Tin Trong Ngày

Trung Quốc xuất hiện hai ca ủ bệnh Covid-19 lên tới 34 và 94 ngày

Hai ca ủ bệnh “siêu dài ngày” được phát hiện tại huyện Tân (tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) dấy lên lo ngại về những biểu hiện lâm sàng của bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19.

Trung Quốc xuất hiện thêm các ca ủ bệnh có nhiều triệu chứng phức tạp. (Ảnh: reuters).
Mới đây, huyện Tân (Trung Quốc) đã ghi nhận hai trường hợp ủ bệnh virus corona mới “siêu dài ngày”.

Cụ thể, một gười phụ nữ họ Ngô, 53 tuổi có thời gian ủ bệnh lên tới 34 ngày.

Bà này từ nhà con gái tại Vũ Hán để trở về nhà ngày 14/1 và nhập viện hôm 28/1, từng được xét nghiệm 3 lần và có 2 lần âm tính. Như vậy, tổng thời gian ủ bệnh của người phụ nữ này là 34 ngày. Do xét nghiệm âm tính, người phụ nữ 53 tuổi này đã tham gia 2 buổi liên hoan gia đình có tổng cộng 10 người tham dự. 2 người sau đó được chẩn đoán lây nhiễm, 3 trường hợp nghi ngờ lây nhiễm hoặc phải ở lại bệnh viện theo dõi.

Trong khi một người đàn ông họ Ninh cũng trở về từ Vũ Hán đã dương tính với Covid-19 sau đó tới 94 ngày.

Ông này đến chăm bố vợ ốm tại nhà ở Vũ Hán từ ngày 13/11/2019, đến ngày 31/1/2020 trở về nhà, đến ngày 15/2 được xác nhận là dương tính với Covid-19. Như vậy, nếu theo bản ghi chép, tổng thời gian từ khi ở Vũ Hán đến khi mắc bệnh của người đàn ông này lên tới 94 ngày.

Văn phòng Ban chỉ huy công tác phòng chống dịch Covid-19 của huyện Tân cho biết, họ rất khó để xác định nguồn lây nhiễm của ca bệnh này.

Bởi vậy, đơn vị này đã quyết định kéo dài thêm 7 ngày thời gian cách ly của những người đã từng ở, du lịch và tiếp xúc với người Hồ Bắc, trong đó có Vũ Hán sau khi đã hết 14 ngày.

Một số chuyên gia Trung Quốc cho rằng chưa thể kết luận trường hợp người họ Ninh có thời gian ủ bệnh là 94 ngày bởi diễn biến bệnh còn phức tạp.

Trước đó, Trung Quốc cũng từng ghi nhận có trường hợp bệnh nhân ủ bệnh lên tới 24 ngày, vượt qua rất nhiều mức thời gian cách ly được khuyến cáo là 14 ngày. Ngoài ra, còn một số người bệnh dương tính, nhưng không có các biểu hiện lâm sàng.

Theo Thời Đại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *