Tin Trong Ngày

Trung Quốc bàn giao 4 công dân Việt bị sốt nghi nhiễm Corona về nước điều trị, cách ly

Phía Trung Quốc vừa bàn giao 4 công dân Việt Nam về nước để theo dõi sức khoẻ do trước đó trong quá trình làm ăn, buôn bán bên Trung Quốc những người này có dấu hiệu bị sốt.

Đại diện Sở Y tế tỉnh Lào Cai cho biết Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai vừa tiếp nhận 4 trường hợp người Việt Nam có dấu hiệu bị sốt nghi nhiễm viêm phổi do virus corona vào điều trị. Đây là những công dân nước ta đang làm ăn, buôn bán bên Trung Quốc.

Khi thấy 4 người Việt trên có dấu hiệu bị sốt, sáng 27/1, nhà chức trách phía Trung Quốc đã tiến hành trao trả về cho Việt Nam để giám sát, theo dõi. Các trường hợp này đang được theo dõi, cách ly đúng quy định.

Thời điểm nhập viện, cả 4 người đều bị sốt trên 38 độ. Mẫu bệnh phẩm của 4 bệnh nhân được gửi tới Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm. Hiện sức của bệnh nhân đã ổn định không còn sốt nhưng vẫn phải theo dõi và cách ly, chờ kết quả xét nghiệm.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai đã xây dựng phương án phòng, chống dịch bệnh; chuẩn bị cơ số giường bệnh, nhân lực y tế trong tình huống xảy ra dịch bệnh.

Bệnh nhân đang điều trị cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai – Ảnh: Báo Lào Cai
Hôm qua 28/1, theo thông tin chính thức từ Bộ Y tế Việt Nam, một trong 2 bệnh nhân người Trung Quốc đã được chữa trị khỏi bệnh phổi do nhiễm Coronavirus.

Theo thông báo trên, Li Zichao (28 tuổi) là con trai ông Li Ding (66 tuổi), hai cha con là 2 bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán đầu tiên ghi nhận được tại Việt Nam. Trong đó, người con trai sống ở Việt Nam và lây bệnh từ bố (từ Hồ Bắc đến Việt Nam du lịch và thăm con).

Bộ Y tế Việt Nam cho biết bệnh nhân Li Zichao (28 tuổi) hiện đã tự thở, tỉnh táo, ăn ngủ được, hết sốt 4 ngày, sinh hoạt bình thường, đã phết họng làm PCR lần 2 ngày 25-1 và lần 3 ngày 27-1, kết quả âm tính với virus corona gây bệnh viêm phổi Vũ Hán (đã trị thành công).

Ông Li Ding (66 tuổi) là trường hợp bệnh nhân nặng, có tới 4 bệnh nền, kết quả điều trị như trên là rất khả quan. Các bác sĩ đang đợi kết quả xét nghiệm của ngày 27/1.

Thành Nhân/ Cánh cò