Tin Trong Ngày

Trình Chính phủ 2 phương án thi THPT quốc gia năm 2020

Bộ GD&ĐT cũng tính toán một kịch bản cho việc không tổ chức kỳ thi mà giao cho các địa phương xét tốt nghiệp THPT nếu dịch COVID-19 còn phức tạp.

Học sinh lớp 12 thi THPT Quốc gia năm 2019 tại TP.HCM. Ảnh: PHẠM ANH)

Đó là một trong hai phương án vừa được Bộ GD&ĐT trình Chính phủ ngày 15-4 về phương án thi THPT quốc gia năm 2020 nhằm ứng phó với COVID-19.
Theo thông tin chia sẻ với báo chí, Bộ GD&ĐT cho biết phương án thứ nhất bộ đưa ra là nếu dịch bệnh được kiểm soát, học sinh (HS) có thể đi học trước ngày 15-6 và như vậy, kỳ thi THPT quốc gia vẫn có thể được tổ chức từ ngày 8 đến 11-8.

Theo lý giải của bộ, sau khi kết thúc năm học vào ngày 15-7, HS cuối cấp còn gần một tháng để ôn tập, bằng thời gian ôn tập những năm trước. Hơn nữa, từ ngày 25-3, các trường đều dạy và học trực tuyến theo chỉ đạo hướng dẫn chính thức từ Bộ GD&ĐT. Như vậy nếu dịch bệnh giảm, muộn nhất là từ ngày 15-6 HS có thể đi học trở lại, cộng với thời gian học trực tuyến trước đó thì vẫn đủ thời gian để hoàn thành chương trình năm học.

Với phương án này, Bộ GD&ĐT cho biết nếu vẫn tổ chức thi THPT quốc gia phương thức cơ bản như năm 2019 thì sẽ xem xét giảm số môn thi. Ngoài ra, chương trình được tinh giản sẽ không có trong đề thi và sẽ giảm nhẹ thêm yêu cầu với HS, nhưng vẫn phải đảm bảo phân loại được mức độ học lực của HS.

Về phương án thứ hai, Bộ GD&ĐT cho biết cũng đưa ra thêm phương án không tổ chức thi tốt nghiệp tùy thuộc vào tình hình dịch COVID-19. Do đó, nếu không tổ chức kỳ thi THPT quốc gia thì sẽ giao cho các địa phương xét tốt nghiệp THPT. Bộ sẽ xin ý kiến Chính phủ và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép để phù hợp với Luật Giáo dục.

Theo PLO