Tin Trong Ngày

Từ Kit test PCR đến kit xét nghiệm nhanh: Cần “tróc nã” trên diện rộng

Vụ việc “thổi giá” kit xét nghiệm COVID-19 PCR tại Công ty cổ phần công nghệ Việt Á vừa bị phanh phui đã gây chấn động dư luận. dư luận bị sốc vì hành vi “thổi giá” chính là sự “ăn dày” trên sức khỏe của người dân.

Thời gian qua, kit xét nghiệm nhanh trên thị trường cũng loạn giá. Ảnh: Thế Lâm.

Dư luận mười mươi không thể chấp nhận hành vi vô lương tâm và đạo đức như trên của các cá nhân liên quan, trong đó có người là doanh nhân, có người là thầy thuốc.

Kit xét nghiệm PCR hiện chủ yếu được sử dụng tại các bệnh viện, cơ sở y tế, và nó cũng chỉ là một phần của thực trạng một số dụng cụ, cụ thể là kit xét nghiệm COVID-19, bị làm giá. Từ đó, không chỉ người dân phải móc hầu bao nhiều hơn, mà cả Nhà nước cũng bị “rút ruột” không ít.

Với đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19 lần thứ tư trong cộng đồng hiện vẫn đang hoành hành, nhiều hộ gia đình đã hình thành thói quen chuẩn bị, đó là mua một số bộ kit xét nghiệm nhanh trữ sẵn trong nhà. Khi nào cảm thấy c‌ơ th‌ể, sức khỏe có những dấu hiệu biểu hiện gần với tình trạng bị nhiễm virus SARS-CoV-2, người dân lại lấy kit test nhanh ra tự làm xét nghiệm. Nếu chẳng may dương tính với virus SARS-CoV-2 thì kịp thời báo cho cơ quan y tế nhằm thực hiện các biện pháp cách ly y tế tránh lây lan dịch.

Và thời gian qua, giá kit xét nghiệm nhanh cũng “nhảy múa” liên tục trên thị trường, với càng nhiều loại kit test nhanh thì giá cả cũng càng nhiều mức khác nhau.

Thậm chí, cùng một loại nhưng giá bán tại mỗi nơi cũng rất khác, có trường hợp chênh lệch hai, ba chục ngàn đồng mỗi kit test là chuyện thường. Và tất nhiên, đối tượng chịu thiệt nhiều nhất là người tiêu dùng, đặc biệt là những người dân tại các vùng đang có dịch diễn biến phức tạp như tại TPHCM. Trong đó, có những gia đình đông người, mỗi tuần sử dụng 5-7 kit test nhanh, chỉ tính riêng khoản chênh lệch giá thôi đã lên đến hàng trăm ngàn đồng.

Từ khi TPHCM nới lỏng giãn cách và từng bước hồi phục các hoạt động sản xuất kinh doanh, việc tìm mua kit test nhanh chất lượng có mức giá hợp lý đã trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhiều hộ gia đình tại thành phố đông dân nhất nước này và cũng là địa phương đã chịu tổn thất về người nặng nề nhất trong đợt dịch COVID-19 thứ tư bùng phát trong cộng đồng.

Kit xét nghiệm trong trường hợp Công ty cổ phần công nghệ Việt Á được “thổi giá” quá dễ, và một phần số tiền lợi nhuận “ăn trên sức khỏe và nỗi đau” của người dân lại được lại quả cho một số cán bộ có liên quan.

Cụ thể, Công ty cổ phần công nghệ Việt Á bán kit xét nghiệm COVID-19 PCR cho CDC Hải Dương thông qua 5 hợp đồng với tổng giá trị 151 tỉ đồng, và bị can Phan Quốc Việt (Tổng giám đốc Việt Á) đã chi tiền phần trăm ngoài hợp đồng cho Phạm Duy Tuyến (Giám đốc CDC Hải Dương) số tiền gần 30 tỉ đồng. Cho thấy, từ việc “thổi giá” đã mang đến mức lợi nhuận khủng khiếp như thế nào.

Và trên thực tế, kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trên thị trường thời gian qua chính là một trong số ít mặt hàng có biến động giá phức tạp và loạn xạ nhất.

Nguồn Tin: laodong