Tin Trong Ngày

Trung Quốc quyết thu hồi Đài Loan, chấm dứt bất ổn ở Hong Kong

Giới lãnh đạo Trung Quốc đã kết thúc Hội nghị Trung ương 4 ở Bắc Kinh hôm 31.10, với các tuyên bố nhấn mạnh lại lập trường về vấn đề Đài Loan và Hong Kong.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo France24, Hội nghị Trung ương 4 là kỳ họp kín của giới lãnh đạo Trung Quốc, đề ra phương hướng tương lai của đất nước. Đây là cuộc họp đầu tiên kể từ lần cuối vào tháng 2.2018.

Tại kỳ họp lần này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phải đối mặt với nhiều vấn đề trong và ngoài nước, bao gồm biểu tình ở Hong Kong, nền kinh tế chững lại, chiến tranh thương mại với Mỹ, cũng như vấn đề mâu thuẫn, bất mãn trong nội bộ đảng.

Trong thông cáo chung được đưa ra cuối ngày 31.10, Trung Quốc thừa nhận đang “phải đối mặt với cách thách thức lớn hơn cả trong và ngoài nước”.

Thông cáo nhấn mạnh vấn đề bất ổn ở Hong Kong suốt nhiều tháng qua, khẳng định duy trì và cải thiện chính sách “một quốc gia, hai chế độ”, nhưng không tiết lộ các phương hướng cụ thể.

“Đặc khu hành chính Hong Kong phải được điều hành tuân thủ chặt chẽ với Hiến pháp Trung Quốc và Luật Cơ bản. Sự thịnh vượng và ổn định lâu dài của Hong Kong và Macau cần được bảo vệ”, thông cáo chung viết.

Thúc đẩy việc “thống nhất lãnh thổ một cách hòa bình” đối với vấn đề Đài Loan là chủ trương mà giới lãnh đạo Trung Quốc đề ra trong Hội nghị trung ương 4.

“Chúng ta phải cương quyết thúc đẩy tiến trình thống nhất lãnh thổ một cách hòa bình, làm sâu sắc hơn sự phát triển của hai bờ eo biển”, thông cáo viết.

Thông cáo cũng nhấn mạnh đảng và nhân dân Trung Quốc “phải đoàn kết chặt chẽ hơn với Ban Chấp hành Trung ương, lấy đồng chí Tập Cận Bình làm hạt nhân”.

Theo giới phân tích, đây chỉ là các tuyên bố chung mang tính cơ sở, các phương hướng và chính sách cụ thể thường được công bố dần sau kỳ họp. Năm ngoái, giới lãnh đạo Trung Quốc công bố kế hoạch cải tổ các tổ chức nhà nước, trao thêm quyền lực cho đảng.

Đến tháng 3.2018, Quốc hội Trung Quốc đã thông qua việc bãi bỏ giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch nước với tỷ lệ đồng thuận áp đảo. Đây được coi là chìa khóa để ông Tập tiếp tục nắm quyền sau khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại vào năm 2022.

Theo Danviet