Tin Trong Ngày

TRỰC TIẾP xử vụ Mobifone-AVG: LS đề nghị giải mật một số tài liệu

Sáng nay (16/12), TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và 12 bị cáo trong vụ đại án Mobifone – AVG.

*Tiếp tục cập nhật.

Trong vụ án này, các bị cáo Nguyễn Bắc Son (sinh năm 1953, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông), Trương Minh Tuấn (sinh năm 1960, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông), Phạm Đình Trọng (sinh năm 1970, nguyên Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông), Võ Văn Mạnh (sinh năm 1976, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX), Hoàng Duy Quang (sinh năm 1983, thẩm định viên Công ty Trách nhiệm hữu hạn tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX), Lê Nam Trà (sinh năm 1961, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone), Cao Duy Hải (sinh năm 1961, nguyên Tổng Giám đốc MobiFone), Phan Thị Hoa Mai (sinh năm 1966, Thành viên Hội đồng thành viên MobiFone) cùng năm Phó Tổng Giám đốc MobiFone gồm Phạm Thị Phương Anh (sinh năm 1975), Hồ Tuấn (sinh năm 1965), Nguyễn Đăng Nguyên (sinh năm 1976, Phó Tổng Giám đốc phụ trách chức vụ Tổng Giám đốc MobiFone), Nguyễn Bảo Long (sinh năm 1972), Nguyễn Mạnh Hùng (sinh năm 1969) cùng bị truy tố tội “Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 220, khoản 3 – Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngoài ra, bốn bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Cao Duy Hải, Lê Nam Trà còn bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố thêm tội “Nhận hối lộ” theo quy định tại Điều 354, khoản 4 – Bộ luật Hình sự năm 2015. Điều khoản có khung hình từ 20 năm, tù chung thân hoặc từ hình.

Riêng bị cáo Phạm Nhật Vũ (sinh năm 1973, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG) bị truy tố về tội “Đưa hối lộ” theo quy định tại Điều 364, khoản 4 – Bộ luật Hình sự năm 2015.

9h52: Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thị Xuân Thu tuyên bố kết thúc phần thủ tục phiên tòa, chuyển sang phần xét hỏi. Trước khi vào phần xét hỏi, đại diện Viện KSND TP.Hà Nội công bố bản cáo trạng (dài gần 60 trang giấy A4).

9h50: Sau khi hội ý, thay mặt HĐXX, thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tọa phiên tòa cho biết: Về vấn đề luật sư đề nghị giải mật một số tài liệu trong hồ sơ vụ án, trước phiên tòa đã có một số tài liệu được giải mật. Thời điểm trước phiên tòa, HĐXX đã có văn bản đề nghị cơ quan chức năng giải mật các văn bản, tuy nhiên đến nay chưa có kết quả.

Thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết thêm, trong quá trình xét xử, HĐXX có thể tiếp tục kiến nghị các cơ quan giải mật, tuy nhiên, về nội dung của các văn bản trong hình thức mật, tuyệt mật thì nội dung đó đã được nêu rõ trong kết luận thanh tra, điều tra và các vị luật sư đã được sao chép. Về vấn đề luật sư nêu trong trường hợp không được giải mật thì cho xử kín một phần thì HĐXX thấy, vụ án này, TAND TP.Hà Nội đã có quyết định đưa ra xét xử công khai nên đề xuất xử kín một phần không được chấp nhận.

9h45: Sau phát biểu của luật sư, bà Trần Thị Thanh Huyền- Kiểm sát viên cao cấp, đại diện Viện KSND TP.Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa đã nêu quan điểm: Hồ sơ vụ án, đến thời điểm hiện tại phần lớn tài liệu đã được giải mật, đối với một số văn bản chưa được giải mật thì nội dung không được nêu trong kết luận điều tra, thanh tra, bút lục…

Về vấn đề luật sư cho rằng cần xử kín trong một số giai đoạn, đại diện Viện KS nêu rõ, TAND TP.Hà Nội đã quyết định đưa vụ án ra xét xử công khai nên đề nghị HĐXX không hoãn phiên tòa và tiến hành xét xử theo đúng quy định pháp luật.

Ngay sau khi đại diện Viện KS nêu quan điểm, HĐXX đã tuyên bố tạm nghỉ để vào hội ý về ý kiến của luật sư đưa ra.

9h30: Luật sư bào chữa cho bị cáo Trương Minh Tuấn đã có ý kiến đề nghị triệu tập một số đại diện các cơ quan như đại diện Văn phòng Chính phủ, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Đặng Huy Đông – nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Đồng thời đề nghị giải mật một số tài liệu liên quan đến vụ án, nếu trường hợp không giải mật được thì để cho luật sư tiếp cận, nếu cần thiết thì có thể xử kín trong một số giai đoạn.

truc tiep xu vu mobifone-avg: ls de nghi giai mat mot so tai lieu hinh anh 1

Các luật sư tham gia bào chữa tại tòa (ảnh chụp qua màn hình).

9h25: Sau khi kiểm tra căn cước các bị cáo, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, HĐXX phổ biến quyền và lợi ích hợp pháp của các bị cáo, bị hại, người làm chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

8h45: HĐXX tiến hành kiểm tra căn cước đối với các bị cáo. Hai bị cáo Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn do sức khỏe yếu nên được ngồi để khai báo căn cước.

truc tiep xu vu mobifone-avg: ls de nghi giai mat mot so tai lieu hinh anh 2

HĐXX tiến hành kiểm tra căn cước đối với các bị cáo  (ảnh chụp qua màn hình).

8h40: Qua báo cáo của Thư ký tòa, chị Nguyễn Thị Thu Huyền – con gái bị cáo Nguyễn Bắc Son xin vắng mặt.

Theo hồ sơ vụ án, bị cáo Nguyễn Bắc Son khai sau khi nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ, đã đưa cho con gái tại nhà riêng của ông Son, mỗi lần đưa từ 300.000-400.000USD, khi đưa ông Nguyễn Bắc Son dặn con gái không được gửi tiết kiệm, còn việc đầu tư vào đâu là tùy. Tuy nhiên, khi các cơ quan tố tụng đấu tranh, con gái ông Nguyễn Bắc Son không thừa nhận việc nhận 3 triệu USD từ bố.

truc tiep xu vu mobifone-avg: ls de nghi giai mat mot so tai lieu hinh anh 3

Quang cảnh phiên tòa (ảnh chụp qua màn hình).

8h30: Thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu – chủ tọa phiên tòa thay mặt Hội đồng xét xử (HĐXX) đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử. Trước đó ít phút, thẩm phán Trương Việt Toàn đã đề nghị các cán bộ công an dẫn giải mở khóa tay cho bị cáo Trương Minh Tuấn.

truc tiep xu vu mobifone-avg: ls de nghi giai mat mot so tai lieu hinh anh 4

Chủ tọa đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử (ảnh chụp qua màn hình).

8h20: Thư ký tòa đọc nội quy phiên tòa trước khi vụ án bước vào xét xử.

8h05: Thư ký tòa tiến hành kiểm tra sự có mặt của các bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được triệu tập.

7h40: Các phóng viên khi vào tòa phải trải qua sự kiểm tra an ninh nghiêm ngặt.

truc tiep xu vu mobifone-avg: ls de nghi giai mat mot so tai lieu hinh anh 5

Ảnh: Nguyễn Hòa

Theo ghi nhận của Dân Việt, an ninh khu vực tòa Hà Nội được thắt chặt. Các lực lượng cảnh sát, y tế, phòng cháy chữa cháy cũng xuất hiện tại khuôn viên TAND TP.Hà Nội.

7h21: Trao đổi với PV Dân Việt, một bác sĩ cho biết, hôm qua kiểm tra sức khỏe, các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và các bị cáo khác trong vụ án đều đảm bảo sức khỏe ra tòa.

truc tiep xu vu mobifone-avg: ls de nghi giai mat mot so tai lieu hinh anh 6

Bị cáo Trương Minh Tuấn. Ảnh: Nguyễn Hòa

truc tiep xu vu mobifone-avg: ls de nghi giai mat mot so tai lieu hinh anh 7

Bị cáo Nguyễn Bắc Son (giữa). Ảnh: Nguyễn Hòa

truc tiep xu vu mobifone-avg: ls de nghi giai mat mot so tai lieu hinh anh 8

Bị cáo Lê Nam Trà. Ảnh: Nguyễn Hòa

truc tiep xu vu mobifone-avg: ls de nghi giai mat mot so tai lieu hinh anh 9

Bị cáo Cao Duy Hải. Ảnh: Nguyễn Hòa

truc tiep xu vu mobifone-avg: ls de nghi giai mat mot so tai lieu hinh anh 10

Bị cáo Phạm Đình Trọng (nguyên Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông). Ảnh: Nguyễn Hòa

7h05: Các bị cáo được đưa đến tòa.

truc tiep xu vu mobifone-avg: ls de nghi giai mat mot so tai lieu hinh anh 11

Các bị cáo trong vụ án (đồ họa Việt Anh).

Theo cáo trạng, năm 2015, Mobifone thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của AVG với số tiền 8.900 tỷ đồng, thuộc dự án nhóm A – thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư.

Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại Mobifone có trách nhiệm chỉ đạo Mobifone trong quá trình thực hiện dự án, quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi có Quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ.

Nhưng trong quá trình thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của Mobifone, các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải, Phan Thị Hoa Mai, Hồ Tuấn, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Bảo Long, Nguyễn Đăng Nguyên, Võ Văn Mạnh, Hoàng Duy Quang ở mỗi vị trí, vai trò khác nhau tại Mobifone, Bộ Thông tin và Truyền thông, Công ty thẩm định giá AMAX đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá; sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán và quyết định giá mua cổ phần của AVG, trong việc lập, trình dự án và quyết định phê duyệt dự án đầu tư, thanh toán gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 6.590 tỷ đồng (trong đó 6.475 tỷ đồng là tiền Nhà nước bị thiệt hại khi Mobifone mua AVG và 115 tỷ đồng là tiền lãi của các hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn được rút trước hạn để thanh toán cho AVG).

Khi chỉ đạo và thực hiện dự án, các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải biết rõ những vi phạm trong quá trình thực hiện dự án, nhưng với quyền hạn của mình và vì mục đích khác nhau các bị can đã quyết liệt thực hiện để thúc đẩy việc mua bán AVG được nhanh chóng mang lại lợi ích cho Phạm Nhật Vũ và các cổ đông AVG.

Sau đó các bị cáo trên đã nhận một khoản tiền lớn của Phạm Nhật Vũ. Cụ thể, Phạm Nhật Vũ đã đưa cho bị cáo Nguyễn Bắc Son số tiền 3 triệu USD, Lê Nam Trà 2,5 triệu USD, Cao Duy Hải 500.000 USD, Trương Minh Tuấn 200.000 USD.

Cáo trạng khẳng định, các bị cáo nhận thức được hành vi sai phạm, biết rõ việc nhận tiền trên của Phạm Nhật Vũ là do đã chỉ đạo, quyết định việc Mobifone mua cổ phần của AVG, nên số tiền nhận được là từ việc mua bán AVG.

Tại cơ quan điều tra, bị cáo Nguyễn Bắc Son khai sau khi nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ, đã đưa cho con gái tại nhà riêng của ông Son, mỗi lần đưa từ 300.000-400.000 USD, khi đưa ông Nguyễn Bắc Son dặn con gái không được gửi tiết kiệm còn việc đầu tư vào đâu là tùy. Tuy nhiên, khi các cơ quan tố tụng đấu tranh con gái ông Nguyễn Bắc Son không thừa nhận việc nhận 3 triệu USD từ bố.

Các bị cáo Lê Nam Trà, Cao Duy Hải và Trương Minh Tuấn đã nộp lại số tiền bất chính nêu trên.

Quá trình điều tra, bị cáo Nguyễn Bắc Son thành khẩn khai báo, nhận thức rõ hành vi phạm tội và nhận trách nhiệm trước pháp luật với vai trò chủ mưu, chỉ đạo thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình tại Mobifone và xin được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Tuy nhiên, trong giai đoạn truy tố, bị can Nguyễn Bắc Son chỉ nhận trách nhiệm là người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông; không thừa nhận vai trò chủ mưu, chỉ đạo Mobifone thực hiện dự án như kết luận của Cơ quan điều tra.

Theo Dân Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *