News

Trục xuất nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Bình Dương

Nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Bình Dương vừa bị trục xuất về nước. Trước đó, nhóm người này bị công an phát hiện sau đó đưa đi cách ly tập trung.

Ngày 8/9, Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cho biết đã tiến hành trục xuất nhóm 6 người Trung Quốc về nước khi nhập cảnh trái phép. Nhóm này sau khi được cách ly tập trung bắt buộc, cơ quan công an đã xử lý hành chính theo quy định của pháp luật.

Một cán bộ Công an tỉnh Bình Dương cho hay, đã điều tra làm rõ động cơ, mục đích nhập cảnh của nhóm người Trung Quốc. Qua đó, xác định nhóm người này đến Việt Nam để du lịch, thăm thân. Tất cả đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Nhóm người Trung Quốc được cách ly tại Trung tâm Y tế Bàu Bàng

Trước đó, Công an TP.Dĩ An đã phát hiện 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Bình Dương và cả 6 trường hợp này đều được cách ly y tế tập trung tại Trung tâm Y tế huyện Bàu Bàng.

Đến ngày 18/8, các trường hợp này đã hết thời gian cách ly. Tuy nhiên, để phục vụ công tác điều tra, UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu Sở Y tế, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh SARS-CoV-2 tỉnh phối hợp, tham mưu gia hạn thời gian cách ly 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Sau khi điều tra làm rõ và hoàn tất các thủ tục, nhóm người Trung Quốc được trục xuất về nước. Từ việc phát hiện nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã bố trí lực lượng tăng cường tuần tra, giám sát chặt chẽ các cửa ngõ.

Nhóm người Trung Quốc được cho về nước

UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo giám sát y tế các trường hợp chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam làm việc. Lên phương án cách ly, các chuyên gia nhập cảnh được xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Real time – PCR trong thời gian từ 3 – 7 ngày trước khi nhập cảnh vào Việt Nam. Sau 14 ngày hoàn thành cách ly, bắt đầu làm việc, bố trí khu vực làm việc riêng, lập danh sách theo dõi, đeo thẻ khác màu để phân biệt, kiểm soát riêng và bắt buộc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn thường xuyên, đo thân nhiệt, khai báo y tế.

Tính đến nay, Bình Dương chưa có ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Có 1 ca dương tính SARS-CoV-2 (bệnh nhân 1.039) từ nước ngoài về được cách ly, điều trị ngay. Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân 1.039 có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Bình Dương cách ly gần 2.500 người về từ vùng dịch

Bình Dương đã thực hiện cách ly y tế 2.449 trường hợp có đi đến/về từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi. Trong số các trường hợp nghi nhiễm có kết quả âm tính, còn một số trường hợp đang chờ kết quả.

Theo thông tin từ Sở Y tế Bình Dương, tính đến hôm nay, Bình Dương không có trường hợp mắc COVID-19.

Ngày 31/7/2020: Phát hiện và lấy mẫu 12 trường hợp (trong đó 11 trường hợp về từ Đà Nẵng, 1 trường hợp chuyên gia nước ngoài nhập cảnh từ Campuchia). Kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Ngày 1/8/2020: Phát hiện và lấy mẫu xét nghiệm mới 10 trường hợp (trong đó: 8 trường hợp về từ Đà Nẵng, 2 trường hợp là chuyên gia nước ngoài của Công ty TNHH U-Jin Vina nhập cảnh tại cửa khẩu Mộc Bài – Tây Ninh), đang chờ kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh.

Liên quan đến ổ dịch tại Đà Nẵng: Đến chiều ngày 1/8/2020 đã lấy mẫu xét nghiệm tổng cộng 26 trường hợp, đã có kết quả xét nghiệm 18 trường hợp âm tính với SARS-CoV-2, còn 8 trường hợp chưa có kết quả).

Như vậy, đến nay, tỉnh Bình Dương không có trường hợp mắc COVID-19. Tích lũy, đã có 1315 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 (trong đó có 732 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần).

Số trường hợp hiện đang cách ly y tế tập trung là: 399 trường hợp (06 tại Trung tâm Y tế (TTYT) Tân Uyên; 27 trường hợp tại TTYT Dĩ An; 20 trường hợp tại TTYT Thuận An; 01 trường hợp tại TTYT Bến Cát; 01 trường hợp tại Bệnh viện Quân Y 4 – Quân đoàn 4 và 344 trường hợp tại Nhà ở xã hội Becamex Mỹ Phước).

Hoàn thành cách ly y tế tập trung: 955 trường hợp. Tích lũy cách ly y tế tập trung là 1.354 trường hợp.

Đang cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú: 2.449 trường hợp có đi đến/về từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi trong vòng 14 ngày qua. Cụ thể: Thủ Dầu Một (894), Thuận An (294), Dĩ An (653), Tân Uyên (325), Bắc Tân Uyên (13), Phú Giáo (23), Bến Cát (198), Bàu Bàng (111), Dầu Tiếng (01).

Tienphong