Tin Trong Ngày

Trung Quốc chứng minh virus corona chủng mới tấn công hệ thần kinh

Theo Hãng tin Tân Hoa xã, các bác sĩ Trung Quốc lần đầu tiên chứng minh được rằng virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) có thể làm tổn thương hệ thần kinh trung ương của bệnh nhân.

Một nhân viên bảo vệ tại xưởng sản xuất Mengniu Dairy, Bắc Kinh – Ảnh: REUTERS
Ngày 5-3, các bác sĩ của Bệnh viện Địa Đàn tại Bắc Kinh tuyên bố phát hiện virus SARS-CoV-2, nguyên nhân gây dịch viêm hô hấp cấp COVID-19, trong dịch não tủy của một nam bệnh nhân. Họ kết luận bệnh nhân 56 tuổi này nhiễm COVID-19 vào ngày 24-1.

Các phác đồ điều trị thông thường không hiệu quả đối với trường hợp nặng trên. Khi được điều trị tại khoa chăm sóc đặc biệt (ICU), bệnh nhân có những triệu chứng liên quan tới tình trạng suy giảm nhận thức, dù các hình ảnh chụp CT phần đầu của bệnh nhân không cho thấy dấu hiệu bất thường.

Đội ngũ y tế sau đó giải trình tự gen trên các mẫu dịch não tủy của bệnh nhân, xác nhận có sự hiện diện của virus SARS-CoV-2. Sau khi được áp dụng phác đồ điều trị viêm não do virus, các triệu chứng thần kinh của bệnh nhân dần thuyên giảm. Bệnh nhân được chuyển tới khoa truyền nhiễm vào ngày 18-2, và xuất viện hôm 25-2.

Những nghiên cứu trước đây chỉ ghi nhận COVID-19 có thể tấn công các nội tạng như gan, thận và tim. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng từng phát hiện virus SARS và MERS có thể xâm nhập hệ thống thần kinh của bệnh nhân.

Giám đốc khoa ICU của Bệnh viện Địa Đàn Liu Jingyuan cho biết khi một bệnh nhân có dấu hiệu mất khả năng nhận thức, nhân viên y tế cần cân nhắc khả năng virus tấn công hệ thần kinh, và xét nghiệm dịch não tủy kịp thời để tránh chẩn đoán chậm trễ.

Cho đến hết ngày 4-3, Bệnh viện Địa Đàn đã chữa trị cho 150 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 1 ca viêm não nêu trên.

NGUYÊN HẠNH/TT