Tin Trong Ngày

Trung Quốc chỉ trích Mỹ không phải ‘bạn tốt’ trong cuộc chiến chống virus

Bắc Kinh đã chỉ trích các biện pháp mà Mỹ vừa ban hành nhằm ngăn ngừa sự lây lan của virus Vũ Hán là “thiếu thân thiện” và đi ngược khuyến cáo của WHO.

Theo CNN, nhà chức trách Trung Quốc hôm 1/2 đã lên án cái mà Bắc Kinh coi là phản ứng “thiếu thân thiện” của Mỹ trong lúc dịch bệnh do virus corona chủng mới đang lây lan.

“Nhiều quốc gia đã bày tỏ sự ủng hộ và giúp đỡ Trung Quốc dưới nhiều hình thức. Trái lại, hành động và nhận xét của Mỹ (về dịch bệnh) là không đúng thực tế và không phù hợp”, bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tuyên bố.

Bà Hoa cho rằng việc Mỹ tiến hành ra khuyến cáo công dân không nên đến Trung Quốc là đi ngược lại các khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và “thực sự có hại”.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross còn nhận định rằng virus có thể giúp mang công việc trở lại nước Mỹ, một trong những mục đích của chính quyền Tổng thống Donald Trump khi phát động cuộc chiến tranh thương mại.

Bà Hoa nói thêm rằng Trung Quốc đang chiến đấu chống lại bệnh dịch với một “thái độ cởi mở, minh bạch và có trách nhiệm”, rằng chính phủ nước này đã chia sẻ thông tin và dữ liệu với cộng đồng quốc tế đúng lúc, trong đó có Mỹ.

“Một người bạn khi cần là một người bạn thật sự”, bà nói.

Tới ngày 1/2, đã có hơn 11.000 ca nhiễm virus corona và 258 người t.ử v.o.n.g. Ảnh: AFP.
Tổ chức Y tế Thế giới ngày 31/1 đã ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu (PHEIC) đối với sự lây lan của virus corona bên ngoài Trung Quốc, mô tả đây là “sự bùng phát chưa từng có tiền lệ”.

Chính quyền Tổng thống Trump hôm 31/1 đã quyết định từ chối nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài đến Mỹ nếu họ đi từ Trung Quốc đại lục. (Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra trước quyết định từ chối nhập cảnh).

Lệnh của Tổng thống Donald Trung cũng yêu cầu công dân Mỹ, thường trú nhân và các thành viên gia đình trở về Mỹ từ tỉnh Hồ Bắc- tâm điểm của bệnh truyền nhiễm – phải cách ly trong 14 ngày bắt đầu từ ngày 2/2 lúc 17h (giờ địa phương).

Bên cạnh đó, tất cả công dân Mỹ, thường trú nhân và các thành viên gia đình trực tiếp đi du lịch từ các vùng khác của Trung Quốc sẽ phải chịu sự “sàng lọc nhập cảnh chủ động” và tự cách ly trong 14 ngày.

Mỹ cũng sẽ chuyển tất cả chuyến bay từ Trung Quốc đến bảy sân bay: New York, John F. Kennedy, Chicago, ED OHHare, San Francisco, Seattle, Atlanta, Honolulu và LAX ở Los Angeles.

Các quan chức của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) nhấn mạnh rằng các biện pháp này được đưa ra để đề phòng vì “chưa rõ” tình trạng bệnh lây lan ra bên ngoài Trung Quốc như thế nào.

Các biện pháp đã được lực lượng đặc nhiệm Nhà Trắng về virus corona do Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar dẫn đầu công bố. Lệnh được đưa ra khi các cơ quan y tế Mỹ xác nhận trường hợp thứ bảy của dịch bệnh virus corona mới tại Santa Clara, California.

Theo South China Morning Post, động thái của Washington theo sau những hạn chế tương tự được đặt ra bởi Nhật Bản và Singapore ối với những du khách đến từ Trung Quốc đại lục.

Ngọc Hoàng/ Cánh Cò