News

Trump trút “cơn thịnh nộ” lên Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký sắc lệnh cấm các công ty có trụ sở tại Mỹ đầu tư vào 31 doanh nghiệp bao gồm các gã khổng lồ công nghệ bị cáo buộc có liên hệ với quân đội Trung Quốc như Huawei, China Telecom, China Mobile…

Ảnh minh họa

“Trung Quốc đang ngày càng lợi dụng các quỹ đầu tư của Mỹ để thu thập nguồn lực, cho phép phát triển và hiện đại hóa quân đội, tình báo và bộ máy an ninh của họ”, sắc lệnh được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký hôm 12/11 có đoạn viết.

Sắc lệnh có hiệu lực vào ngày 11/1/2021, chỉ vài ngày trước khi nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump chấm dứt.

Theo đó, sắc lệnh cấm doanh nghiệp có trụ sở ở Mỹ đầu tư vào 31 công ty Trung Quốc bị Washington coi là có liên hệ hoặc được quân đội Trung Quốc kiểm soát. Nó cũng cấm các công ty Mỹ mua bán cổ phấn tại những tập đoàn Trung Quốc sau 60 ngày tính từ thời điểm họ bị coi là doanh nghiệp quân đội.

Danh sách 31 công ty Trung Quốc trong danh sách đen bao gồm Huawei, Inspur, China Telecom, China Mobile cùng các công ty khác liên quan đến kỹ thuật, năng lượng hạt nhân, sản xuất hó‌a chấ‌t và điện tử.

“Các khoản đầu tư đang giúp Trung Quốc trực tiếp đe dọa lãnh thổ Mỹ và lực lượng Mỹ ở nước ngoài, trong đó bao gồm phát triển và triển khai vũ khí hủy diệt hàng loạt, vũ khí thông thường tiên tiến, cùng những hoạt động xấu trên không gian mạng nhằm vào nước Mỹ và người dân Mỹ”, sắc lệnh do ông Trump ký viết.

Đây là thay đổi chính sách lớn đầu tiên được Tổng thống Trump áp dụng từ sau cuộc bầu cử đầu tháng 11, cho thấy ông đang tận dụng những tháng cuối cùng trong nhiệm kỳ để gây áp lực với Trung Quốc, ngay cả khi ông chủ Nhà Trắng đang tập trung vào việc thách thức kết quả bỏ phiếu.

“Đây là sắc lệnh mạnh mẽ nhằm cắt đứt nguồn đầu tư của Mỹ vào hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc”, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Peter Navarro cho hay. Các doanh nghiệp Trung Quốc chịu tác động của lệnh cấm nằm trong lĩnh vực viễn thông, hàng không vũ trụ và xây dựng.

Nguồn: danviet