Tin Trong Ngày

Trung Quốc tìm thấy dấu vết COVID-19 nằm “la liệt” ở các quầy thịt và hải sản tại chợ Bắc Kinh

Đợt bùng phát dịch lần 2 đã khiến chính quyền Bắc Kinh lo ngại và ngay lập tức ra lệnh cấm nhập khẩu cá hồi từ châu Âu.

Trung Quốc tìm thấy dấu vết COVID-19 nằm “la liệt” ở các quầy thịt và hải sản tại chợ Bắc Kinh
Trung Quốc mới đây cho biết các quầy thịt và hải sản ở chợ Bắc Kinh đã bị nhiễm 1 lượng virus corona “dày đặc” và có khả năng các khu nhiệt độ thấp, độ ẩm cao là nguyên nhân giúp virus tồn tại.

Báo cáo trước đó cho biết số lượng ca nhiễm COVID-19 đã tăng vọt trở lại sau khi phát hiện ổ dịch ở chợ Xinfadi. Được biết, khu chợ này có rất nhiều nhà kho, khu buôn bán mua sắm với tổng diện tích gần bằng 160 sân bóng đá.

Đợt bùng phát thứ 2 đã khiến hơn 100 người nhiễm và gây ra lo ngại với chính quyền và người dân địa phương.

Trong số những bệnh nhân làm việc tại chợ Xinfadi, hầu hết đều làm ở quầy thủy hải sản, quầy thịt bò và thịt cừu. Trong đó, bệnh nhân tại khu chợ hải sản có triệu chứng sớm nhất.

Theo một chuyên gia tại CDC Trung Quốc, nhiệt độ thấp và độ ẩm cao có thể là lí do giải thích tại sao virus lại tiếp tục bùn phát ở khu vực này.

Trung Quốc đã cấm nhập khẩu cá hồi từ châu Âu với lo ngại rằng đây là nguồn lây nhiễm vào Bắc Kinh.

Các quan chức y tế đã cảnh báo người dân không nên ăn cá hồi sống sau khi virus này được phát hiện trên các tấm thớt được dùng để thái thịt cá hồi nhập khẩu. Tới nay, nguồn gốc của virus vẫn chưa được phát hiện.

Tình trạng mất vệ tinh tại các khu chợ cũng là một trong những vấn đề cần giải quyết triệt để – chính quyền địa phương cho hay.

PV/TQ