News

Trump hứng đòn đau mới trong nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử

Việc Tổng thống Trump đến nay vẫn từ chối chấp nhận kết quả bầu cử đã làm phức tạp quá trình này và gây ra lo ngại rằng ông có thể làm xói mòn lòng tin của người Mỹ vào hệ thống bỏ phiếu của họ.

Thẩm phán Matthew Brann ở Williamsport, bang Pennsylvania, ngày 21/11 đã bác đơn kiện muốn vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu qua thư tại bang này từ chiến dịch tranh cử của Trump.

Ông Brann mô tả khiếu nại từ chiến dịch của Trump là “những lập luận pháp lý gượng ép với những cáo buộc mang tính phỏng đoán và không có giá trị”.

Brann nói thêm rằng ông “không có thẩm quyền tước bỏ quyền bỏ phiếu của dù chỉ một người, chứ chưa nói đến hàng triệu công dân”.

Trong đơn gửi lên tòa án hôm 18/11, chiến dịch của Trump đã xin thẩm phán Brann cho phép đệ trình lại các khiếu nại pháp lý mà hôm 15/11 họ đã xin rút khỏi vụ kiện được khởi động từ ngày 9/11.

Họ cho rằng giới bầu cử Pennsylvania vi phạm các quyền hiến pháp của Tổng thống Donald Trump bằng cách hạn chế quan sát viên của đảng Cộng hòa giám sát quá trình kiểm phiếu ở bang Pennsylvania. Chiến dịch Trump cho rằng hành động này của giới chức bầu cử Pennsylvania khiến hơn 600.000 phiếu ở hai thành phố Philadelphia và Pittsburgh không hợp lệ và Trump mới là người chiến thắng ở bang này.

Chiến dịch của Trump cũng cáo buộc các quan chức bầu cử hạt có cách xử lý không thống nhất với phiếu bầu qua thư. Một số hạt đã thông báo cho cử tri rằng họ có thể sửa chữa một vài lỗi nhỏ như thiếu ngày tháng, trong khi các hạt khác không được như vậy. Họ muốn ngăn chính quyền bang Pennsylvania công nhận kết quả bầu cử hiện nay với lý do “các chính sách bầu cử có sự khác biệt”.

Ngoài Pennsylvania, chiến dịch của Tổng thống Trump đã đệ hàng loạt đơn kiện ở Michigan, Nevada trong nỗ lực pháp lý nhằm đảo ngược kết quả bầu cử mà ứng viên Dân chủ Joe Biden đã được dự đoán giành chiến thắng với 306 phiếu đại cử tri. Chỉ giành được 232 phiếu đại cử tri, nếu muốn chiến thắng, ông Trump phải lật lại kết quả ở Pennsylvania, nơi có 20 phiếu đại cử tri, và hai bang chiến trường khác.

Theo danviet.vn