Tin Trong Ngày

Từ bao giờ đất nước ta có những ông Thượng thư thượng thừa thế này?

1. Trước đây, ông Nguyễn Bắc Son khai đưa 3 triệu đô cho con gái. Con gái ông phủ nhận. Cả xã hội lên án con gái ông bất hiếu.

Hôm nay (17/12/2019), buổi sáng ông Nguyễn Bắc Son khai không nhận 3 triệu đô, buổi chiều lại khai có nhận, không đưa cho con gái, đã tiêu và không nhớ tiêu vào khoản gì. Ông hứa sẽ trả.

Không trả thì làm sao giảm được tội t..ử h.ì.nh? 3 triệu USD là 70 tỷ VND chứ có phải một hai triệu đâu mà không nhớ!

2. Nhận hối lộ đến 3 triệu đô là vô cùng tham lam.

Vì được 3 triệu $ mà cho kẻ khác lấy đi 300 triệu $ là vô cùng ngu si.

Không nhận tội lại khai tên con gái khiến cả 2 cùng phải mắc tội là mê muội.

Đổ tội cho con gái là nhẫn tâm.

Sáng khai không nhận, chiều khai nhận, là tráo trở.

Có tội mà không dám chịu tội là đớn hèn.

Mượn tạm bài thơ nhỏ của bạn đọc:

Thượng thư kiểu ấy có từ lâu/Chúng sinh con cháu ngập lũ sâu

Sâu chúa sâu con tràn khắp chốn/Nguyên do cũng tự thuở ban đầu

Sâu được đ.ộc quyền để sinh sâu/Mảnh đất sinh sâu lắm chất màu

Ăn vào đú đởn sinh càng lắm/Tiên Rồng xứ ấy hỏi còn đâu?

Từ bao giờ xã hội ta “bồi dưỡng” nên những Bộ trưởng tham lam, ngu si, mê muội, nhẫn tâm, tráo trở, đớn hèn như thế này?

3. Còn bao nhiêu ông thượng thư như ông Nguyễn Bắc Son nữa?

4. Làm sao Đất Nước có thể mạnh giàu?

Tuy là chân dung của bốn người nhưng những bộ mặt này đại diện cho không ít quan chức ở Việt Nam.
Tôi nói thế vô tình có cán bộ liêm khiết nào đấy đọc được thì đừng tự ái nhé. Để hiểu được câu nói ấy thì hãy đặt vào địa vị người dân, các vị sẽ hiểu liền.

Từ một thủ tục vớ vẩn ở phường, cũng đã khó khăn, muốn đỡ mất thời gian thì phải có phong bì.

Đưa phong bì tưởng chừng như là một hành vi nhỏ trong cuộc sống nhưng thực ra lại rất tệ hại.

Những đứa trẻ thấy cha mẹ đưa phong bì cho cô giáo, người dân khi mắc lỗi giao thông đưa tiền cho cảnh sát giao thông. Những cái hành vi “nho nhỏ” ấy đã biến thành một thứ văn hoá mua bán, đút lót, một thứ văn hoá cho phép kẻ có tiền được mua sự ưu ái từ cán bộ. Và hệ quả tất yếu là kẻ không có tiền phải chịu khó khăn và thường là những khó khăn ấy được các cán bộ cố tình tạo ra để có cơ hội bóp nặn người dân.

Nhiều năm trước, khi còn làm phóng viên, tôi bị đồng nghiệp chê là cứng nhắc khi phê phán việc nhận phong bì khi đi họp báo. Hệ quả là nhiều phóng viên một ngày xuất hiện tới mấy cuộc họp báo chỉ để nhận phong bì mà chẳng hề đưa tin.

Nhiều khi đồng nghiệp cùng một toà soạn nhìn thấy nhau mà mặt mày sượng sùng bởi biết rằng người kia cũng như mình chẳng quan tâm tới chủ đề họp báo đâu mà cốt chỉ lấy phong bì.

Nhân cách chưa kịp lớn đã lại thoái hoá nhỏ đi.

Nhỏ đi nhưng cái chức cứ lớn lên. Mà đôi khi chức lớn lên cũng là do biết gom hàng trăm phong bì nhỏ thành một phong bì to để cúng lên trên.

Cả hệ thống do vậy mà có nhiều ngóc ngách tối tăm, bí hiểm và tội lỗi. Đồng tiền sẽ sinh ra nhiều hợp đồng, dự án, sự rò rỉ lớn hơn của đồng tiền, và để che đậy sự bẩn thỉu thì lại cần một sự dối trá lớn hơn.

Con người sẽ đi liền với phong bì ngày càng to về giá trị và nhân cách con người sẽ càng ngày trở nên càng hèn hạ và dối trá.

Rồi một ngày nào đấy sự tử tế, liêm khiết bỗng bị coi là “lạc hậu” là “cổ hủ”.

Đến một lúc nào đấy, nhân cách thực sự của con người mới được phô ra trước toà. Rồi bị cáo sẽ ăn năn, sẽ sáng nhớ chiều quên sáng mai lại nhớ tuỳ theo tư vấn của luật sư bào chữa, khi bị tuyên thì sẽ khóc như mấy cháu mẫu giáo bị cô giáo phạt, sẽ tỏ ra ngoan như cún trước phiên toà.

Nói thật là buồn. Tôi quan tâm gì mấy khuôn mặt này. Chẳng họ hàng, chẳng anh em, chẳng quen biết và cũng chẳng thù oán riêng tư, chỉ bình để thấy xã hội này đáng buồn đến đâu thôi.

Chúng ta sẽ trao cho con cháu của chúng ta một xã hội như thế này đây. Một xã hội ô nhiễm bẩn thỉu từ không khí, nước uống đến đầu óc con người.

Vậy giải pháp là gì? Điều trước tiên là hãy biết ghê sợ phong bì và hãy làm việc mà không cần đến phong bì. Khi bị gây khó dễ thì hãy tố cáo và đấu tranh. Mỗi một hành động đấu tranh chống lại sự ăn bẩn, ăn chặn chính là một hành vi cúi xuống nhặt rác trên đường đời.

CNN ft DC

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của cá nhân tác giả, không phải BBT!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *