Tin Trong Ngày

Tủ đồ từ thiện giữa Sài Gòn bị lục tung gây phẫn nộ dư luận

Tủ quần áo từ thiện với đồ đủ màu sắc, kiểu dáng, chủng loại giúp những người nghèo đáng lý nằm trên kệ gọn gàng, sạch sẽ nhưng vì ý thức một vài người mà nó trở thành “đống rác”. Dân mạng phẫn nộ trước hình ảnh này.

Người cần đến lấy xong thì không sắp xếp lại
Tủ quần áo thành… đống rác

Hai ngày qua, hình một tủ quần áo từ thiện trên đường Hoàng Hữu Nam (Q.9, TP.HCM) được đăng tải khiến cư dân mạng cực kỳ bức xúc.

Chiếc tủ được đặt tại một bãi đất trống ven đường, hình trụ và có 5 kệ để chứa đồ. Các loại quần áo được phân chia và có bảng tên đánh dấu khu vực đồ nam, đồ nữ.

Tuy nhiên, hình ảnh chia sẻ trên mạng thì quần áo đã bị bới tung, đặt sai vị trí, nằm vắt vẻo trên kệ tủ. Không những thế, hình ảnh tủ quần áo từ thiện còn xấu xí hơn khi một “đống” quần áo trộn lẫn vào nhau ngay phía trước. Đây là những bộ đồ đáng lý nằm trên kệ nhưng không hiểu sao chúng lại bị quăng, ném xuống dưới đất.

Cư dân mạng bày tỏ nhiều ý kiến trái chiều trước hình ảnh xấu xí này. Người đưa ra quan điểm không đồng tình với cách làm của chủ tủ quần áo từ thiện. Người lại chỉ trích ý thức kém của những người đi lấy đồ.

Tài khoản Nguyễn Vy bức xúc: “Thiệt nghèo tiền nghèo bạc còn nghèo cả ý thức. Đồ mặc không vừa thì cũng bỏ gọn vào chứ người ta cất công làm cho cái tủ để làm gì”.

Tài khoản Minh Hiếu cho rằng lỗi nằm ở người đặt tủ: “Đã làm thì làm cho trót. Áo quần để cứ như là đem vứt rác, phải gọn gàng, ngăn nắp. Người nào đến lấy lựa chọn rồi xếp lại ngay ngắn cho người sau chứ”.

“Đã làm phải có trách nhiệm !”

PV đã liên hệ người chủ tủ quần áo, anh Trần Xuân Chung (32 tuổi) hiện đang sống ở TP.Thủ Dầu Một (Bình Dương). Anh xác nhận thông tin trên là đúng và chia sẻ: “Tôi cũng mới nghe thông tin này khi một số bạn liên hệ nói việc làm của tôi là tốt nhưng phải quản lý chứ để lộn xộn như vậy là không được”.

Anh cho biết, tủ quần áo từ thiện này được anh đặt từ 2016 và do anh quản lý, sắp xếp. Tuy nhiên, do công việc thay đổi, anh phải chuyển về Bình Dương nên giao lại cho một người bạn ở gần khu vực trông coi.

“Khi nghe vậy, tôi thấy nhiều ý kiến trái chiều. Bản thân tôi hiểu đã làm thì mình phải có trách nhiệm, không thì đừng làm cho nên mọi người nói như vậy là đúng. Nhưng tôi hơi buồn là khi chuyển giao người chủ mới vì quá bận nên quản lý không tốt dẫn đến hình ảnh xấu xí”, anh Chung tâm sự.

Tủ quần áo bị chuyển sang một khu đất trống ven đường
Theo anh Chung, ngoài nguyên nhân xuất phát từ người chủ mới, người cho và người nhận quần áo cũng có một phần trách nhiệm. Những người đến lấy muốn tìm quần áo phù hợp đã bới đồ lên khiến mọi thứ lộn xộn và bừa bãi. Thời điểm cận tết, nhiều gia đình dọn dẹp nhà cửa mang đồ đến cho nhiều mà không sắp xếp khiến cho tình trạng thêm tồi tệ hơn. Anh Chung nhìn nhận trong 3 nguyên nhân trên, công tác quản lý là yếu tố chính gây nên hình ảnh xấu này.

“Một số người nói tôi cho đồ mà quăng như vậy nhưng thật ra không phải. Tôi để trong tủ và sắp xếp hết, từ đồ trẻ em, đồ nữ đến đồ nam đều có ngăn riêng. Ban đầu, tôi lắp cả kính để che nắng, che mưa nhưng bể hoài, phải thay kính 3 lần mà vẫn bể. Nhiều người đến lấy đồ còn làm bể cả kính”, anh Chung bộc bạch.

Sau khi trao đổi với PV, anh Chung đã lập tức nhờ người dọn dẹp và chuyển tủ quần áo từ thiện đi nơi khác. Vụ việc này xảy ra là điều anh Chung không mong muốn. Mặc dù đã chuyển cho người mới, anh vẫn nặng lòng cho rằng đây là trách nhiệm của bản thân khi không làm tốt hoạt động này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *