Tin Trong Ngày

Trung Quốc đóng cửa biên giới chứ không phải Việt Nam

1. Trong lúc các cơ quan chức năng của Việt Nam đang “bối rối” không biết cư xử thế nào cho “được lòng cả hai phía”

– phía người dân yêu cầu đóng cửa biên giới với Trung Quốc để phòng chống lây nhiễm dịch Virus Corona, và phía “phản ứng của Trung Quốc” – thì Trung Quốc đã cứu nguy cho Việt Nam:

“Theo đề nghị của cơ quan chức năng phía Trung Quốc, hai bên sẽ tạm ngừng xuất nhập cảnh khách du lịch qua lại giữa 2 nước Việt Nam – Trung Quốc từ ngày 26.1 và có thông báo đến các doanh nghiệp lữ hành”

Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã tạm ngừng cho nhập cảnh khách du lịch Trung Quốc vào Việt Nam

2. Thế là hết tranh luận. Không còn chỗ cho những ai bảo vệ rằng dịch Virus Corona không nguy hiểm đến mức phải đóng cửa biên giới, đừng đưa tin gây rối loạn …

3. Điều cần làm rõ là quyết định đóng cửa khẩu Lào Cai là từ phía Trung Quốc.

Sở Văn hóa – Du lịch huyện Hà Khẩu (châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam Trung Quốc) đã có thông báo khẩn cấp gửi đến các công ty du lịch của Trung Quốc và Việt Nam. Phía Trung Quốc đã quyết định đóng cửa khẩu trước, và thông báo cho phía Việt Nam biết mà phối hợp.

Các quyết định của phía Việt Nam đều bị động ra đời sau phía Trung Quốc.

Chẳng hạn ngừng các chuyến bay đến Vũ Hán của Việt Nam ra đời sau khi phía Trung Quốc quyết định đóng cửa Vũ Hán; Quyết định dừng các chuyến bay đến Trung Quốc của Nha Trang cũng ra đời sau khi phía Trung Quốc đã quyết định không cho người Trung Quốc ra nước ngoài!

4. Thế còn khách du lịch ở cửa khẩu Quảng Ninh, Lạng Sơn? Việt Nam tự quyết định hay phải chờ phía Trung Quốc quyết định trước?

Không có lẽ phía Việt Nam sẽ lại tiếp tục dùng kế “Không đánh mà thắng” – để cho Trung Quốc “phải tự đóng cửa khẩu trước”???

Tỉnh táo để quyết định đóng cửa biên giới tạm thời phòng dịch Corona

Việt Nam sát Trung Quốc cho nên nguy cơ bị lây lan dịch bệnh phải được đặt ra, đặc biệt nguy hiểm là bệnh đó đến từ một quốc gia có dân số đông nhất thế giới và có nhiều người nhập cảnh vào Việt Nam mỗi ngày.

Đã có nhiều ý kiến đề nghị đóng cửa biên giới tạm thời với Trung Quốc. Ngay cả Trung Quốc cũng đã đóng cửa, cách ly 3 thành phố với hơn 20 triệu dân.

Có quốc gia không đóng cửa vì họ không sát biên giới, nhưng họ hành động rất dứt khoát,

Chính quyền Philippines đã quyết định đưa gần 500 du khách đến từ Vũ Hán trở về nước.

Tỉnh táo, sáng suốt nhất là đưa ra quyết định đóng cửa biên giới tạm thời với Trung Quốc để ngăn dịch, không sớm và cũng chẳng muộn mà đúng lúc. Sớm cũng thiệt hại, còn muộn là thảm họa.

Một số nhận định của người quan tâm:

PT: TQ biêt trươc sau gì VN cũng đóng cửa nên chủ động đóng cửa trươc để ko mang tiếng “bị cấm” như Triều Tiên và cac nươc khac, tỏ ta “có trach nhiệm” sau khi WHO ra tuyên bố dịch ở mưc “nguy hiểm”.

HD: Trung Quốc đóng cửa biên giới không phải vì sợ coronavirus lây sang Việt Nam nhưng đóng cửa biên giới vì sợ cán bộ đại gia ôm tiền chạy mất.

CNN

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của cá nhân tác giả, không phải BBT!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *