Tin Trong Ngày

Trước “ổ dịch bệnh” xuất phát từ TQ, VN có nên đóng cửa biên giới Việt – Trung?

Sau Vũ Hán, thêm 2 thành phố ở Trung Quốc ‘nội bất xuất, ngoại bất nhập’

Thành phố Hoàng Cương gần Hồ Bắc trở thành địa phương thứ hai ở Trung Quốc ban bố lệnh phong tỏa trong bối cảnh dịch viêm phổi do chủng virus corona lan nhanh không kiểm soát.

Một nhà máy sản xuất khẩu trang ở tỉnh Hà Bắc đang hoạt động hết công suất – Ảnh: AFP

Chính quyền Hoàng Cương ngày 23-1 cho biết sẽ đóng cửa các nhà ga xe lửa và trạm xe buýt từ nửa đêm nay.

Các điểm giải trí trong nhà như rạp chiếu phim, cà phê cũng phải ngừng hoạt động trong thời gian này. 7,5 triệu dân Hoàng Cương được yêu cầu không rời khỏi nơi cư trú trừ trường hợp đặc biệt bất khả kháng.

Hoàng Cương giáp ranh Vũ Hán, nơi đầu tiên phát dịch. Thành phố 11 triệu dân này cũng đã bị phong tỏa vào rạng sáng 23-1. Có 11 trường hợp nhiễm bệnh viêm phổi do chủng virus corona ở Hoàng Cương tính đến đầu tuần này.

Phong tỏa Vũ Hán – Chuyện từ Vũ Hán và chuyện ở ngay Sài Gòn

Trong khi báo chí bên ngoài Trung Quốc dùng từ “đình hoãn giao thông công cộng” thì #PhongTỏaVũHán lại được cư dân mạng Trung Quốc phát tán nhiều nhất với gần 30 triệu lượt sáng nay trên mạng xã hội Weibo.

Có cái gì tréo ngoe, ngậm ngùi khi dân cư trong thành phố giữa đêm hoảng loạn tìm mọi cách mua vé máy bay, xe, tàu… để thoát khỏi thành phố trước 10 giờ sáng khi lệnh cấm các phương tiện giao thông công cộng hoạt động bắt đầu có hiệu lực.

Trong khi đó, mạng xã hội lại hỉ hả hashtag xem đó là chuyện nhỏ với dân chúng, nhưng thể hiện sự lãnh đạo đúng đắn và tài tình của ông Tập.

Bởi phải sau khi có chỉ đạo của ông Tập, chính quyền Vũ Hán mới có những biện pháp cứng rắn như thế. Và lệnh phong tỏa có hiệu lực chỉ sau nhiều giờ ban hành.

Số người nhiễm bệnh thật sự tại Vũ Hán có thể nhiều hơn các số liệu Trung Quốc cung cấp. Dựa trên số ca đã phát hiện và thời gian ước lượng kể từ khi nhiễm cho đến khi phát hiện, nhà nghiên cứu Neil Ferguson tại Imperial College London, cho rằng khoảng 4.000 người ở Vũ Hán có thể đã nhiễm bệnh.

2/ Sáng nay, một bạn Việt kiều làm ở tổng lãnh sự quán một nước EU chào tôi để về quê ăn Tết. Cậu nói: “Em được giao giữ số điện thoại khẩn của cơ quan, để canh nếu có công dân nước mình bị máy tầm nhiệt ở Tân Sơn Nhất phát hiện và bị đưa đi cách ly thì em phải chạy lên Sài Gòn làm thủ tục bảo lãnh cho họ…”

Thế mà dân mình có người bình thản: “Vẽ chuyện, dịch cúm trước đây g. i.ết vài triệu người. Lo bò trắng răng…” hay “Cái gì xấu của Trung Quốc thì tung hê mau lắm”.

Ơ mà họ đâu biết là ngoài sân bay Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng đã kích hoạt cơ chế phòng dịch loại A với máy tầm nhiệt 24/24 thì sân bay Cam Ranh cũng tự kích hoạt cơ chế phòng dịch. Mà chuyện này thì tự “ông trùm hàng hiệu” Jonathan Hạnh Nguyễn tự đề xuất vì công ty của ông có phần hùn trong dịch vụ mặt đất ở Cam Ranh.

Phải nhìn sang cách Đài Loan chủ động ứng phó, dám so kè trả giá với Trung Quốc và WHO thì mới thấy được bài học đó:

Hủy visa 459 khách từ Vũ Hán, đình hoãn các chuyến bay đến thành phố này và hàng rào kiểm dịch của doanh nghiệp tư nhân Foxconn có đầu tư ở Vũ Hán.

Đài Loan đưa ra quyết sách sớm hơn Trung Quốc và đi trước các chiến lược mà WHO có thể đề ra sau cuộc họp của Ủy ban khẩn cấp trong hôm nay tại Geneva, Thụy Sỹ.

Với họ, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia cũng phải được bảo vệ bằng hàng rào phòng dịch và sự dũng cảm h.y s.inh những nguồn lợi nhỏ nhặt.

Chính vì vậy Việt Nam cần lập tức đóng cửa biên giới với Trung Quốc!

Các nước khuyến cáo hủy tour du lịch Trung Quốc, hãng hàng không đình hoãn đường bay còn chúng ta khề khà: “Chưa lo hết chuyện kẹt xe thì lo bệnh lạ làm cái quái gì!”

RH/NTD