News

Trực tiếp kết quả bầu cử Mỹ ngày 5/11: Biden lội ngược dòng, Trump bị dồn vào chân tường, tỷ số 264-214

Kết quả kiểm phiếu mới nhất ngày 5/11 cho thấy ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden bất ngờ lội ngược dòng, vượt qua đương kim Tổng thống Donald Trump ở 2 bang chiến trường quan trọng Michigan và Wisconsin. Một quan chức chiến dịch giấu tên của Trump thừa nhận: “Chúng tôi đang ở chân tường”!. Tỷ số phiếu hiện nay Biden-264, Trump -214.

Tỷ số hiện tại: Biden 264-Trump 214

Các nhà quan sát của OSCE cho rằng đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chiến dịch tranh cử đã nhiều lần sử dụng cơ hội có được do vị thế công vụ của mình để thu lợi về chính trị. Họ cũng cho rằng ứng cử viên đảng Cộng hòa đã không đưa ra được những bằng chứng thực chất để chứng minh cho những tuyên bố của ông về gian lận bầu cử ở Mỹ.

Pennsylvania có kết quả trong vài ngày tới

Thư ký trưởng bang Pennsylvania, Kathy Boockvar, ước tính cần thêm “vài ngày trước khi đa số phiếu được kiểm xong”.

Vị trí dẫn đầu của Trump ở Georgia bị thu hẹp

Với nhiều phiếu bầu hơn được kiểm đếm, vị trí dẫn đầu của Tổng thống Donald Trump ở Georgia đã giảm xuống còn 47.000 phiếu. Hạt đông dân Fulton cho biết họ sẽ công bố kết quả 36.000 phiếu bầu vào nửa đêm nay – cho đến nay, 72% cử tri ở hạt đó đã ủng hộ Biden.

Chiến dịch của Trump kiện đòi dừng kiểm phiếu ở Georgia

Chiến dịch tranh cử của ông Trump đã đệ đơn kiện đòi tạm dừng việc kiểm phiếu ở Georgia – nơi có 16 phiếu đại cử tri trong bối cảnh các quan chức ở bang này đang tiếp tục kiểm đếm hàng chục nghìn lá phiếu.

Rick Barron, Giám đốc Bầu cử Quận Fulton cho biết: “Chúng tôi đang cố gắng đảm bảo mọi lá phiếu đều được đếm. Chúng tôi dự đoán khoảng nửa đêm hoặc hơn mới kiểm xong phiếu. Chúng ta cố hoàn thành tối nay. Bằng bất cứ giá nào”.

Người biểu tình xuống đường

Những người biểu tình tập trung bên ngoài Thư viện Công cộng New York gần Công viên Bryant biểu tình để yêu cầu tất cả các phiếu bầu phải được kiểm vì cả nước đang chờ kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử Mỹ.

Đoàn người mang theo biểu ngữ khổng lồ viết “Mọi phiếu bầu phải được kiểm” diễu hành trên đường phố Philadelphia.

Ở Michigan, hàng trăm người tụ tập ở bên ngoài phòng kiểm phiếu Detroit hô vang “dừng đếm”. Vụ việc diễn ra sau khi ông Biden dẫn trước ông Trump khi phiếu vẫn đang được kiểm ở bang chiến trường này. Chiến dịch tranh cử của Trump cho biết họ đã đệ đơn kiện nhằm tìm cách tạm dừng việc kiểm phiếu ở Michigan cho đến khi họ được “tiếp cận đáng kể tới nhiều địa điểm kiểm phiếu để quan sát việc mở các lá phiếu và quá trình kiểm phiếu”.

Nevada tuyên bố chỉ công bố kết quả kiểm phiếu vào trưa 5/11

Giới chức bầu cử bang Nevada, bang có 6 đại cử tri có thể định đoạt kết quả bầu cử tổng thống Mỹ, cho biết sẽ không có thêm kết quả nào được công bố cho tới trưa 5/11, giờ Bờ Đông (tức đêm 5/11, giờ Hà Nội). Nếu giành thêm 6 phiếu đại cử tri ở Nevada, Biden gần như chắc chắn đắc cử.

Biden mở website chuyển giao quyền lực

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden chưa tuyên bố chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng nhưng đang cho thấy mức độ tự tin rất cao khi ra mắt website chuyển giao quyền lực của ông.

“Người dân Mỹ sẽ quyết định ai sẽ là Tổng thống Mỹ tiếp theo. Phiếu bầu hiện vẫn được kiểm đếm tại một số bang trên khắp đất nước”, trang chủ của website với địa chỉ “buildbackbetter.com” cho biết.

Biden thắng Michigan

Một số mạng khác – bao gồm Fox News, ABC News và NBC News, CNN – đã gọi tên Joe Biden chiến thắng ở Michigan, nhưng AP chưa lên tiếng.

Trump tạm dẫn ở Pennsylvania

Với 84% số phiếu đã được kiểm tại bang Pennsylvania, ông Trump đang dẫn trước với tỷ lệ 51,9%, trong khi ông Biden nhận được 46,8%, theo Edison Research.

Pennsylvania là một trong các bang xanh, thành trì lâu đời của đảng Dân chủ nhưng đã rơi vào tay ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016. Tuy nhiên, chiến thắng ở Pennsylvania sẽ trở nên không quá quan trọng nếu ông Biden giành được Nevada, nơi có 6 phiếu đại cử tri, để hội tụ đủ 270 phiếu đại cử tri.

Chiến dịch tranh cử của Trump nộp đơn kiện

Donald Trump đang dồn mọi thứ vào Pennsylvania – bang xoay vòng quan trọng mà ông đã giành được chỉ với hơn 44.000 phiếu bầu vào năm 2016. Sau Michigan, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã nộp đơn kiện yêu cầu ngừng kiểm phiếu ở bang chiến địa Pennsylvania. Nhóm pháp lý của Trump cũng vào cuộc, quyết ngăn chặn Pennsylvania đếm các phiếu bầu qua thư sau ngày 3/11.

Trong tuyên bố ngày 5/11 (giờ Việt Nam),J ustin Clark, phó giám đốc chiến dịch tranh cử của Trump nhấn mạnh: “Có những thứ tồi tệ đang xảy ra tại Pennsylvania. Phe Dân chủ đang âm mưu tước quyền bỏ phiếu hoặc làm loãng số lượng phiếu bầu của Cộng hòa. Tổng thống Trump và chiến dịch tranh cử của ông sẽ đấu tranh ngăn chặn điều đó”.

Con đường Trump đến nhiệm kỳ 2 bị thu hẹp lại

Chiến thắng của ông Biden ở Wisconsin sẽ thu hẹp đáng kể con đường của ông Trump hướng đến nhiệm kỳ hai, mặc dù kết quả vẫn còn chưa rõ ràng trong khi Michigan và các bang tranh chấp quyết liệt khác bao gồm Pennsylvania, Arizona, Nevada, Georgia và North Carolina vẫn còn đang kiểm phiếu.

Trump dẫn đầu ở hai bang miền Nam, Georgia và North Carolina, cũng như ở Pennsylvania, nơi hơn 1 triệu lá phiếu vẫn chưa được đếm. Nhưng nếu Trump mất Wisconsin, ông ấy buộc phải thắng ở cả ba bang này cùng với hoặc là Arizona hoặc là Nevada, nơi ông Biden hiện đang dẫn đầu.

“Nếu đếm tất cả các lá phiếu hợp pháp, chúng tôi sẽ thắng,” quản lý chiến dịch tranh cử của Trump, ông Bill Stepien, nói. Tuyên bố này tạo tiền đề cho kiện tụng về kiểm phiếu sau bầu cử.

Joe Biden thắng ở Wisconsin

Ông Joe Biden chiến thắng ở bang quan trọng Wisconsin, theo AP. Biden giành thêm 10 phiếu đại cử tri.

Trước đó, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump cho biết đang yêu cầu kiểm phiếu lại tại Wisconsin.

Ông Biden giành nhiều phiếu phổ thông nhất lịch sử Mỹ

Joe Biden trở thành ứng viên tổng thống giành nhiều phiếu phổ thông nhất lịch sử Mỹ, khi vẫn còn nhiều phiếu chưa được kiểm.

Tổng số phiếu phổ thông hiện tại của ông là 69.759.833, vượt qua kỷ lục trước đó là 69.498.516 của Barack Obama vào năm 2008. Biden đã giành được nhiều hơn Clinton vào năm 2016 3,9 triệu phiếu. 4 năm trước, Clinton hơn Trump về phiếu phổ thông nhưng thua về phiếu đại cử tri.

Trump giành được 67.160.663 phiếu phổ thông, nhiều hơn số phiếu ông có được năm 2016 và nhiều hơn Obama năm 2012. Trump là ứng viên giành số phiếu phổ thông cao thứ ba trong lịch sử Mỹ.

Những con số này cho thấy tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ở Mỹ năm nay cao như thế nào, với hơn 100 triệu người Mỹ bỏ phiếu sớm.

Trump gọi kết quả của Biden tại các bang dao động là “rất kỳ lạ”

Tổng thống Mỹ Donald Trump thấy điều đó là “rất kỳ lạ” khi chỉ qua một đêm ở một số bang dưới sự lãnh đạo của Đảng Dân chủ, nơi trước đây Tổng thống đang dẫn đầu, thì bây giờ là Joe Biden.

“Chiều tối hôm qua, tôi còn dẫn đầu, tự tin, ở nhiều tiểu bang chủ yếu, trong hầu hết các trường hợp dưới sự nắm quyền hoặc kiểm soát của đảng Dân chủ. Sau đó, từng bang một bắt đầu biến mất dần một cách kỳ diệu, khi kiểm đếm các bó phiếu bầu không chờ đợi. Rất kỳ lạ ”, ông viết trên Twitter.

Tỷ lệ cử tri đi bầu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cao nhất trong 120 năm

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 thu hút số lượng cử tri nhiều nhất trong 120 năm qua, theo ấn bản The Hill ngày thứ Tư, có tham chiếu đến dữ liệu sơ bộ của dự án Bầu cử Mỹ (United States Election Project).

Kiểm phiếu ở các bang cuối cùng

Kiểm phiếu ở Wisconsin.

Kết quả kiểm 95% phiếu tại Wisconsin (10 phiếu đại cử tri) cho thấy Biden vượt Trump với tỷ lệ tương ứng 49,6%-48,9%.

Ở Nevada (6 phiếu đại cử tri), 67% số phiếu đã được kiểm, Biden đang dẫn trước Trump với tỷ lệ của hai ông lần lượt là 49,2% và 48,6%.

Michigan (16 phiếu đại cử tri) đã kiểm 96% phiếu, cục diện đang nghiêng về Biden với 49,6% trong khi Trump giành được 48,9%.

Tổng thống Mỹ vẫn đang dẫn trước Biden ở bang chiến trường quan trọng Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri) với tỷ lệ tương ứng 54% – 44,9%. Bang này đã kiểm được 64% phiếu.

Ông cũng dẫn trước tại Bắc Carolina (15 phiếu đại cử tri) với tỷ lệ 50,1% – 48,7% và Georgia (16 phiếu đại cử tri) với tỷ lệ 50,5% – 48,3% khi hai bang này đều đã kiểm được 94% phiếu.

Alaska, bang đã kiểm được 45% phiếu, cũng đang nghiêng về Trump với tỷ lệ 62,9% – 33%.