Tin Trong Ngày

Trung Quốc buộc Italy mua lại thiết bị y tế nước này hỗ trợ cho Bắc Kinh

TGTTOMột nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết, Trung Quốc đang khiến Italy phải mua lại mặt nạ và các thiết bị bảo vệ mà nước này đã từng gửi đến cho Bắc Kinh trước đó.

Trung Quốc đã gửi đến Italy một máy bay chứa đầy thiết bị y tế để hỗ trợ khi đại dịch Covid-19 bùng phát nhanh chóng ở đất nước hình chiếc ủng.

Tuy nhiên, theo một quan chức cấp cao của Nhà Trắng, Bắc Kinh thực chất đã ép buộc Italy phải mua lại tất cả các thiết bị mà chính nước này đã gửi đến Trung Quốc khi dịch bệnh bùng phát ở Vũ Hán.

Chuyến bay chở hàng hỗ trợ của Trung Quốc tới Italy. Ảnh: EPA

“Trước khi dịch bệnh lan đến châu Âu, Italy đã gửi hàng tấn PPE (thiết bị bảo hộ cá nhân) để hỗ trợ Trung Quốc. Sau đó, Trung Quốc đã gửi lại một ít trong số đó và tính phí đối với số thiết bị này”, vị quan chức này tiết lộ với The Spectator.

Bên cạnh đó, vị này cũng buộc tội chính quyền Bắc Kinh đưa ra các thông tin giả xung quanh Covid-19 khiến Mỹ phản ứng chậm trễ vì tin đây chỉ là vấn đề của Trung Quốc.

Không chỉ vậy, dựa trên thông tin từ Trung Quốc, WHO cũng đã có những phản ứng chậm trễ khi chưa tuyên bố Covid-19 là đại dịch hồi cuối tháng 1/2020.

Theo Dailymail, hành động hỗ trợ Italy là nỗ lực quảng cáo mới nhất của Trung Quốc sau khi nước này đưa thông tin sai lệnh về dịch bệnh và khiến Covid-19 bùng lên nhanh chóng ở nước này.

Trước đó, Tây Ban Nha cũng đã gửi trả 50.000 bộ kit xét nghiệm do thiếu chính xác sau khi chi 382 triệu bảng Anh hàng hóa tiếp tế, bao gồm máy thở, găng tay và khẩu trang từ Trung Quốc.

Hà Lan đã phải thu hồi 600.000 khẩu trang xuất xứ từ Trung Quốc khi cho biết số khẩu trang này không đáp ứng được nhu cầu. Pakistan cũng “tố” Trung Quốc thay vì gửi khẩu trang N95 như đã hứa thì lại gửi khẩu trang làm từ “vải đồ lót”.

Theo: https://thegioitiepthi.vn/trung-quoc-buoc-italy-mua-lai-thiet-bi-y-te-nuoc-nay-ho-tro-cho-bac-kinh-178513.html