News

Trung Quốc vỡ 14 đê ở Giang Tây, hơn 2 vạn người mắc kẹt, làng trở thành hồ nước

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV ngày 11.7 đưa tin, do ảnh hưởng của mưa lớn và nước từ thượng nguồn đổ về, 14 đê bao thuộc địa bàn huyện Phiên Dương ở tỉnh Giang Tây đã bị vỡ. Tình hình mưa lũ ở Giang Tây được đánh giá là rất nghiêm trọng.

Mưa lũ ở Trung Quốc ảnh hưởng cuộc sống của 5,2 triệu người. (Ảnh: AP)
Theo giới chức Phiên Dương, trong một số ngày qua, nước sông Dương Tử không ngừng đổ về hồ Phiên Dương với lưu lượng lớn nhất đạt 3.160 m3/giây.

14 con đê ở Phiên Dương xuất hiện tình trạng vỡ, trong đó có 2 đê lớn. Hôm 8.7, đoạn đê trên sông Dương Tử bị vỡ, khiến hơn 9.000 người dân chạy lũ gấp trong đêm và nhiều người mắc kẹt.

Mưa lớn không dứt kéo dài nhiều ngày khiến mực nước sông Dương Tử chảy qua tỉnh Giang Tây của Trung Quốc dâng cao chưa từng có, buộc chính quyền địa phương nâng mức cảnh báo lũ lụt lên mức cao nhất.

Chính quyền tỉnh Giang Tây dự báo sắp xảy ra lũ lụt nghiêm trọng tại hồ Bà Dương, hồ nước ngọt lớn nhất ở Trung Quốc kết nối với sông Dương Tử dài nhất nước này (còn gọi là Trường Giang), nằm cạnh thành phố Cửu Giang

25 năm sau khi bình thường hóa, quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đã phát triển toàn diện, “mạnh mẽ” mở ra triển vọng lớn sau nhiều thăng trầm.
Cơ quan quản lý khẩn cấp Giang Tây đã nâng mức ứng phó khẩn cấp lũ lên cấp 1 – cấp cao nhất.

Theo thông tin từ phóng viên của CCTV từ cuộc họp báo do tỉnh Giang Tây tổ chức hôm 10.7, dự kiến một trận lũ sẽ xảy ra ở hồ Phiên Dương.

Việc lượng nước ở một loạt sông hồ ở Giang Tây vượt mức cảnh báo như hiện nay là hiện tượng hiếm thấy trong lịch sử. Mực nước ở hồ Phiên Dương cao hơn 3,9 mét so với cùng kỳ năm ngoái, vượt cảnh báo lũ 2,3 mét.

Một em bé được giải cứu ở Giang Tây trong cơn lũ (ảnh: Xinhua)
Lượng mưa ở Giang Tây vào tháng 6 năm nay cũng cao hơn 60% so với cùng kỳ năm ngoái với 11 trận mưa đặc biệt lớn.

Theo thông tin mới nhất, mưa lũ và vỡ đê đã khiến hơn 4,3 triệu người ở Giang Tây bị ảnh hưởng, 140.000 người cần được hỗ trợ. Thiệt hại kinh tế đối với Giang Tây là khoảng 400 triệu USD.

Kể từ đầu tháng 7, lượng mưa trung bình trút xuống Giang Tây là 214 mm, cao nhất trong vòng 70 năm trở lại đây.

Mưa lũ khiến một ngôi làng ở Giang Tây chìm trong biển nước (ảnh: China News)
Giang Tây đang đối mặt với thử thách kép về tình trạng lũ lụt và áp lực bảo vệ đê điều. Trong khi công tác hộ đê đang được gấp rút tiến hành, việc giải cứu, di dời những người bị mắc kẹt trong trận lũ cũng được triển khai.

Huang Huoxiu – một người ở Phiên Dương – đang chờ đội cứu hộ tới đưa ra khỏi vùng nguy hiểm thì nhìn thấy người hàng xóm đang dắt 3 đứa con tìm cách thoát khỏi ngôi nhà bị ngập.

Mộtt hành phố ven sông Dương Tử của Trung Quốc chìm trong biển nước. Ảnh: EPA
“Đừng cố đi xa hơn ra ngoài đó, nước sâu lắm, cẩn thận kẻo chết đuối”, Huang hét lên cảnh báo.

Chỉ trong vòng nửa giờ sau vụ vỡ đê hôm 8.7, nước đã ngập hết tầng 2 ngôi nhà của Huang. Cô nhanh chóng di chuyển đồ đạc lên tầng 3 và chờ người đến cứu.

Làng Qiaotou của cô Huang ở huyện Thượng Nghiêu, Giang Tây là một trong số nhiều ngôi làng bị ngập lụt do vỡ đê liên tục. Ít nhất có khoảng 20.000 người dân Giang Tây bị mắc kẹt trong nhà sau khi nước lũ đổ về. Họ không có điện và nước sạch, theo SCMP.

Chính quyền Giang Tây cảnh báo mực nước trong hồ Phiên Dương có thể vượt qua kỷ lục 22,59 mét trong đợt mưa lũ lịch sử tháng 7.1998 ở Trung Quốc từng khiến hơn 4.000 người thiệt mạng.

Lực lượng cứu hộ Trung Quốc được huy động tới các khu vực ngập nặng để làm công tác cứu nạn, cứu hộ. Ảnh: CGTN
Đêm 10.7, mực nước ở hồ Phiên Dương đã cao gần 22 mét.

“Nhiều khả năng mực nước trong hồ Phiên Dương sẽ vượt qua mực nước năm 1998 trong vài ngày tới. Nhiều biện pháp đang được tiến hành để giải quyết lũ lụt”, Chen Guiya – phó Giám đốc Ủy ban sông Dương Tử – nhận định.

Binh sĩ Trung Quốc hộ đê ở Giang Tây (ảnh: Sohu)
Sáng 11.7 ở làng Qiaotou, người ta đã không còn có thể nhận ra đâu là đường đi. Ngôi làng trở thành một cái hồ nước, chỉ có 1 vài nóc nhà cao tầng được nhìn thấy.

Đội cứu hộ Thượng Nghiêu vẫn tìm đến từng nhà để kiểm tra xem còn ai mắc kẹt trong cơn lũ hay không.

“Chúng tôi sợ nhất là đang đi thì động cơ của xuồng có thể mắc vào rác, rong rêu rồi chết máy. Thế thì chính chúng tôi lại trở thành người bị kẹt mất. Chúng tôi dẫn theo một dân làng thạo đường để chỉ dẫn cho khỏi đụng trúng tường, dây điện dưới mặt nước”, Sun Chao – một nhân viên cứu hộ – chia sẻ.

Ngập tại huyện Phàn Dương, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.
Khi xuồng đến một ngôi nhà, người ta phải buộc chặt nó bằng dây thừng và trèo vào bên trong. Những người được giải cứu thường ôm theo chăn màn, quần áo và đồ đạc có giá trị.

Ở Giang Châu, Giang Tây, chính quyền kêu gọi tất cả người từ 18 – 60 tuổi hãy tham gia vào cứu hộ lũ lụt và gia cố đê điều.