lượng Công an Nghệ An bắt tiếp 7 đối tượng. Trong 8 đối tượng bị tạm giữ họ đều khai nhận hành vi đưa người ra nước ngoài”. Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu thông tin.

Nói về thông tin liên quan đến vụ 39 người t.ử v.o.n.g ở Anh lan truyền trên mạng, Tướng Nguyễn Hữu Cầu nói: Tất cả thông tin ở trên mạng tôi không phủ nhận, nhưng tất cả nhưng thông tin đó cần phải được kiểm chứng cho thực tế.

“Riêng Công an Nghệ An trong quá trình điều tra đã lập danh sách 24 người mất tích, nhưng sau đó có 3 trường hợp gọi điện về gia đình, hiện chỉ có 21 người chưa có thông tin. Còn có thông tin nói có người cầm tiền vào TP.HCM đánh lô đề không sang Anh đó là thông tin trên mạng xã hội, đến nay Cơ quan điều tra chưa có thông tin này”, Giám đốc Công an Nghệ An cho biết.

Trả lời câu hỏi trong số những người đang bị bắt giữ có phải đều nằm trong đường dây đưa người ra nước ngoài không, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho biết: Nói là đường dây chưa phải, trong số 8 người này có con, em, người thân làm việc ở bên Anh, họ đã qua bên Anh rất nhiều và làm ăn được. Từ bên Anh họ móc nối với người thân của mình ở Việt Nam để tổ chức cho những ai muốn sang bên Anh lao động thì họ đón.

“Ở Việt Nam để sang bên Anh kiểu như nêu trên có người đã phải nộp 49 nghìn USD, tương đương gần 1 tỷ đồng, có người chi phí 600 -700 triệu đồng”, Tướng Cầu nói. Ông cho biết thêm, tất cả những người mà công an nghi vấn t.ử v.o.n.g ở bên Anh họ đều đi qua cửa khẩu Nội Bài, chứ không phải đi chui lủi qua Lào hay Campuchia. Sau khi những người này ra nước ngoài rồi đi sang nước thứ ba là việc của họ ở bên đó.

Tướng Cầu nhắc lại, vụ án đưa người ra nước ngoài đang được Công an Nghệ An thụ lý nêu trên không phải là đường dây nghiệp nhưng đã có những người được đưa đi trót lọt, trong năm 2017 có, năm 2018 cũng có, và số người Công an đang nghi vấn c.h.ế.t ở Anh chủ yếu đi từ tháng 4 đến tháng 8/2019.

Theo Dân Việt