Tin Trong Ngày

Trung tâm hỗ trợ người nghèo: L.ừ.a người nghèo 148 tỷ đồng

Lợ-i d-ụng danh nghĩa Trung tâm hỗ trợ người nghèo, bị can Trần Đức Trung và đồ-ng phạm đã “vẽ” ra chương trình “Trái tim Việt Nam” để lừ-a hàng chục tỷ đồng của hàng nghìn nông dân nghèo…

Ông Trần Đức Trung thời điểm bị kh-ởi t-ố bị can
Ngày 25/2, Viện KSND t-ối c-ao ra cáo trạng tr-uy t-ố bị can Trần Đức Trung (SN 1961), nguyên Chủ tịch HĐTV Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới cùng 5 bị can về tội “Lừ-a đ-ảo chiế-m đoạt tài sản”.

Sập b-ẫy vì lãi suất 400%

Theo cáo trạng, Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới được Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn thành lập, do ông Trần Đức Trung làm Chủ tịch Hội đồng thành viên, bà Lê Thị Hằng làm Tổng giám đốc. Trong khi Trung tâm chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép hoạt động nhưng từ tháng 4/2015, ông Trần Đức Trung, bà Lê Thị Hằng và một số nhân viên đã lấy danh nghĩa Trung tâm để tổ chức chương trình “Trái tim Việt Nam”, đưa ra các chính sách, hứa hẹn trả lãi suất cao để lôi kéo người dân nộp tiền rồi chi-ếm đoạt.

Cụ thể, nếu nông dân nộp 1,2 triệu đồng sau 6 tháng sẽ được hỗ trợ 5,2 – 5,7 triệu đồng; từ mã thứ hai chỉ phải đóng 700 ngàn đồng (lợi nhuận từ 400-800%) và số tiền lãi sẽ tiếp tục tăng lên cấp số nhân nếu nộp nhiều tiền. Ngoài ra, sau khi đóng tiền, người tham gia được nhận 1 sản phẩm thực phẩm chức năng hoặc phân vi sinh trị giá khoảng 150 ngàn đồng. Nếu giới thiệu người khác tham gia sẽ được thưởng 500 ngàn đồng/người…

Để tạo niềm tin, những đối tượng nêu trên đã tổ chức các hội thảo, cho soạn thảo thư kêu gọi rồi đi xin chữ ký ủng hộ của các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Quá trình tuyên truyền các bị can thường xuyên đưa thông tin sai sự thật về nguồn vốn Trung tâm, hứa hẹn người nộp tiền trong một khoảng thời gian nhất định sẽ nhận được tiền theo chính sách.

“Chân r-ết” vươn 16 tỉnh, thành

Sau một thời gian hoạt động, Trung tâm này đã phát triển được 26 điểm tư vấn “chân rết” tại 16 tỉnh thành, phố, thu về tổng cộng 148 tỷ đồng. Các bị can đã sử dụng một phần tiền của người nộp sau trả cho người nộp trước, mua sản phẩm hỗ trợ, còn lại sử dụng vào mục đích cá nhân, chi-ếm đoạt của người tham gia chương trình. Cơ quan t-ố tụ-ng x-ác định, Trần Đức Trung ch-iếm đoạt 26,3 tỷ đồng; Lê Thị Hằng ch-iếm đoạt 8,8 tỷ đồng… của những người tham gia Chương trình “Trái tim Việt Nam”.

Tháng 12/2015, khi Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn ra quyết định giải thể Trung tâm, cặp đôi Trần Đức Trung và Lê Thị Hằng tiếp tục móc nối với Nguyễn Tuấn Lân – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Quốc tế Newstar tổ chức Chương trình “Liên kết ba bên”, thực hiện mô hình kinh doanh đa cấp với mục đích lấy tiền của người tham gia. Qua chương trình này, các đối tượng đã thu tổng cộng 17,4 tỷ đồng. Đến đầu tháng 1/2016, Trung đã trả lại một phần cho người tham gia nhưng vẫn còn chi-ếm đoạt khoản tiền trên 2,7 tỷ đồng.

Theo Viện KSND t-ối c-ao, trong các chương trình nêu trên, các bị can đã l-ừa đ-ảo, ch-iếm đoạt tài sản của hơn 1.000 bị hạ-i với số tiền ch-iếm đoạt là hơn 42 tỷ đồng. Trong đó, Trần Đức Trung là người chủ mưu, tổ chức và điều hành hoạt động của các chương trình trái ph-áp l-uật, gian dối trong việc đưa ra các chính sách hỗ trợ nhằm chi-ếm đoạt tài sản của người
tham gia.

Nguồn: Tiền phong